Huyền thoại guitare người Mỹ Bill Frisell đến Việt Nam biểu diễn

Nghệ sĩ guitare Bill Frisell - Ảnh: SPJ
Bill Frisell - guitarist lừng danh thế giới, người từng nhận giải Grammy sẽ đến Việt Nam biểu diễn trong đêm nhạc “Bill Frisell: Summer on Guitar” tại TP.HCM.

Vào ngày 26.5 tới đây, nghệ sĩ guitare Bill Frisell cùng với các cộng sự của ông là nghệ sĩ guitare bass Thomas Morgan tay trống Rudy Royston hội ngộ khán giả mộ điệu của Việt Nam trong chương trình âm nhạc mang tên “Bill Frisell: Summer on Guitar” tại TP.HCM.

Nghệ sĩ guitare Bill Frisell

Chia sẻ với phóng viên về chuyến lưu diễn đặc biệt này, nghệ sĩ Bill Frisell nói: “Tôi thật sự phấn khích với chuyến lưu diễn lần này tại Việt Nam, âm nhạc là một thứ bí ẩn, kỳ diệu, tuyệt vời và nó có sức mạnh phi thường nhất để kết nối và mang mọi người lại với nhau… Với chuyến lưu diễn Việt Nam lần này, tôi biết nó sẽ thật sự đặc biệt với Thomas và Rudy và cả với khán giả, tôi cảm thấy thật may mắn khi có nhiều người hứng thú và sẵn lòng lắng nghe âm nhạc của chúng tôi. Đây sẽ là một chuyến phiêu lưu thú vị, và chúng tôi cũng rất nóng lòng để được thưởng thức các món ăn Việt Nam nữa!”.

Đến với “Summer On Guitar”, khán giả Việt sẽ được thưởng thức ngón đàn guitar điêu luyện của Bill Frisell, âm thanh double bass của nghệ sĩ Thomas Morgan cùng nhịp trống từ Rudy Royston trong một không âm nhạc mang đậm phong cách Jazz đương đại qua lối chơi đầy ngẫu hứng của các nghệ sĩ Mỹ.

Từ trái qua: Thomas Morgan, Bill Frisell và Rudy Royston

Nói về chuyến lưu diễn đến Việt Nam đầu tiên này của Bill Frisell, nghệ sĩ Cường Vũ - Giám đốc Nghệ thuật của chuỗi dự án Soul Live Project Series: Jazz Through Time cho biết: “Tôi gặp anh ấy trong một chương trình biểu diễn tại châu Âu, chúng tôi đã trở thành bạn bè và có nhiều cơ hội biểu diễn cùng nhau sau đó. Anh ấy thật sự là một người nghệ sĩ tuyệt vời khi tạo ra được những trải nghiệm nhạc Jazz rất riêng, chính vì thế nên cách truyền tải âm nhạc từ Bill sẽ rất mới mẻ và độc đáo. Đây sẽ là một đêm nhạc vô cùng hiếm thấy tại Việt Nam, và tôi hy vọng khán giả Việt sẽ mở lòng đón nhận âm nhạc của Bill, và sẽ không bỏ lỡ cơ hội gặp gỡ một người nghệ sĩ đầy táo bạo và ấn tượng này”.

Bill Frisell - nhà soạn nhạc kiêm nghệ sĩ guitare lừng danh của Mỹ. Âm nhạc của ông bắt nguồn từ Jazz nhưng có sự lồng ghép khéo léo những chất liệu của nhạc Blues và các hình thức âm nhạc truyền thống nổi bật của Mỹ. Bill Frisell cũng là nghệ sĩ có ảnh hưởng mạnh mẽ góp phần tạo ra những thay đổi lớn trong nền âm nhạc guitar hiện đại.

Bill Frisell từng nhận giải thưởng Grammy cho hạng mục “Album Jazz đương đại” với album Unspeakable, một bước thay đổi phong cách ấn tượng của Bill Frisell khi sử dụng những chất liệu R&B/Funk đầy độc đáo. Bill Frisell được biết đến như là một trong những nghệ sĩ có lối chơi linh hoạt nhất trong lịch sử Jazz và được công nhận là một trong những huyền thoại sống trong nền nhạc Jazz đương đại.

Nghệ sĩ Bill Frisell còn được công nhận là một trong 21 nghệ sĩ quan trọng và hoạt động mạnh mẽ nhất nước Mỹ, vào tháng 4.2012, Bill Frisell được vinh danh là “Nghệ sĩ Doris Duke” đầu tiên (giải thưởng nổi tiếng tại Mỹ để vinh danh và hỗ trợ cho những nghệ sĩ tận tâm, có sức sáng tạo và ý tưởng đột phá trong các lĩnh vực nghệ thuật sân khấu, nhạc Jazz, múa đương đại và liên ngành có liên quan).

Hiện Bill Frisell đang đảm nhiệm vai trò Giám tuyển chỉ đạo nghệ thuật cho chuỗi chương trình biểu diễn âm nhạc mang tên Roots of Americana thuộc Trung tâm Lincoln và Giám đốc Nghệ thuật thường trú tại San Francisco Jazz.

Đêm nhạc “Summer On Guitar”, sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ tối ngày 26.5 tại Soul Live Project Complex (216 Pasteur, Q.3, TP.HCM).

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.