Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam giới thiệu diện mạo mới

TS Ngô Lan Phương giới thiệu diện mạo mới của điện ảnh Việt Nam tại LHP Tokyo
Tại LHP Quốc tế Tokyo lần thứ 32, TS Ngô Phương Lan cho biết, Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam đang nỗ lực gửi đến bạn bè quốc tế, các nhà làm phim và đối tác nước ngoài thông điệp về môi trường làm phim hợp tác đầy tiềm năng ở Việt Nam và diện mạo mới của điện ảnh Việt Nam qua các bộ phim của các nhà làm phim trẻ.

Tiếp theo thành công của Lễ ra mắt quốc tế của Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam tại LHP quốc tế Busan lần thứ 24, trong khuôn khổ LHP quốc tế Tokyo lần thứ 32 được diễn ra từ ngày 28.10- 5.11.2019, Hiệp hội xúc tiến điện ảnh Việt Nam tổ chức chương trình giới thiệu môi trường, cơ hội hợp tác sản xuất phim tại Việt Nam.

Tham dự có ông Vũ Hồng Nam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Nhật bản, Ông Mike Ellis - Chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Hoa kỳ (MPA) khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Ông Yasushi Shina - Phó Chủ tịch của UNIJAPAN (Japan Association International Promotion of the Moving Image), TS Ngô Phương Lan - Chủ tịch hiệp hội.

Ông Vũ Hồng Nam - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Nhật Bản

Chương trình giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam cũng như tiềm năng về hợp tác sản xuất phim - trong đó có những bối cảnh đầy sức hấp dẫn đang chờ được khám phá, có đội ngũ làm phim trẻ nhiệt huyết, có các công ty sản xuất phim sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác... Đồng thời, hiệp hội cũng giới thiệu các thủ tục cần thiết và chính sách khi quay phim tại Việt Nam đến các nhà làm phim của Nhật bản và quốc tế. Trên thực tế, nhiều nhà làm phim nước ngoài có thể còn e ngại khi đến quay phim ở Việt Nam do không có đủ thông tin về thủ tục, chi phí, nhân lực, kỹ thuật, hậu cần và tìm kiếm đối tác. Với vai trò như một FILM COMMISSION tại Việt Nam, Hiệp hội sẽ thông tin, tư vấn cho các nhà sản xuất phim quốc tế đồng thời sẵn sàng phối hợp giải quyết các khó khăn và giới thiệu các đối tác tin cậy là các hãng phim của Việt Nam để hợp tác sản xuất phim.

Tại sự kiện, Hiệp hội cũng giới thiệu một số bộ phim hợp tác sản xuất giữa các nhà làm phim Việt Nam và Nhật Bản, các bộ phim của Việt Nam được tuyển chọn trình chiếu tại các Liên hoan phim quốc tế trong thời gian gần đây và những phim mới sắp ra mắt khán giả.

Ông Yasushi Shina - Phó Chủ tịch của UNIJAPAN

Chia sẻ với phóng viên, TS. Ngô Phương Lan- Chủ tịch Hiệp hội tâm sự: “Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam mới được thành lập cách đây 3 tháng, nhưng với nỗ lực lớn, Hiệp hội đã ra mắt tại 2 Liên hoan phim quốc tế lớn của châu Á là Busan và Tokyo, cố gắng gửi đến bạn bè quốc tế, các nhà làm phim và đối tác nước ngoài thông điệp về môi trường làm phim hợp tác đầy tiềm năng ở Việt Nam và diện mạo mới của điện ảnh Việt Nam qua các bộ phim của các nhà làm phim trẻ. Trong thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục có những hoạt động phong phú hơn ở trong và ngoài nước nhằm xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác sản xuất phim, quảng bá điện ảnh Việt Nam, đề xuất những chính sách phù hợp cho hoạt động điện ảnh”.

Tại diễn đàn hội thảo, đạo diễn phim độc lập nổi tiếng Phan Đăng Di chia sẻ: “Nền điện ảnh Việt nam trong 10 năm qua đã có những bước chuyển mạnh mẽ để vươn lên thành một nền điện ảnh quan trọng hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á ở quy mô thị trường, tốc độ phát triển cũng như sức thu hút đối với các nhà đầu tư điện ảnh ở nước ngoài. Tuy vậy, một số điểm nghẽn về chính sách và chất lượng nguồn nhân lực điện ảnh còn yếu là cản trở lớn cho sự phát triển lành mạnh và bền vững của nền điện ảnh Việt nam.

Trong bối cảnh đó chúng tôi hy vọng rằng, sự ra đời của Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam , với mục đích liên kết các nhà làm phim trong nước, quốc tế, phát triển nội lực điện ảnh Việt, quảng bá thương hiệu điện ảnh Việt Nam, đào tạo nguồn nhân lực điện ảnh sẽ kịp thời góp phần giải quyết hiệu quả những điểm yếu này... Là một nhà làm phim, một người yêu điện ảnh và yêu đất nước Việt Nam tôi kính chúc Hiệp hội sẽ nhanh chóng phát triển, gia tăng ảnh hưởng và thực sự trở thành cầu nối giữa các nhà làm phim trong nước và quốc tế, giữa nền điện ảnh Việt Namvà điện ảnh toàn cầu”.

Hiệp hội xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam được thành lập theo quyết định số 483/QĐ-BNV ngày 11 tháng 6 năm 2019 của Bộ Nội vụ. Hiệp hội tập hợp, phát huy năng lực sáng tạo của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân là những nhà làm phim nổi tiếng ở Việt Nam nhằm mục đích làm ra nhiều bộ phim có chất lượng nội dung và nghệ thuật tốt, mang đậm tính nhân văn và bản sắc văn hóa dân tộc.

Dạ Thảo - Ảnh: Cục điện ảnh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.