Hé lộ 52 bức ảnh nude tại triển lãm ảnh khỏa thân đầu tiên ở Hà Nội

Một tác phẩm nude của NAG Nguyễn Á - Ảnh: NA
Triển lãm ảnh nghệ thuật khỏa thân đầu tiên tại Hà Nội quy tụ những tác phẩm nghệ thuật khỏa thân của các tác giả nổi tiếng như: Thái Phiên, Dương Quốc Định, Nguyễn Dzũng Art, Đào Đức Hiếu, Phó Bá Cường, Nguyễn Á, Ngô Văn Phú, Đỗ Thị Mai, Lê Quang Châu, Trần Nhân Quyền.

Vào ngày 20 tới đây, triển lãm ảnh nude đầu tiên của Hà Nội sẽ chính thức khai màn. Tại đây, người xem sẽ được mãn nhãn với không gian ảnh khỏa thân nghệ thuật với nhiều bức ảnh nude đẹp mắt cùng nhiều phong cách chụp ảnh khác nhau.

Ở triển lãm này, BTC sẽ cho trưng bày 52 bức ảnh của 10 nhiếp ảnh gia nổi tiếng về ảnh nude tại tại 29 Hàng Bài, Hà Nội. Người xem sẽ có 1 tuần (20 đến 27.7) để thưởng lãm những bức ảnh độc đáo này.

Theo ông Vi Kiến Thành, mục đích của triển lãm lần này là tạo định hướng, giúp công chúng có đối trọng để phân định giữa ảnh khỏa thân nghệ thuật với ảnh khỏa thân mạo danh nghệ thuật, kích động, gợi dục.

"Đường nét tạo hóa" của Đỗ Thùy Mai

Trước khi diễn ra triển lãm này vào cuối tháng 5.2018, một đại diện của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm thông tin nói với báo chí rằng BTC sẽ thường xuyên kiểm soát, nhắc nhở khách đến triển lãm phải tuân thủ đúng quy định về độ tuổi bằng cách xuất trình chứng minh nhân dân để kiểm tra. Tuy nhiên, theo như những gì bà Trần Thị Thu Đông - Phó Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm nói trong cuộc họp báo tổng kết hoạt động trong sáu tháng đầu năm của Cục vào chiều 5.7 thì việc dán mác 18+ cho triển lãm đã được hủy bỏ.

"Tinh khiết" của Dương Quốc Định

Như vậy, nếu như không có gì trở ngại thì đây là lần thứ thứ 3 triển lãm ảnh về chủ đề được cho là nhạy cảm được cấp phép triển lãm một cách “danh chính ngôn thuận” từ các cơ quan quản lý văn hóa. Trước đó, vào tháng 9.2017 TP.HCM cũng đã cấp phép cho nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên mở cuộc triển lãm ảnh nude chủ đề Tạo tác gây chú ý trong dư luận.

"Sự chuyển hóa" của Dương Quốc Định

Gần đây nhất là vào đầu tháng 6, Sở VHTT TP.HCM cũng đã cấp phép cho nhiếp ảnh gia Thái Phiên trưng bày 26 tác phẩm nude công khái trước công chúng Sài Gòn. Triển lãm của Thái Phiên có tên là Miền cổ tích đã thú hút nhiều sự quan tâm của công chúng yêu nghệ thuật. Đáng chú ý là triển lãm mở cửa tự do và không hạn chế độ tuổi của người xem.

"Vũ điệu" của Lê Quang Châu

Tại Việt Nam, những tác phẩm nghệ thuật khỏa thân vẫn thường được xếp vào đề tài “nhạy cảm”. Vì vậy việc cấp phép cho một cuộc triển lãm ảnh nude luôn được các cơ quan quản lý văn hóa đắn đo và cân nhắc. Triển lãm ảnh "18+" lần này cho thấy các cơ quan quản lý văn hóa đã có cái nhìn thoáng hơn về bộ môn nghệ thuật này.

Một tác phẩm của Nguyễn Quốc Dũng (Dzungart)

"Âm dương" của Dương Quốc Định

"Đường nét ánh sáng" của Nguyễn Á

"Thiên sứ" của nhiếp ảnh gia Thái Phiên

"Hoa hạ" của Trần Nhân Quyền

"Sinh" của Ngô Xuân Phú

"Vũ khúc" của Thái Phiên

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.