HĐND TP.HCM thống nhất xây nhà hát 1.500 tỉ đồng tại Thủ Thiêm

Bên trong Nhà hát TP.HCM - Ảnh: Web nhà hát (minh họa)
Hội đồng Nhân dân TP.HCM vừa thống nhất thông qua đề xuất xây dựng một nhà hát với tổng kinh phí hơn 1.500 tỉ đồng nhằm đáp ưng nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của người dân cũng như xứng với tầm vóc của một đô thị lớn nhất nước.

Sáng nay, (8.10) Hội đồng nhân dân TP.HCM (HĐND TP.HCM) tổ chức phiên họp bất thường để xem xét một số tờ trình về triển khai cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM theo Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Một trong những nội dung được các đại biểu đem ra bàn thảo và xem xét là chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch thành phố được xây dựng từ thời Pháp thuộc gồm 3 nhà hát: Nhà hát Opera (nay là Nhà hát TP), nhà hát Phiharmonie (nay là Kho bạc TP) và Nhạc viện TP.HCM. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, thành phố chỉ còn duy nhất Nhà hát TP.HCM tồn tại và hoạt động theo đúng chức năng. Các nhà hát xây dựng sau năm 1975 như Hòa Bình, Bến Thành đang trong tình trạng xuống cấp nặng và không đạt tiêu chuẩn để có thể tổ chức các buổi diễn quy mô lớn theo yêu cầu từ các đoàn nghệ thuật lớn của nước ngoài đến biểu diễn.

Từ thực trang trên, TP.HCM đặt ra mục tiêu xây dựng cụm công trình văn hóa nghệ thuật chuyên ngành, hiện đại, xứng tầm với một trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội lớn của đất nước. Vì vậy Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch là một trong những công trình thiết chế văn hóa mới tiêu biểu, góp phần khẳng định vị thế của TP.HCM.

NSƯT Quế Trân phát biểu tại phiên họp sáng nay (8.10) - Ảnh: T.V

UBND TP.HCM cho biết đề án xây dưng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch với tổng kinh phí đầu tư 1.500 tỉ đồng từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (Q.1, TP.HCM).

Chức năng của nhà hát này là xây dựng và tổ chức biểu diễn các chương trình âm nhạc hàn lâm; giới thiệu những tác phẩm âm nhạc lớn quốc tế, những tác phẩm hay của các nhạc sĩ Việt Nam thông qua các hình thức như: hòa tấu dàn nhạc, tốp nhạc, độc tấu, hát Opera, múa ballet…

Theo đó nhà hát sẽ có có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng, trong đó khán phòng lớn 1.200 chỗ và khán phòng nhỏ 500 chỗ. Vị trí xây dựng được chọn là Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2) thời gian thực hiện từ năm 2018 đến năm 2020.

Chủ đầu tư xây dựng nhà hát là Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở VH-TT. TP.HCM .Theo đề án quy hoạch, nhà hát sẽ nằm ở lô 1-21 trong khu chức năng số 1 thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. UBND TP.HCM cho biết, vị trí này sẽ giúp cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm có thêm một quần thể kiến trúc - văn hóa - tôn giáo mới và cũ đặc trưng gần giống trung tâm thành phố hiện nay.

Đây sẽ là một công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của thành phố nhằm góp phần đẩy mạnh phát triển, nâng cao chất lượng và quản lý tốt các hoạt động văn hóa theo hướng văn minh, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và các giá trị tinh thần mang nét đặc trưng của thành phố.

Trước đề xuất này, ông Nguyễn Văn Dũng - Trưởng Ban Kinh tế - ngân sách HĐND TP.HCM cho rằng, việc xây dựng nhà hát là cần thiết, xứng tầm với không gian hưởng thụ văn hóa nghệ thuật của người dân cũng như đây sẽ là địa điểm du lịch văn hóa độc đáo trong mắt bạn bè quốc tế.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Nguyễn Xuân HàReply

    09-10-2018 01:35:03

    Công bằng thì ngay từ thủa Sài Gòn là viên ngọc viễn Đông( Người Pháp) thì thành phố cũng chẳng có nhà hát TP nổi tiếng ghi dấu ấn như Nhà hát lớn HN, HP.Sau giải phóng 1975 Sài Gòn có nhiều sân khấu, song đa phần là nhỏ, bé...Tôi được biết miền Nam lúc đó chỉ thán phục miền Bắc là có dàn nhạc giao hưởng ... Hơn 40 năm rồi TP HCM đủ sức xây dựng một nhà hát sẽ tồn tại để đời... cho con cháu và dân tộc.Nhất là xây dựng tại TP Thủ Thiêm. Chủ trương là vậy, song thiết kế là phải tính kĩ, hiện đại, hoành tráng về kiến trúc và minh bạch nó như xây nhà QH...

  • kidaiReply

    08-10-2018 04:55:40

    dân có bị bệnh tật cứ vào nghe nhạc một đêm là như lên thiên đàng rồi!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.