Hành khách David Dao (Đào Duy Anh) là tác giả ca khúc nổi tiếng 'Tát nước đầu đình'

Ngay sau khi thông tin hành khách là bác sĩ gốc Việt David Dao bị kéo khỏi máy bay United Airlines, nhiều người đã nhận ông còn là một nhạc sĩ nổi tiếng với bài Tát nước đầu đình và là thành viên của nhóm nhạc Bách Việt một thời.

Đối với giới văn nghệ sĩ từng hoạt động ở Sài Gòn trước năm 1975, tên của nhạc sĩ - ca sĩ Đào Duy Anh, tức bác sĩ David Dao, không hề xa lạ. Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thúy Hoan, chủ nhiệm câu lạc bộ Tiếng hát quê hương tại TP.HCM chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ rằng: Bác sĩ - nhạc sĩ Đào Duy Anh thuộc thế hệ học trò của bà tại trường Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tại Sài Gòn giai đoạn trước năm 1975. Không những thế, ông Duy Anh là người sáng lập nhóm nhạc Bách Việt, một nhóm nhạc ra đời cách nay 50 năm. Các thành viên của nhóm Bách Việt ngày đầu là những sinh viên y khoa, nha khoa, dược khoa, kỹ sư… nhưng cũng có học nhạc tại trường Quốc gia âm nhạc và kịch nghệ Sài Gòn.

Nhạc sĩ Trần Bộ (ở TP.HCM), một trong những thành viên hoạt động cùng với bác sĩ Đào Duy Anh trong nhóm Bách Việt, cũng chia sẻ với Tuổi Trẻ nhiều thông tin hơn về hoạt động nghệ thuật cũng như những đóng góp chính của nhạc sĩ - bác sĩ Đào Duy Anh với âm nhạc dân tộc của Việt Nam.

Theo nhạc sĩ Trần Bộ, nhạc sĩ - bác sĩ Đào Duy Anh được đánh giá là một trong những thành viên tài năng của nhóm Bách Việt. Đây là một nhóm nhạc được thành lập với chủ trương sáng tác và biểu diễn các ca khúc được viết trên nền tảng là chất liệu ca dao, dân ca 3 miền của Việt Nam. Cũng vì lẽ ấy mà nhóm này lấy hình ảnh trống đồng Đông Sơn làm biểu tượng của nhóm.

Nhóm Bách Việt sử dụng các nhạc cụ dân tộc để sáng tác và biểu diễn. Theo đó, nhạc sĩ Nguyễn Đình Nghĩa là cây sáo lừng lẫy một thời của nhóm, còn nhạc sĩ Đào Duy Anh là người thạo ngón đàn tranh và đàn cò.

Nhóm Bách Việt thuở đó còn có những thành viên như ca sĩ Ngọc Anh, Ngọc Yên, Diệu Đức, nhạc sĩ Tonny Hiếu, nhạc sĩ Y Vũ (em của nhạc sĩ Y Vân, tác giả bài Lòng mẹ), sau này có ca sĩ Đình Văn, nhạc sĩ Nhất Sinh (tác giả ca khúc Chim sáo ngày xưa)….


Vợ chồng ông bà David Dao và các cháu - Ảnh: Daily Mall

Cũng theo nhạc sĩ Trần Bộ, hai sáng tác được nhiều người biết đến nhất của nhạc sĩ - bác sĩ Đào Duy Anh là Tát nước đầu đình Ta về ta tắm ao ta.

Riêng ca khúc Ta về ta tắm ao ta đã được tặng giải vàng trong một cuộc thi âm nhạc ở Sài Gòn trước năm 1975, tuy nhiên do tuổi tác và tính bất ngờ của cuộc trao đổi nên nhạc sĩ Trần Bộ chưa thể nhớ chính xác tên cuộc thi đó.

Mặc dù là một nhóm nhạc hoạt động phong trào, nhưng theo nhạc sĩ Trần Bộ, nhóm Bách Việt đã có những đóng góp đáng kể trong giai đoạn đầu của tân nhạc Việt Nam khi các thành viên của nhóm đã có ý thức mở rộng, phát triển các phương thức biểu đạt mới trên nền tảng nhạc cụ dân tộc.

Ở giai đoạn hoạt động của nhóm Bách Việt, chưa nhiều nhạc sĩ Việt Nam biết tới việc kết hợp nhạc cụ dân tộc Việt Nam với âm nhạc phương Tây.

Sau năm 1975, nhạc sĩ Trần Bộ là thành viên đã tiếp tục phát triển hoạt động của nhóm Bách Việt. Nhóm nhạc này đã từng đại diện cho giới trẻ miền Nam ra biểu diễn tại Điện Biên trong dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Năm 2015, nhạc sĩ Trần Bộ cùng giáo sư Hoàng Cơ Thụy, vợ giáo sư Hoàng Cơ Thụy là nghệ sĩ Xuân Yên cùng các ca sĩ Ngọc Yến, Ngọc Điệp, Ngọc Hà và bác sĩ - nhạc sĩ Đào Duy Anh đã có 2 buổi biểu diễn những ca khúc của nhạc sĩ Đào Duy Anh ở quận Cam và ở San Jose nhân 45 năm thành lập của nhóm Bách Việt.

Trên Facebook của nhà văn Lê Văn Nghĩa, anh cho biết "Bác sĩ Dao Duy Anh là học sinh Petrus Ký, học trò của nhạc sư Nguyễn Hữu Ba. Ông là một trong những thành viên của ban nhạc Bách Việt mà tôi đã viết trong quyển Mùa hè năm Petrus. Nhờ sự kiện này mới gặp lại đàn anh ngày xưa...".

Cũng trong sáng nay, một ca sĩ hải ngoại cũng chia sẻ những thông tin đến với bác sĩ, nhạc sĩ Đào Duy Anh: “Người đàn ông bị kéo ra khỏi máy bay của United Airlines chính là David Dao, bác sĩ luôn tận tụy với nghề và cũng chính là nhạc sĩ Đào Duy Anh, người đã có những bài hát dân ca rất hay và được khán thính giả khắp nơi yêu thích như Tát nước đầu đình, Cầu tre quê hương... Ông là một người luôn ấp ủ với những dự án âm nhạc dân tộc, người luôn muốn giữ gìn những cái hay, cái đẹp cho âm nhạc Việt Nam! Tôi được may mắn hợp tác với ông trong một chương trình ca nhạc vào ngày 27.7.2015 tại khu vực có nhiều người Việt sống ở Mỹ và show sau đó một ngày tại San José!”.

Hôm 9.4, cộng đồng mạng phẫn nộ trước clip được quay trên chuyến bay United Airlines từ Chicago về Louisville, tại sân bay Quốc tế O'Hare của Chicago Trong clip, ông David Dao bị nhân viên an ninh của hãng United Airlines, Mỹ dùng vũ lực ép phải rời chuyến bay, nhường ghế cho nhân viên của hãng. Do không đồng ý vì có bệnh nhân đang chờ ở nhà ngày hôm sau (10.4), ông David Dao bị nhân viên an ninh đánh chảy máu mặt và kéo lê trên sàn trong sự hốt hoảng của những vị khách khác.

Theo Daily Mail, trước đó, các nhân viên hàng không nói rằng máy bay quá tải nên đã chọn ngẫu nhiên 4 vị khách, buộc họ phải nhường chỗ cho 4 nhân viên khác.

United Airlines đưa ra mức bồi thường 1.000 USD, cung cấp miễn phí khách sạn, chi phí sinh hoạt và vé máy bay ngày hôm sau cho hành khách nào tự nguyện nhường chỗ, nhưng chỉ có 2 người chủ động rời máy bay. Sau đó, United Airlines quyết định chọn ngẫu nhiên và ép buộc khách hàng có tên phải ra khỏi máy bay, gồm ông David Dao.

Do không muốn rời máy bay nên ông David Dao bị đánh tóe máu và kéo lê trên sàn. Trong tình trạng hoảng loạn, ông David Dao liên tục nói: “Tôi muốn về nhà”, sau đó là “Anh ta muốn giết tôi”.

Trước làn sóng phẫn nộ cực lớn từ dư luận, Giám đốc điều hành của United Airlines, Oscar Muno đã lên tiếng xin lỗi và sa thải những nhân viên dùng vũ lực với ông David Dao. Tuy nhiên, trong email gửi nhân viên, ông Muno cho rằng David Dao gây rối và kích động, đồng thời bảo vệ hành động của cấp dưới khiến dư luận càng thêm phẫn nộ.

Sau sự cố trên, United Airlines mất 1 tỉ USD giá trị cổ phiếu, tự đẩy mình vào cuộc khủng hoảng chưa từng có. Nhiều khách thề sẽ không bao giờ mua vé máy bay của United Airlines nữa.

Ông David Dao cho biết sẽ kiện United Airlines không chỉ về cách đối xử với mình mà còn về việc đối tượng yêu cầu ông nhường chỗ chính là nhân viên của hãng.

Hiện ông David Dao vẫn còn nằm viện ở Chicago điều trị các thương tích lúc xô xát trên máy bay.

Là bác sĩ nội khoa tại Bệnh viện Hardin Memorial ở Louisville, thuộc bang Kentucky, Mỹ và đang có một phòng khám tư nhân, ông David Dao có 5 người con, 4 trong số đó đều là bác sĩ, gồm 2 trai và 2 gái.

34 tuổi, con trai đầu Tim hiện làm việc tại bệnh viện ở Texas. Con trai thứ hai Ben (31 tuổi) tốt nghiệp y khoa. 33 tuổi, con gái Christine là bác sĩ bệnh viện ở Durham, Bắc Carolia. Con con gái út Angela (27 tuổi) vừa tốt nghiệp chuyên ngành y khoa của Đại học Kentucky. Cô con gái còn lại của ông David Dao là Crystal, chị em song sinh với Christine đã kết hôn và sinh con ở Barrington, bang Illinois.

Bà Teresa Dao (69 tuổi) là bác sĩ nhi khoa, từng được đào tạo ở Việt Nam và làm việc tại Elizabethtown, Kentucky, cách khoảng 40 dặm về phía nam Louisville.

XVK (Tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Tran hongReply

    12-4-2017 04:14:44

    Vụ việc nay tương tự vụ việc huấn luyện viên Taekwondo quốc gia Lê Minh Khương bị cưỡng chế kéo khỏi máy bay VNA năm 2011 mà báo chí cũng đã đưa tin. Nhưng ông Lê Minh Khương sau đó phải nhận thêm quyết định xử phạt và bị đề nghị cấm bay còn ông David Dao đã được xin lỗi và sắp tới có thể nhận được một khoản bồi thường lớn.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.