Hàng loạt sao Việt lên tiếng ủng hộ phán quyết của PCA về biển Đông

Trong bối cảnh cư dân mạng đang phản ứng gay gắt với việc nhiều sao Hoa ngữ ủng hộ đường lưỡi bò phi pháp và phi lý của Trung Quốc, hàng loạt sao Việt đã thông qua trang cá nhân để lên tiếng bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế về vụ kiện biển Đông như Thành Lộc, Thu Minh, Phương Thanh, Lam Trường, MC Phan Anh...

Chiều 12.7 (giờ Việt Nam), Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đã đưa ra phán quyết cuối cùng dài gần 500 trang về vụ kiện giữa Phillipines và Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông sau 3 năm xem xét đơn kiện. Theo đó, Bắc Kinh không có "quyền lịch sử" ở vùng biển này cũng như không có cơ sở pháp lý nào cho "đường chín đoạn". Tuyên bố này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ giới truyền thông quốc tế, đặc biệt là tại Phillipines. Mặc dù vậy, người phát ngôn Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đã tuyên bố rằng Bắc Kinh "không quan tâm" đến phán quyết của PCA bởi vì cơ quan này không hề có thẩm quyền nào để phân xử vụ việc. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn đưa ra thông báo khẳng định "chủ quyền" phi lý của nước này tại Biển Đông với hàm ý đe dọa.

Sáng nay 13.7, nhiều ngôi sao nổi tiếng của làng giải trí Hoa ngữ đã công khai phản đối phán quyết của PCA trên trang mạng xã hội Weibo và Instagram. Không ít trong số đó sở hữu lượng fan đông đảo tại Việt Nam như Triệu Vy, Huỳnh Hiểu Minh, Phạm Băng Băng, Lý Băng Băng, Tôn Lệ, Dương Mịch, Lưu Diệc Phi... Hầu hết chia sẻ tấm ảnh thể hiện "đường lưỡi bò" kèm theo dòng biểu ngữ "Đây mới là Trung Quốc. Một điểm không thiếu. Tấc đất không nhường".

Triệu Vy chia sẻ đoạn clip của Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Những cái tên nổi bật khác bao gồm: Lục Tiểu Linh Đồng, Victora của nhóm nhạc (fx), Lộc Hàm, Hoàng Cảnh Du, Hứa Ngụy Châu, Đường Yên, Vương Tổ Lam, Mã Thiên Vũ, Dương Dương, Trương Hình Dư, Trương Lượng Dĩnh, Lý Thần, Mã Tô, Trịnh Sản, Trương Mông, Chu Á Văn, Đặng Gia Giai, Lưu Đào, Hồ Ca, Lưu Thi Thi , Lý Dịch Phong, Hàn Hồng, Jia của nhóm Miss A... Ngay lập tức, cư dân mạng, kể cả nhiều sao Việt, đã phản ứng cực kỳ gay gắt với hành động này của các ngôi sao Hoa ngữ.

Chia sẻ trên trang facebook cá nhân, ca sĩ Thu Minh viết: "Phải tôn trọng và thực thi phán quyết của Tòa án Quốc tế. Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền nước Việt Nam chúng tôi trước đó - bây giờ và mãi mãi. Đừng xâm phạm nữa anh Trung Quốc à!". MC Phan Anh và nhiều ngôi sao khác thì nhắc nhở nhẹ nhàng hơn: "Trung Quốc cần tôn trọng luật pháp quốc tế". Trong khi đó, NSƯT Thành Lộc viết dòng chia sẻ dài và nói lên quan điểm của mình về vấn đề này, theo anh để làm một "Nghệ sĩ Việt trước hết phải là công dân Việt!".
Có đoạn anh viết: "Các văn nghệ sĩ, các fans hâm mộ những soái ca, tỉ tỉ, những thứ ngôn tình hay nam thần ngọc nữ gì đó... hãy tỉnh táo và sáng suốt mà lo bảo vệ những giá trị văn hoá Việt còn sót lại trong mong manh và chỉ có chúng ta mới là những người phải thể hiện lòng tự tôn dân tộc mình...

Tôi không kêu gọi kỳ thị mà tôi kêu gọi sự thức tỉnh!

Nghệ sĩ Việt trước hết phải là công dân Việt!".

Dòng chia sẻ của NSƯT Thành Lộc được rất nhiều người hưởng ứng

Bên cạnh đó, ca sĩ người Mỹ, Kyo York - người đã sống và làm ở Việt Nam nhiều năm cũng có những chia sẻ rất hài hước nhưng rất hay. Anh Viết: "Thật sự nghệ thuật và chính trị có thể không liên quan, nhưng khi những con người làm nghệ thuật đã lên tiếng xấc xược về chủ quyền thì việc ngưỡng mộ thần tượng của các bạn cũng nên xem lại. Vì chúng ta phải sống và giữ gìn bờ cõi chứ không thể sống để ca ngợi những nghệ sĩ Trung Quốc đang có tư duy muốn xăm hại chính lãnh thổ của dân tộc mình.
Tôi là một nghệ sĩ người Mỹ - hiện hoạt động và đồng hành cùng Việt Nam, nên tinh thần và trách nhiệm bảo vệ, yêu mến và giữ gìn mọi giá trị của Việt Nam cũng là một phần trách nhiệm. Có thể chịu nhiều phán xét nhưng suy cho cùng tôi thấy mình cần chia sẻ điều lẽ phải.
Tôi cũng từng từ chối làm đại diện hình ảnh cho một Hãng hàng không và Công ty du lịch để quảng bá các tour outbound sang Trung Quốc cho người Việt. Bởi với tôi việc quảng bá Du Lịch Việt Nam cũng đã đủ cho mình niềm hứng khởi với hành trình khám phá bản thân. Có nhiều tên tuổi lớn thế giới họ cũng từng bị cấm sang Trung Quốc, nhưng sự nghiệp họ vẫn phơi phới đấy thôi.
Chẳng hà cớ gì mình im lặng!".

Thu Minh
Phương Thanh
Ông Cao Thắng
MC Phan Anh
Ngô Kiến Huy
Phạm Hương

Tính đến hiện tại, danh sách những sao Việt đã chính thức lên tiếng về phán quyết của PCA bao gồm: NSƯT Thành Lộc, Thu Minh, MC Phan Anh, Hòa Minzy, Phương Thanh, Lam Trường, Phạm Hương, Trung Quân Idol, Sơn Tùng M-TP, Tóc Tiên, Don Nguyễn, Hoàng Bách, Châu Đăng Khoa, Đức Tuấn, Đại Nhân, Lan Khuê, Hoa khôi Nguyễn Lệ Phan Em, Ngọc Trai, Hoa hậu Kỳ Duyên, Angela Phương Trinh, Ngô Thanh Vân, Dương Triệu Vũ, đạo diễn Quang Huy, Đông Nhi, Quốc Thiên, Ngô Kiến Huy, Ông Cao Thắng...

Minh Chánh. Ảnh: FBNV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận7

 • Nguyễn Thùy DungReply

  19-7-2016 10:21:41

  Đọc xong em vô cùng xúc động. Là một công dân Việt Nam, em mãi mãi yêu tổ quốc của mình và mong muốn quốc gia toàn vẹn lãnh thổ. Bản sắc dân tộc của đất nước chúng ta rất đáng tự hào và lòng tự tôn dân tộc của chúng ta còn tuyệt vời hơn nữa. Mong muốn nhiều và nhiều người nữa, nhất là những bạn trẻ mê thần tượng hay phim ngôn tình Trung Quốc hãy suy nghĩ về thần tượng của mình và suy nghĩ nhiều hơn nữa về trách nhiệm, quyền công dân và bạn là cư dân của nước Việt Nam quang vinh!!!!

 • buidaoReply

  17-7-2016 02:53:27

  Llà một công dân Việt Nam, tôi rất xúc động và tự hào vì những hành động của các nghệ sĩ đã làm cho công cuộc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Tôi cũng khẳng định mạnh mẽ rằng Hoàng sa Trường Sa là của Việt Nam từ mấy đời nay và mãi mãi. Tôi kiên quyết phản đối cái gọi là đường lưỡi bó mà các thế lực bành trướng trung quốc tự dựng lên. Tôi hoan hô công lý quốc tế, tòa án đã phán quyết bác bỏ đường lưỡi bò của Trung Quốc. Chúng ta phải cùng lên tiếng nói cho bạn bè Quốc tế rõ, nói cho cả những người Trung Quốc đang mải mê trong giấc mơ bá quyền của họ để mong họ tỉnh ngộ từ bỏ tham vọng điên cuồng đó đi.

 • dương cườngReply

  15-7-2016 07:05:25

  bài viết như vậy sao thấy ít ai bình luận thế ? nhất là các bạn trẻ , các anh hùng bàn phím đâu hết rồi ? thường ngày thấy những chuyện không biết gì , không đâu vào đâu cũng nhảy vào bình loạn ném đá rồi lên án dữ dội lắm mà . sao hôm nay thấy im hết thế ? hay là anh Thành Lộc , anh Kyo đã dám đụng đến những những thần tượng của mấy người , như trong trong câu chuyện của anh Thành Lộc có anh Hà Nội vậy nà. người dân VN hãy suy nghĩ hành động thông minh sáng suốt lên , đừng để mất lý trí nữa . đừng để mấy con , mấy thằng yêu tinh nghệ sĩ hoa ngữ làm cho mù mắt mù mũi mù quáng nữa , nhất là giới trẻ . tất cả chúng ta những con người VN ủng hộ phán quyết của PCA , ủng hộ những người như anh Thành Lộc , anh Kyo và nói lên tiếng nói của chính mình nữa . chúng ta chung tay đẩy lùi bọn tàu khựa ra khỏi lãnh thổ chúng ta .!

 • huỳnh nguyênReply

  14-7-2016 08:26:23

  Cái lưỡi bò này đêm bóp chua nhậu được rồi đó mấy chú khịa

 • Hoàng Gia LựcReply

  14-7-2016 08:44:36

  Các bạn trẻ VN đang cổ súy cho những ông. bà minh tinh thần tượng của mình mà quên mẹ nó mất cái bản sắc tự hào dân tộc, giờ đây họ đang đáp trả lại các fan hâm mộ cuồng nhiệt bằng những phát ngôn LÁO XƯỢC.tự hỏi trong lòng mỗi fan hâm mộ cảm thấy thế nào. Hôm nay là cái lưỡi bò, ngày mai là cái thân bò, rồi chân bò,rồi cả bãi cỏ bát ngát bao la nữa.

 • Lu trong vuReply

  14-7-2016 12:39:14

  Bon nghe Sy nay Dien quen Roi , Gio khong biet muon Dien Vo Kich Gi nua day . Khong nhung cat luoi bo ma cat het luoi Chung di cho Dan Việt Nam! Bot Kho .

 • TRANHUNGReply

  13-7-2016 06:57:56

  PCA đã công bố ! Phillipines đã gọi ! Tất cả nghệ sĩ VN hãy lên tiếng cùng với Thành Lộc, Thu Minh, Phương Thanh, Lam Trường, MC Phan Anh... ! Những người dân Việt hãy tẩy chay Triệu Vy, Huỳnh Hiểu Minh, Phạm Băng Băng, Lý Băng Băng, Tôn Lệ, Dương Mịch, Lưu Diệc Phi. Lục Tiểu Linh Đồng, Victora của nhóm nhạc (fx), Lộc Hàm, Hoàng Cảnh Du, Hứa Ngụy Châu, Đường Yên, Vương Tổ Lam, Mã Thiên Vũ, Dương Dương, Trương Hình Dư, Trương Lượng Dĩnh, Lý Thần, Mã Tô, Trịnh Sản, Trương Mông, Chu Á Văn, Đặng Gia Giai, Lưu Đào, Hồ Ca, Lưu Thi Thi , Lý Dịch Phong, Hàn Hồng, Jia của nhóm Miss A...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.