Hà Giang vẫn chưa xử lý công trình Panorama ở đèo Mã Pí Lèng

Khách sạn Panorama án ngữ trên sườn núi non hùng vĩ ở Mã Pí Lèng - Ảnh: P.V
Công trình nhà nghỉ Panorama xây dựng trái phép ở lưng chừng đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) cho đến nay vẫn chưa được chính quyền tỉnh Hà Giang xử lý.

Vào tháng 10.2019, dư luận bức xúc khi phát hiện một công trình xây dựng bằng bê tông cao 7 tầng với tên gọi là “Mã Pì Lèng - Panorama - Hotel - Restaurant - Coffee” xuất hiện ở lưng chừng đèo Mã Pí Lèng ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Công trình xây dựng không phép này khiến cho cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ ở đây bị phá vỡ nghiêm trọng.

Sau khi báo chí và dư luận phản ảnh, các cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ. Cụ thể, ngày 10.10.2019 Cục Di sản văn hóa - Bộ VHTT-DL đã có công văn đề nghị Sở VHTT-DL Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương xác minh thông tin, kiểm tra quy trình, thủ tục lập, thẩm định phê duyệt đối với công trình Mã Pì Lèng - Panorama - Hotel - Restaurant - Coffee ở Mã Pí Lèng.

Khách sạn Panorama án ngữ trên sườn núi non hùng vĩ ở Mã Pí Lèng

Thế nhưng đến nay đã bước sang tháng 3.2020 các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang vẫn chưa đưa ra bất cứ biện pháp xử lý nào ngoài việc cho công trình này tạm dừng hoạt động, đó cũng là lý do công trình Panorama vẫn “hiên ngang” tồn tại.

Cục Di sản Văn hóa, cho biết, đến thời điểm hiện tại (tháng 3.2020) tỉnh Hà Giang vẫn chưa báo cáo với cục các phương án xử lý công trình xây dựng trái phép trên đèo Mã Pí Lèng.

Trước tình trạng “chai lì” này, ngày 3.3, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ VHTT-DL Lê Thị Thu Hiền đã ký công văn số 114/DSVH-DT gửi Sở VHTT-DL Hà Giang yêu cầu xử lý công trình Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Cận cảnh công trình Mã Pì Lèng - Panorama - Hotel - Restaurant - Coffee ở Mã Pí Lèng (thời điểm tháng 12.2019) - Ảnh: Tiểu Vũ

Công văn của Cục Di sản Văn hóa nêu rõ: ”Ngày 14.10.2019, Bộ VHTT-DL đã có Công văn số 4141/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Hà Giang về việc đề nghị xử lý công trình Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, trong đó đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật; tham vấn ý kiến chuyên gia để có giải pháp khắc phục phù hợp theo hướng: cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, đảm bảo an toàn, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, không gây tác động tiêu cực đến môi trường, phù hợp với bản sắc văn hóa truyền thống đồng bào các dân tộc ở Hà Giang …”.

Công trình Mã Pì Lèng - Panorama không đón khách với lý do "Đóng cửa sửa chữa" - Ảnh: Tiểu Vũ

Theo đó Cục Di sản văn hóa đề nghị Sở VHTT-DL tỉnh Hà Giang khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan tham mưu UBND tỉnh Hà Giang có văn bản gửi Bộ VHTTDL về việc xử lý công trình Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng để danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng được bảo vệ và phát huy giá trị theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Video đề xuất phá dỡ nhà nghỉ Panorama:

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.