Giới nghệ sĩ phản ứng khi cải lương được hát miễn phí tại rạp Hưng Đạo

Nhằm khuyến khích đông đảo khán giả đến với cải lương, nhà hát cải lương Trần Hữu Trang sẽ diễn phục vụ miễn phí 2 suất/1 tháng, ngay tại rạp Hưng Đạo. Kinh phí cho hoạt động này đến từ sự hỗ trợ của Sở VH- TT TP.HCM.

Động thái này thể hiện rõ khát khao muốn chấn hưng cải lương trong tình cảnh đang èo uột. Người trong cuộc đã vận động và tìm kiếm mọi phương cách để tạo lại thói quen đến rạp xem cải lương của công chúng. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ khác, có vẻ như quyết định này khiến nghệ sĩ trăn trở nhiều.

Còn về phía nghệ sỹĩhoạt động dưới hình thức tư nhân xã hôi hoá, việc diễn miễn phí ngay tại rạp trung tâm không phải là cách hay. NSƯT Tú Sương bộc bạch: “Tôi vừa là nghệ sĩ biên chế của nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, nhưng đồng thời hoạt động xã hội hoá từ thời đoàn 3 Thắp sáng niềm tin và các đoàn tư nhân khác. Cải lương thực sự đang khó khăn, nhưng chúng tôi trong tư cách hội hoá vẫn bán được vé và nỗ lực từng ngày khôi phục niềm tin khán giả. Mỗi chiếc vé bán ra, dẫu khó khăn, nhưng đánh dấu giá trị cho sức lao động người nghệ sĩ. Giờ đây, cải lương diễn miễn phí thì khán giả có còn thật sự trân trọng cải lương không".

Nghệ sĩ Kim Ngân, bà bầu sân khấu Kim Ngân nói: "Khi nghe tin cải lương được diễn miễn phí ngay tại rạp Hưng Đạo, tôi mất hết nhuệ khí. Chúng tôi tập trung mạnh vào tuồng sử, đầu tư rất tốn kém cho phục trang, cảnh trí, tuồng tích, và phải thuê rạp Bến Thành để diễn. Tổng chi phí rất lớn nên chúng tôi tìm đủ mọi cách kêu gọi khán giả đến mua vé ủng hộ. Chúng tôi bán vé còn nhà hát Trần Hữu Trang hát miễn phí. Như thế thì chúng tôi chết chắc”.

Nsut Hữu Quốc là một trong số những nghệ sĩ bức xúc trước quyết định này. Theo Hữu Quốc thì đây là hình thức cạnh tranh không công bằng. Thay vì bỏ chi phí ra tổ chức hát miễn phí thì hãy lấy số tiền đó hỗ trợ cho các đoàn xã hội hoá hoạt động hiệu quả. Nâng cao chất lượng vở diễn mới là điều nên làm.

Những ai am hiểu cải lương đều biết rằng nhiều năm qua, nhà hát cải lương Trần Hữu Trang vẫn hát phục vụ bà con ngoại thành, hay vùng sâu, vùng xa. Song song đó, các đơn vị xã hội hoá vẫn diễn bán vé bình thường. Tuồng nào hay, nhiều ngôi sao vẫn bán được vé. Dĩ nhiên việc bán được vé này không thể so với thời cải lương hưng thịnh, nhưng vẫn giúp nghệ sĩ nuôi động lực giữ nghề.

Còn việc hát miễn phí ngay tại rạp trung tâm thì dù là hành động xuất phát từ thành ý nhưng lại vô tình tạo nên thách thức quá lớn đối với giới nghệ sĩ.

Nguyễn Huy


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • BíchReply

    01-10-2019 10:56:37

    cac sân khấu xã hội hóa không nên đổ lỗi cho việc hát cải lương miễn phí làm sân khấu xã hội hóa khó sống...miễn phí để tạo điều kiện cho khán giả tiếp cận cải lương , khởi sự yêu thích bộ môn nghệ thuật cải lương. Bởi một khi đã yêu họ sẽ tự tìm kiếm và xem thì dẵn sàn bỏ tiền mua vé xem....l

  • khán giảReply

    30-9-2019 06:28:38

    mình không đồng tình lắm vì không phải cứ miễn phí là khán giả đi xem...vỡ diễn phải hay thì mới cuốn hút được khán giả. Nếu miễn phí mà không hay thì cũng không ai rãnh mà bỏ thời gian vô sân khấu ngồi nói đi thì cũng cần nghĩ lại ạ.Vấn đề thứ 2 là mình thấy vỡ diễn nào có sự hỗ trợ kinh phí của nhà nước nhưng vẫn bán vé thì lại thấy tình trạng tuôn vé cho những người " thân" nhân viên rồi người ta được vé nhưng không đi xem trong khi những khán giả muốn xem thì vé bán mắc cũng không hẵn mắc nhưng nên để mức vé xuống một tí nữa thì có không có tình trạng người được cho vé không đi xem lại lấy vé được cho đem bán lại bằng 1/2 giá vé gốc . Vậy thử hỏi những vỡ thuộc " Xã hội hóa " có sử dụng đúng kinh phí được hỗ trợ chưa ạ?....Mình thấy việc hàng tháng có 1 hay 2 suất diễn miễn phí cũng hay...như vậy có thể bạn chưa thích cải lương thì bạn đi xem từ từ bạn yêu thích một khi đã yêu thích thì tự bản thân họ sẽ tìm những vỡ diễn hay để xem dù phải mua vé nhưng xin đường để trường hợp vé bán mà đem cho tặng không đúng người để người ta bán lại thì như vậy thà làm cho khán giả xem miễn phí sẽ hay hơn

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.