Tết Trung thu, đi xem múa Lân Sư Rồng

Múa Lân Sư Rồng là một trong những hoạt động nghệ thuật dân gian thường diễn ra trong dịp Tết Trung Thu. Năm nay, sự kiện đấu Lân Sư Rồng lớn nhất từ trước đến nay sẽ diễn ra tại tầng trệt Crescent Mall, Q.7 trong 3 ngày 7 – 9.9.2019 để người xem đến thưởng lãm.

Múa Lân Sư Rồng là một môn nghệ thuật múa dân gian đường phố có nguồn gốc từ Trung Hoa, thường được biểu diễn trong các dịp lễ hội, đặc biệt là Tết Nguyên Đán và Tết Trung Thu. Theo văn hóa phương Đông, Lân Sư Rồng là tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt, hạnh phúc, may mắn,...

Không chỉ là nghệ thuật dân gian, múa Lân Sư Rồng còn là sự tranh tài với nhau giữa các đội múa lân. Tùy theo không gian rộng hay hẹp, tùy theo ý nghĩa của dịp lễ hội mà các đội biểu diễn sẽ có từng cách múa, bài múa phù hợp.

Dịp Trung thu năm nay, một sự kiện quy mô về múa Lân Sư Rồng được tổ chức tại TP.HCM. Đây được xe là sân chơi lớn của cộng đồng Lân Sư Rồng, góp phần duy trì và phát triển môn nghệ thuật dân gian này.

Theo đại diện Công ty TNHH Nghệ thuật Biểu diễn Lân Sư Rồng Trống hội Hào Dũng Đường, đơn vị phối hợp cùng Crescent Mall tổ chức thì số lượng các đội sẽ tăng gấp đôi năm trước, từ 23 đội vào giải đấu lần thứ 4 lên đến 40 đội trong năm nay.

Theo ban tổ chức thì các đội thi sẽ biểu diễn Lân lên Mai hoa thung (Lân nhảy cột), một trong những tiết mục diễn truyền thống của bộ môn nghệ thuật Lân Sư Rồng.

Đây là một trong những hoạt động lớn nhân dịp Tết Trung thu tại TP.HCM. Bà Joanne S. Gasgonia, Giám đốc điều hành TTTM Crescent Mall, nơi tổ chức sự kiện chia sẻ rằng "giải đấu Lân Sư Rồng góp phần gìn giữ và truyền tải giá trị truyền thống tốt đẹp đến cộng đồng. Đây cũng là sự kiện để các trẻ em được tiếp xúc với nghệ thuật và cũng hứa hẹn là một trong những hoạt động nổi bật trong dịp tết Trung thu năm nay".

Nhật Hạ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.