Quảng Ninh phản hồi vụ du khách Úc phản ánh về dịch vụ du lịch kém ở Hạ Long

Trang điện tử của Úc đăng tải hình ảnh phản ánh của nữ du khách Úc trong chuyến đi trải nghiệm của mình
UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn chính thức khẳng định việc du khách người Úc phản ánh về trải nghiệm dịch vụ dưới mức tiêu chuẩn cho phép không diễn ra trên địa bàn.

Trước đó, một số trang báo điện tử của Úc như 9news.com.au; news.com.au có đưa phản ánh của bà Lynne Ryan (du khách quốc tịch Úc) về chuyến du lịch của mình. Nội dung các bài báo phản ánh việc bà Lynne Ryan đã có trải nghiệm tham quan ngủ đêm trên vịnh Hạ Long với các dịch vụ du lịch dưới mức tiêu chuẩn cho phép, đồng thời không đúng với chương trình du lịch được chào bán và cam kết trước đó.

Nhận được thông tin về phản ánh của du khách, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh. Theo đó, bà Lynne Ryan đã mua tour du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm tại Văn phòng Du lịch Spring Travel Agency (địa chỉ số 21, Ngõ Huyện, Hoàn Kiếm, Hà Nội); điện thoại 0163.658.7377; 0439.382.418; từ ngày 2 đến ngày 3.5.2018.

Theo lịch đặt trước ngày 2.5, bà Lynne Ryan được đưa đến Tuần Châu (Hạ Long, QN). Tuy nhiên trái với lịch trình đi thăm vịnh Hạ Long từ Tuần Châu; bà Lunne Ryan được đưa đi phà sang Gia Luận (Cát Hải, Hải Phòng) và lên tàu Hoàng Phương 16, biển kiểm soát đăng ký của Hải Phòng số HP4686 và thực hiện chương trình du lịch tại Cát Bà. Các hình ảnh được đăng trên các trang báo điện tử là của tàu Hoàng Phương HP4686.

Về nguồn gốc tàu Hoàng Phương HP4686 trước đây có hoạt động trên vịnh Hạ Long mang biển kiểm soát QN-2040. Tuy nhiên ngày 28/8/2017, UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có Thông báo số 526/TB-UBND về việc chấm dứt hoạt động trên vịnh Hạ Long do chuyển vùng hoạt động sang địa bàn thành phố Hải Phòng.

Kể từ tháng 8.2017 đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh không cấp phép cho phương tiện mang biển kiểm soát QN 2040 hay HP4686 thăm quan vịnh Hạ Long. Trên thực tế, không có tour tham quan nghỉ đêm kết nối Cát Bà – Hạ Long được cấp phép hoạt động, chỉ có tuyến thăm vịnh bằng tàu chạy vào ban ngày từ phà Gia Luận (Hải Phòng) – Tuần Châu (Hạ Long) nhưng trong 5 tháng qua không phát sinh chuyến tàu nào.

Qua phân tích hình ảnh trên báo, nhận thấy các điểm nghỉ, dừng chân, chèo kayak,… và đối chiếu với hành trình của bà Lynne Ryan, cho thấy sự việc trên không xảy ra tại Hạ Long.

Sự việc trên đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch của Hạ Long nên UBND tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch chỉ đạo các cơ quan hữu quan kiểm tra, xử lý nghiêm Văn phòng du lịch Spring Travel Agency về hành vi bán sản phẩm du lịch có chất lượng không đúng như cam kết.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có thông tin chính thức tới các cơ quan truyền thông quốc tế và trong nước về sự việc nêu trên không xảy ra trên địa bàn vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhằm bảo vệ hình ảnh điểm đến, đặc biệt trong năm Du lịch Quốc gia Hạ Long, Quảng Ninh 2018.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan hữu quan của thành phố có biện pháp quản lý chặt chẽ đội tàu du lịch hoạt động ở khu vực Cát Bà, không cho phép các tàu không đủ tiêu chuẩn được đón khách, xuất bến, vận chuyển khách du lịch; phối hợp với các cơ quan hữu quan của tỉnh Quảng Ninh để thống nhất tiêu chí, tiêu chuẩn và công tác quản lý đội tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long, vịnh Lan Hạ, Cát Bà.

Công văn của UBND tỉnh Quảng Ninh đính kèm bài báo mà Thegioitre dịch lại từ trang báo đăng tải vụ việc nữ du khách Úc phản ánh trong chuyến du lịch ở Việt Nam:

P.V


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • thien khaiReply

    24-5-2018 10:05:30

    Dù là lỗi của ai thì thực tế cũng đúng như khách phản ánh, hình ảnh VN đã bị hạ cấp trong mắt du khách quốc tế. Mong Bộ VH-TT-DL phải có những biện pháp quản lý chặt chẽ chứ không phải đợi "mất bò" rồi mới đi tìm người chịu trách nhiệm để đổ...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.