Phía sau Kok Rong là một 'thiên đường'

Ảnh: Wikiloc
“Thiên đường” này thật ra là Bai Cheap Bay, phía Tây (mặt sau) của Kok Rong, nơi vẫn còn hoang sơ và phong cảnh hữu tình.
“Thiên đường” thật ra là Bai Cheap Bay, phía Tây (mặt sau) của Kok Rong. Ảnh TL

Du lịch Campuchia đang có sự phát triển vượt bậc. Năm 2018, Campuchia đón 6.200.000 khách nước ngoài. Tính trên đầu dân; cứ 2,5 người Campuchia đón được 1 khách quốc tế.

Tỷ lệ này của Việt Nam là 6/1. Ngoài tuyến tham quan phổ biến là Siem Reap – Phnom Penh với quần thể Angkor; cón có tour đặc thù Sambor Preikuk - Pheak Vihear – Anlong Veng – Núi Kulen và Dòng sông ngàn Linga. Angkor, Sambor Preikiu, Preak Vihear là 3 di sản thế giới. Mấy năm gần đây, tuyên Sihanouk - Bokor của Campuchia được nhiều du khách Việt chọn lựa.

Camchia chỉ có 443 km bờ biển. Số lượng đảo cũng ít hơn về số lượng và nhỏ hơn về diện tích. Sau khi biển Sihanouk tràn ngập khách Trung Quốc, du khách thường tìm đường ra đảo. Hiên nay đảo “thiên đường” là lựa chọn hàng đầu. “Thiên đường” không phải là đảo độc lập mà là Bai Cheap Bay, mặt sau của Kok Rong. Theo tiếng Khmer, Lào, Thái Lan thì KOK là đảo.

Ba đảo lớn nhất của Campuchia là Kok Kong (tỉnh Kok Kong), Kok Rong và Kok Rong Saloem (tỉnh Sihanouk). Kok Kong lớn nhất, rộng 100 km2, bờ biển dài 53 km, điểm cao nhất 360m; là khu quân sự, chưa có dịch vụ lưu trú. Muốn cắm trại qua đêm phải xin phép. Thứ đến là Kok Rong, rộng 78 km2, bờ biển dài 61 km; điểm cao nhất 316m. Kok Rong Saloem nhỏ nhất, rộng 24,5 km2; bờ biển dài 37 km; điểm cao nhất 210m. Kok Rong Saloem nổi tiếng với vịnh Saracen nhưng không còn hoang sơ và lịch lãm như nước. Mặt trước Kok Rong thì quá xô bồ, thua xa Kok Rong Saloem.

Biển xanh, cát trắng mịn ở "thiên đường"

Bầy công dạo chơi cùng du khách

Để đến “thiên đường”, khách từ Phnom Penh phải xuống Sihanouk theo quốc lộ 4. Đường hẹp, nhộn nhịp xe nhưng lúc nào cũng tinh tươm, sạch đẹp. Hàng ngày, từ Sihanouk, có tàu cao tốc ra Kok Rong rồi vòng ra sau đảo chừng 20 km là tới “thiên đường”. Có khi tàu chạy thẳng. Hải trình mất khoảng 70 – 90 tùy mùa. Tàu hiện đại, chạy êm, nhanh, an toàn. “thiên đường” là vịnh nhỏ, bãi tắm hình chữ C, dài chừng 4,5 km; cát trắng mịn, có 2 báu vật riêng, không đâu có được cùng lúc.

Nơi đây có rất nhiều dừa

Đảo tràn ngập dừa. Từ xa, dừa đã ríu rít gọi mời quyến rũ. Có cây gần trăm tuổi. Lên đảo, thả bộ dưới rừng dừa, cứ ngỡ đang lạc vào Hawaii. Các đảo thường là rừng sát bờ. Chỗ ngủ thường trước mặt là biển, sau lưng là rừng. “thiên đường” độc lạ với dòng sông tĩnh lặng ven biển, đẹp hơn tranh vẽ.

Cây phong ba ở thiên đường

Du khách có thể dựng lều trại ở sát biển

Các đảo thường hiếm nước nhưng “thiên đường” thì không. Cả dòng sông sát biển. Mùa hè, thượng nguồn khô cạn, dòng sông thành hồ dài như thanh kiếm. Nước lưu cữu mà trong veo tận đáy. Mùa mưa, sông nối các suối nhỏ từ rừng nguyên sinh, có cả thác và hồ, nhỏ mà xinh cực. Có người dặt tên sông, thác là Sơn Nữ giang và Dậy Thì thác. Mới nghe tên là đã muốn tìm đến làm quan và kết bạn.

Một bulgalow biệt lập kiểu nhà sàn hướng biển

“Sinh sau đẻ muộn” nên “thiên đường” được quy hoạch chặt chẽ. Trên vịnh hiện có 2 cơ sở lưu trú là Mafiya và Thansur resort. Tất cả đều thiết kế dạng bungalow trệt, biệt lập từng phòng, dựa lưng vào sông Sơn Nữ, phía sau là rừng nguyên sinh; đối mặt với biển “thiên đường”. Bên cạnh, có khu vực cho khách bụi thích ngủ lều, có thể thò chân xuống nước. Biển lặng, nước xanh trong. Sóng lúc nào cũng nhẹ nhàng như sợ làm khách giật mình.

Bai Cheap Bay có nhiều dịch vụ thư giãn; không quá lớn, cũng không quá nhỏ. Chỉ vừa đủ để thân tình ấm cúng, loanh quanh không sợ lạc. Nhẹ nhàng thì tản bộ hoặc đạp xe dạo chơi. Xe đạp miễn phí. Hoặc thuê xe mini 3 bánh chạy điện. Hay chèo xuồng Kayak trên dòng Sơn Nữ giang. Các tín đồ mê chụp ảnh thì tha hổ "selfie" vì có quá nhiều cảnh đẹp và ấn tượng.

Du khách tản bộ trong khung cảnh yên bình của đảo

Xuống biển thì có đi thuyền ra lặn ngắm san hô, cực kỳ ấn tượng. Hoặc câu cá hay câu mực tùy thích. Lên rừng thì trekking xuyên đảo. Phải mất 2 – 3 giờ băng rừng nguyên sinh, trèo đèo, lội suối mới qua được vịnh Sok San. Đây là thử thách lớn nhất của những ai muốn vượt qua chính mình và kiểm tra sức khỏe tổng quát. Các nhà đầu tư đang mở đường để có thể đi xe hai bánh xuyên đảo.

Hoàng hôn trên Sơn Nữ Giang

Đến “thiên đường”, khách thích nhất là ngắm hoàng hôn trên biển. Mùa mưa có thể tắm thác Dậy Thì, Thác nhỏ, hồ nhỏ nhưng thừa sức massage, giúp trút bỏ mọi mệt nhọc, hoạt động liên tục, rất nông nhiệt và không tốn tiền vé lẫn tiền tip.

Tôi thích tản bộ dọc bãi biển giữa những đêm vàng trăng lênh láng. Nghe biển lặng im xa vắng và cây thì thầm kể chuyện hồng hoang. Giữa bàng bạc hương đêm và nồng nàn mai chiếu thủy, cứ phiêu linh như lạc lối vô thường.

Nguyễn Văn Mỹ (Lửa Việt Tours)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.