Pakistan mở cửa tham quan khu di tích tượng Phật niên đại 1.700 năm

Một tượng điêu khắc Phật nằm nhỏ dưới chân một ngọn tháp ở thị trấn Bhamla - Ảnh: Dawn
Khu di tích tượng Phật nằm có cách đây 1.700 năm tại thị trấn Bhamla (tỉnh BKhyber Pakhtunkhwa) đón khách tham quan. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích du lịch và thúc đẩy hài hòa tôn giáo tại khu vực từng bị phiến quân Hồi giáo tàn phá.

Khu di tích này được phát hiện vào năm 1929. Đến 88 năm sau công tác khai quật mới được nối lại và nhóm khảo cổ đã tìm thấy một tượng Phật nằm bằng đá kanjur dài 48 ft (14,6 mét) cùng 500 cổ vật Phật giáo khác, ông Abdul Samad - Giám đốc Sở Khảo cổ học và bảo tàng Bhamla cho biết.

Cũng theo ông Samad: “Tượng Phật này có từ thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên, là tượng Phật nằm lâu đời nhất thế giới. Vấn đề hiện nay là bảo tồn di sản này với tư cách tài sản của đất nước”.

Bhamala từng là trung tâm của nền văn minh Phật giáo và phát triển rực rỡ dưới sự cai trị của Quốc vương Ashoka thời đế quốc Mauryian cách đây 2.300 năm.

Phát biểu về tượng Phật nằm 1.700 tuổi vào ngày 15.11, ông Imran Khan, chính trị gia của đảng đối lập Phong trào vì công lý Pakistan, cho rằng: “Đây là một di sản thế giới vì mọi người có thể đến tham quan và hành hương tâm linh về đây”.

Tháp chính của khu di tích có tượng Phật nằm 1.700 năm tuổi. Khu di tích đón khách tham quan từ ngày 15.11 - Ảnh: Geo TV
Một trong những bức tượng được phát hiện tại khu khảo cổ ở tỉnh BKhyber Pakhtunkhwa​ - Ảnh: Reuters

Tại Pakistan, 95-98% dân số theo đạo Hồi, các tôn giáo khác như đạo Hindu, Phật giáo chỉ chiếm 2-5% dân số, theo đài truyền hình Pakistan Geo TV.

Sau khi bỏ bê các di sản phi Hồi giáo trong thời gian dài, đất nước Hồi giáo Pakistan gần đây đã có nhiều nỗ lực cải thiện hình ảnh đất nước, trong đó có việc thương lượng với các nhóm cộng đồng thiểu số. Vào tháng 1 năm nay, cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã dự lễ khánh thành công trình khôi phục các đền thờ Hindu ở khu vực Punjab.

Cẩm Bình (theo The Guardian, Geo TV)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.