Mang dép xỏ ngón ở Ý có thể bị phạt đến 66 triệu đồng

Thị trấn cổ Cinque Terre ở miền Tây Bắc Ý - Ảnh: Telegraph
Nghe có vẻ vô lý nhưng quy định này sẽ được áp dụng ở công viên quốc gia Cinque Terre ở vùng Ligurian, miền tây bắc nước Ý nhằm mang lại sự an toàn cho du khách.

Theo đó, nếu du khách nào bị phát hiện mang dép xỏ ngón hoặc giày dép không phù hợp để đi bộ trên những con đường ở Cinque Terre sẽ bị phạt từ 56 đến 2.827USD (khoảng hơn 1,3 đến 66 triệu đồng).

Lý do các nhà chức trách địa phương đưa là dép xỏ ngón không phù hợp để đi bộ trên những con đường hẹp trong công viên, nơi có địa hình hiểm trở, sau khi các đội cứu hộ của nơi này đã quá tải với những cuộc gọi và phải “giải cứu” những những du khách bị mắc kẹt khi đi bộ bằng những đôi dép không phù hợp này. Ngoài ra, chiến dịch này cũng nhằm cải thiện ý thức cũng như bảo vệ sự an toàn của du khách khi du lịch đến vùng núi này.

Ông Patrizio Scarpellini, người đứng đầu công viên quốc gia Cinque Terre cho biết rằng nhiều du khách lầm tưởng rằng đến Cinque Terre là đi biển: “Mọi người đến đây nghĩ rằng họ đang ở ven biển, nhưng những con đường phía trên các ngôi làng giống như những con đường mòn trên núi, địa hình rất nguy hiểm.”

Quy định này nhằm mang lại sự an toàn cho du khách khi đến Cinque Terre

Một phi công trực thăng cứu hộ ở Cinque Terre nói trên trang tin The Local rằng “Chúng tôi phải sử dụng máy bay trực thăng để giải cứu rất nhiều khách du lịch. Thông thường, họ bị té ngã dọc theo con đường ở Cinque Terre hoặc bị chấn thương vì thiếu kinh nghiệm hoặc trang thiết bị phù hợp”.

Năm ngoái, câu lạc bộ tình nguyện Alpico Italiano cũng đã phải dùng đến xe đẩy để giải cứu một gia đình người Đức mắc kẹt trên các mỏm đá gồ ghề. Ông Maurizio Cattani, chủ tịch Câu lạc bộ nói “Đây là những đoạn đường núi cao, du khách không thể đi bằng dép xỏ ngón hay thiếu nước.” Đã có những cuộc tranh luận trong những năm gần đây về việc có nên đóng cửa một số tuyến đường nhất định nhằm bảo vệ môi trường thiên nhiên độc đáo của Cinque Terre.

Thị trấn cổ Cinque Terre là Di sản thế giới của Unesco - Ảnh: Telegraph

Cinque Terre là cụm năm thị trấn cổ xưa mang đậm dấu ấn Địa Trung Hải được Unesco công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1997. Cảnh đẹp thiên nhiên đầy mê hoặc kết hợp giữa núi đá, biển xanh hùng vĩ cùng vẻ đẹp đầy màu sắc của những căn nhà được phủ đầy màu sắc bắt mắt nằm cheo leo trên các sườn đồi đã khiến Cinque Terre thu hút hàng triệu lượt du khách khắp nơi đổ về mỗi năm.

Thiên Di


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.