Hướng dẫn cách tự xin visa du lịch Hàn Quốc

Thông tin công dân Việt Nam có hộ khẩu ở 3 thành phố TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội được cấp visa Hàn Quốc với thời hạn 5 năm là tin vui với nhiều người, nhất là với du khách nào muốn khám phá xứ sở Kim chi, thế nhưng thủ tục tự xin visa sẽ như thế nào?

Sau đây là một số hướng dẫn dành cho những ai muốn tự xin visa du lịch Hàn Quốc

Tại Việt Nam có hai địa điểm tiếp nhận hồ sơ xin visa Hàn Quốc là tại Hà Nội và TP.HCM. Phòng lãnh sự ở Hà Nội - tầng 7, tòa nhà Charmvit 117, Trần Duy Hưng và Tổng lãnh sự quán hàn Quốc ở TP.HCM - 107 đường Nguyễn Du, Q.1.

Theo thông báo của đại sứ quán, bạn sẽ tốn 20 USD nếu xin visa đi dưới 90 ngày, 50 USD nếu xin visa đi một lần trên 90 ngày, 60 USD nếu xin visa đi 2 lần trong 6 tháng và 80 USD nếu xin visa đi nhiều lần.

Đặc biệt, visa đi lại nhiều lần chỉ áp dụng cho những đối tượng từng nhập cảnh vào Hàn Quốc trên 4 lần trong vòng 2 năm tính đến ngày dự định cấp visa và không vi phạm quy định của xuất nhập cảnh. Visa được cấp có thời gian sử dụng trong vòng 1 năm, mỗi lần nhập cảnh không quá 30 ngày

Có một số lưu ý như nếu xin riêng lẻ, bạn phải tự đến nộp hồ sơ. Nếu xin cho cả gia đình, tập thể, chỉ cần đại diện đi là được chấp nhận.

Ngoài ra, để tránh tình trạng xếp hàng đông, bạn nên đến đại sứ quán sớm. Trong trường hợp, hồ sơ của bạn bị từ chối, bạn có thể nộp lại đơn xin sau 3 tháng và không gặp khó khăn gì.

Trong những năm gần đây, Hàn Quốc trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách Việt

Xin visa, bạn cần chuẩn bị giấy tờ gì

+ Tất cả giấy tờ cần thiết chuẩn bị cho hồ sơ xin visa Hàn Quốc đều phải qua dịch thuật tiếng Anh hoặc tiếng Hàn và công chứng.

+ Giấy tờ cá nhân và form xin thị thực:

+ Đối với đơn xin visa, bạn có thể tải mẫu của bên Đại sứ quán Hàn Quốc.

+ Hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng. Nếu hộ chiếu của bạn từng đi các nước như Anh, Mỹ, Australia, Nhật và Hàn Quốc, tỷ lệ đậu sẽ cao hơn. Nếu đổi hộ chiếu mới, bạn phải nộp kèm hộ chiếu cũ để người kiểm tra biết bạn từng có visa những nước này.

+ Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị sổ hộ khẩu, bản sao chứng minh nhân dân và 2 ảnh thẻ 3,5x4,5 cm, phông trắng và chụp trong vòng 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Chú ý, phía Hàn Quốc không chấp nhận ảnh đen trắng, ảnh scan và kích cỡ không đúng quy định.

+ Với trẻ em, bạn cần nộp giấy khai sinh hoặc hộ khẩu đã dịch thuật tiếng Anh và công chứng để chứng minh quan hệ với người bảo lãnh.

Giấy tờ liên quan đến chuyến đi:

- Lịch trình tham quan kèm bản dịch tiếng Anh (không cần công chứng).

- Xác nhận vé máy bay khứ hồi. Trong trường hợp chưa mua vé máy bay, bạn có thể đặt vé lấy code, chưa cần thanh toán.

- Xác nhận đặt phòng khách sạn trong thời gian ở Hàn Quốc.

Giấy tờ chứng minh công việc:

- Hợp đồng lao động: Nếu không có bản song ngữ, bạn phải dịch thuật sang tiếng Anh và công chứng.

- Giấy xác nhận mức lương, bảng lương có dấu của công ty hoặc sao kê tài khoản tiền lương trong 3 tháng gần nhất (kèm bản tiếng Anh).

- Đơn xin nghỉ phép: Hãy nêu rõ thời gian bạn nghỉ. Trong đơn, bạn cần chữ ký của giám đốc nơi làm việc. Tất nhiên, đơn được viết bằng tiếng Anh.

Đối với những người làm kinh doanh, bạn chuẩn bị giấy phép đăng ký kinh doanh và biên lai nộp thuế. Bạn hãy nhớ dịch sang tiếng Anh kèm theo công chứng.

Chứng minh tài chính

Đây là phần cũng rất quan trọng trong thủ tục xin visa.

Bạn cần sổ tiết kiệm từ 5.000 USD trở lên và kỳ hạn gửi trên 3 tháng. Hãy lên ngân hàng xin giấy xác nhận số dư (bản song ngữ). Phía Hàn Quốc không nhận sổ tiết kiệm mở tại quỹ tín dụng.

Phần này rất quan trọng. Nếu chứng minh bạn có nhiều tiền trong tài khoản, tỷ lệ đậu visa của bạn sẽ cao hơn.

Trường hợp chứng minh bằng tài chính của vợ/chồng hoặc bố mẹ, bạn phải có thư bảo lãnh (có bản dịch tiếng Anh) kèm bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người có tài sản. Bên cạnh đó, bạn cần có giấy khai sinh, đăng ký kết hôn hoặc hộ khẩu (có bản dịch tiếng Anh kèm công chứng) để chứng minh quan hệ với người bảo lãnh.

Trong hồ sơ, bạn có thể gửi kèm giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đăng ký ôtô (phải có bản sao công chứng).

Lưu ý, đại sứ quán không tiếp nhận các giấy tờ photo qua hình thức chụp ảnh, đặc biệt là các giấy tờ dịch tiếng Anh/Hàn có công chứng.

Đặc biệt, mọi giấy tờ nộp trong hồ sơ phải là khổ giấy A4.

Có một số trường hợp được miễn chứng minh tài chính như: Nhân viên khối văn phòng thuộc top 50 doanh nghiệp Việt Nam hoặc các công ty có vốn đầu tư của Hàn Quốc theo danh sách chỉ định của Korcham; nhân viên thuộc doanh nghiệp quốc doanh, công chức nhà nước; người sở hữu số dư trên một tỷ đồng tại ngân hàng Việt Nam hoặc ngân hàng Hàn Quốc; người đang hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, người có chuyên môn, tay nghề cao...; người đã từng tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng tại Hàn Quốc hoặc các đối tượng khác như nhà báo, sản xuất truyền hình; cán bộ nghỉ hưu và có lương hưu,….

Thông tin thêm

Theo Korea Times trích dẫn Bộ Tư Pháp Hàn Quốc thông báo chính phủ Hàn Quốc, bắt đầu từ tháng 12, quốc gia này sẽ cấp visa 10 (Visa C-3) năm dành cho một số đối tượng đặc biệt đến từ Việt Nam, Myanmar, Campuchia, Sri Lanka, Indonesia, Lào, Nepal, Pakistan, Philippines, Ấn Độ và Bangladesh.Đối tượng này là những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực như bác sĩ, luật sư, giáo sư, và những người tốt nghiệp từ các trường đại học Hàn Quốc, chương trình cử nhân từ 4 năm trở lên, và văn bằng tương đương hoặc cao hơn thạc sĩ.

Với visa C-3, khách có thể nhập cảnh nhiều lần vào Hàn Quốc để du lịch, dự hội nghị, hội thảo, học tập, mà không cần xin visa mỗi lần tới thăm nước này như trước.

Minh An (T.H)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.