Hoa hồng, 'nữ hoàng' của thành phố hoa

Ảnh: Internet
Như bất cứ nơi nào trên trái đất, người Đà Lạt cũng coi hoa hồng là "Nữ hoàng của các loài hoa". Hoa hồng có tên chung Rosa sp, xuất xứ Bắc Mỹ và châu Á nhưng sớm được du nhập vào châu Âu... Sau ngày bác sĩ Yersin tìm ra cao nguyên Lang Biang, hoa hồng là một trong những loài hoa đầu tiên được đưa vào Đà Lạt.

Sớm nhất là giống hồng Pháp Rosier rouge, hoa màu đỏ cờ, đến Đà Lạt từ cuối thế kỷ 19, được trồng trước ngôi nhà sàn có đầu tiên ở Đà Lạt, dành cho các kiến trúc sư người Pháp làm quy hoạch thành phố này; tiếp theo là hoa hồng Bắc do A. Chevalier, nhà thực vật học danh tiếng người Pháp phát hiện trên đất Kinh Bắc, nên đặt tên khoa học Rosa tonquinensis (trong đó Tonquin theo Latin là Bắc Bộ)…
Ngày nay Đà Lạt đã tuyển chọn được nhiều chủng hoa hồng quý: Giống hồng Grace monaco mang tên nữ diễn viên xinh đẹp Grace Kelly của Hollywood, khi cô trở thành hoàng hậu của công quốc Monaco. Grace monaco vẫn giữ nguyên màu hồng truyền thống nhưng đường nét cánh hoa đặc biệt duyên dáng hấp dẫn. Và giống hồng màu cam thắm tươi trẻ, dễ gây ấn tượng được mang tên ngôi sao điện ảnh Pháp Brigitte Bardot cũng gọi tắt B.B. Đây là hai giống hồng qua bao thập niên được người thành phố rất yêu thích. Nói đến hoa hồng không ai quên được hương thơm tuyệt vời của loài hoa này, nhưng vườn hồng Đà Lạt về hương tự nhiên cũng có nhiều cung bậc: Từ nhẹ nhàng, thoáng qua đến bâng khuâng, sâu sắc và đặc biệt với những chiều cao nguyên se lạnh là hương thơm nồng ấm của hoa hồng quế (Rosa cinnamomea).

Hoa hồng ở Đà Lạt


Trong chi hoa hồng còn những giống tầm xuân - đi tìm mùa xuân - Rosa repens, chúng có đặc điểm tăng trưởng rất nhanh chiều dài nên được dùng làm cây chủ để ghép những cành hồng quanh năm ra hoa lên đó. Bằng cách này người Đà Lạt đã tạo nên những "bức tường hoa hồng" và những "dòng suối hoa hồng" nổi tiếng, nên thơ...

Nhưng cho đến nay, người Đà Lạt, Sài Gòn, Hà Nội vẫn xem hồng nhung Rosa villosa là giống hồng đẹp nhất. Ở nhiều nơi trên trái đất, Rosa villosa còn được coi là "Bài ca súc tích của tình yêu". Mới đây, công ty Hoa Yêu Thương (TP. HCM) đã giới thiệu một chủng hoa hồng đã qua quá trình chọn giống và được trồng tại Đà Lạt thuộc loài hồng này là Red Naomi, đây là một trong những giống hoa hồng mới có màu đỏ nhung đẹp nhất và có kích thước to nhất tại Việt Nam.

Hoa hồng ở shop bán hoa

Bài và ảnh: Nguyễn Hoàng Bích


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.