Hình ảnh đẹp của học viện Phật giáo Tây Tạng trước khi bị tháo dỡ

Ảnh: FB Tâm Bùi
Ngày 20.7, chính quyền Trung Quốc đã cho tiến hành tháo dỡ một số công trình và các ngôi nhà ở Larung Gar, một trong những học viện Phật giáo lớn nhất thế giới và là điểm du lịch nổi tiếng của Tây Tạng.

Theo kế hoạch phá dỡ là ngày 25.7, tuy nhiên, trên thực tế, chính phủ Trung Quốc đã thực hiện sớm hơn 5 ngày. Việc tháo dỡ các công trình trong trung tâm nghiên cứu Phật giáo và khu nhà ở của Học viên Phật giáo Larung Gar (hay còn gọi là Học viện Phật giáo Serthar) là một phần trong chiến dịch giảm mật độ dân cư và phòng cháy của chính phủ Trung Quốc.

Học viện Phật giáo Larung Gar làm điểm du lịch nổi tiếng nằm giữa thung lũng của tỉnh Kham. Đây là Trung tâm Phật giáo lớn nhất thế giới và có sức ảnh hưởng trên ghế giới. Trong quá khứ, Larung Gar và Học viện Phật giáo là một địa điểm nhạy cảm và không cho phép du khách nước ngoài vào. Tuy nhiên, từ năm 2011, Sertar và Larung Gar mở cửa và chào đón tất cả du khách trên thế giới. Kể từ đó cho đến nay, Larung Gar đã trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn du khách mỗi khi đến với Tây Tạng.

Điều thu hút du khách đến Larung Gar không chỉ là nơi nghiên cứu Phật giáo huyền bí mà những căn nhà gỗ được xây dựng theo kiến trúc Phật giáo tự như những cabin màu sắc sặc sỡ nằm trên triền đồi gây ấn tượng mạnh với du khách.

Sau chiến dịch tháo dỡ này, du khách sẽ không còn thấy một Larung Gar rực rỡ như đã từng. Sau đây là một số hình ảnh trên tờ The Telegraph của Anh và Tâm Bùi, một du khách Việt đã may mắn có chuyến đi Tây Tạng và ghi lại những khung ảnh đẹp của Larung Gar trước khi bị tháo dỡ.

Những căn nhà sặc sỡ nằm trên triền đồi đã trở thành nét đặc trưng của Larung Gar - Ảnh: Shinya Itahana / Barcroft
Cảnh sắc tươi đẹp của thị trấn từ trên cao nhìn xuống. Thị trấn xa xôi này nằm giữa thung lũng Larung ở độ cao 4000m so với nước biển. Ảnh: Đây là nhà của hơn 40.000 tăng ni, phật tử và sinh viên - Ảnh: Shinya Itahana / Barcroft
Tâm điểm của thị trấn là Học viện Phật giáo Larung Gar, với bức tường khổng lồ ngăn cách các tu sĩ nam và nữ tu - Ảnh: Shinya Itahana / Barcroft
Ảnh: Shinya Itahana / Barcroft
Những ngôi nhà bằng gỗ rực rỡ khiến Larung Gar đẹp như 1 bức tranh - Ảnh: Shinya Itahana / Barcroft
Tâm Bùi, một du khách Việt Nam cũng ghi lại những khoảnh khắc đẹp ở Larung Gar - Ảnh: Tâm Bùi
Trong 1 chuyến đi Tây Tạng 15 ngày gần đây - Ảnh: Tâm Bùi
Và là một trong những du khách may mắn thấy vẻ đẹp của Larung Gar - Ảnh: Tâm Bùi
Trước khi một số công trình và các ngôi nhà bị phá dỡ - Ảnh: Tâm Bùi
Hàng ngàn ngôi nhà ngổn ngang trên sườn núi chính là trung tâm Phật giáo lớn và có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới - Ảnh: Shinya Itahana / Barcroft
Tu sĩ Tây Tạng học trong Học viện Phật giáo Serthar - Ảnh: Shinya Itahana / Barcroft

Nhật Hạ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.