Hàn Quốc chỉ xét duyệt cấp thị thực 5 năm cho công dân có hộ khẩu 3 thành phố lớn

Ảnh: Korea.net
Theo thông báo mới, từ tháng 6.2019, Hàn Quốc sẽ chỉ xét duyệt cấp thị thực 5 năm cho công dân 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Quy định trên xuất phát từ việc người Việt cư trú bất hợp pháp tại xứ sở Kim Chi và sau khi thay đổi chính sách, tình trạng người xin visa đi Hàn Quốc luôn trong tình trạng quá tải, đặc biệt là ở khu vực miền Bắc. Do vậy, phía Hàn Quốc quyết định chỉ xét duyệt cấp thị thực 5 năm cho công dân Việt Nam có hộ khẩu tại 3 thành phố Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

Kể từ khi áp dụng chính sách cấp thị thực 5 năm, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã cấp hơn 16.000 thị thực cho công dân Việt Nam có hộ khẩu/đăng ký tạm trú tại 3 thành phố lớn của Việt Nam gồm Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Tuy nhiên, do tình trạng công dân ở 3 thành phố đã lợi dụng chính sách để ở lại và cư trú bất hợp pháp nên Hàn Quốc lại thay đổi chính sách ban đầu và chỉ xét duyệt cấp thị thực 5 năm cho công dân Việt Nam có hộ khẩu tại 3 thành phố lớn nêu trên.

Visa Hàn Quốc 5 năm cho phép công dân ở lại Hàn Quốc tối đa 30 ngày nhưng ngay sau đó bạn có thể lập tức trở lại Hàn Quốc. Điều này thực sự thuận lợi cho những ai có lịch trình công tác dày tại xứ sở kim chi, mà không cần phải trả qua những thủ tục rườm rà. Thêm nữa, công dân có hộ khẩu ở 3 thành phố trên cũng không cần chứng minh tài chính, không cần có booking máy bay hay khách sạn, lịch trình du lịch như visa nhập cảnh 1 lần.

Hồ sơ làm visa Hàn Quốc 5 năm có khó không và bạn cần chuẩn bị gì?

Hồ sơ:

Hộ chiếu bản gốc và bản sao

Mẫu đơn xin visa có dán ảnh

Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (có dịch thuật và công chứng tư pháp)

Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (có dịch và công chứng tư pháp)

Phí lãnh sự làm visa 5 năm (80USD)

Những đối tượng nào được miễn chứng minh tài chính khi xin visa Hàn Quốc

Trước đây, giấy tờ chứng minh tài chính là một trong 4 hồ sơ bắt buộc cần có khi làm hồ sơ xin visa Hàn Quốc, và cũng là rào cản khá lớn với nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, nếu thuộc diễn miễn chứng minh tài chính thì thủ tục xin visa Hàn Quốc của bạn đã “nhẹ gánh” đi rất nhiều.

9 đối tượng được miễn chứng minh tài chính khi xin visa du lịch Hàn Quốc:

Đối tượng là nhân viên (nhân viên khối văn phòng) thuộc top 500 doanh nghiệp Việt Nam hoặc các công ty có vốn đầu tư của Hàn Quốc theo danh sách chỉ định của văn phòng Korcham.

Nhân viên các doanh nghiệp quốc doanh, Công chức nhà nước.

Đối tượng sở hữu số dư trên 1 tỷ đồng tại ngân hàng Việt Nam hoặc ngân hàng Hàn Quốc.

Đối tượng có thu nhập hàng năm trên 8.000 đô la Mỹ (bắt buộc phải chứng minh thông qua sao kê tài khoản ngân hàng), đối tượng sở hữu thẻ tín dụng thanh toán quốc tế trong danh sách khách hàng thường niên ưu đãi (thẻ tín dụng Gold hoặc thẻ tín dụng Platinum).

Đối tượng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, người có chuyên môn, tay nghề cao (Bác sĩ…). Tuy nhiên, các đối tượng muốn kiểm tra xem có nằm trong nhóm đối tượng được thừa nhận có chuyên môn cao hay không cần xác minh lại với phía Đại sứ quán.

Đối tượng đã từng tốt nghiệp các trường Đại học tại Hàn Quốc bao gồm cả cao đẳng.

Đối tượng là cán bộ nghỉ hưu trên 55 tuổi và có lương hưu.

Đối tượng là nhà báo, người sản xuất truyền hình của các cơ quan truyền thông.

Đối tượng có quyền định cư lâu dài, đối tượng đã từng nhập cảnh các quốc gia OECD.

Visa Hàn Quốc 5 năm có hiệu lực bao lâu?

Visa Hàn Quốc 5 năm có thời hạn sử dụng 5 năm, thời gian lưu trú 30 ngày, nhập cảnh nhiều lần và lệ phí thị thực là 80 USD. Tuy nhiên, Đại sứ quán cũng có thể từ chối cấp thị thực đi lại nhiều lần đối với các đối tượng dù đủ điều kiện nêu trên nhưng có nghi vấn về khả năng sẽ lưu trú bất hợp pháp.

Dù là xin visa Hàn Quốc ngắn hạn hay dạng Visa Hàn Quốc 5 năm thì các biểu mẫu giấy tờ và quy trình nộp tại Cơ quan lãnh sự là như nhau.

Do vậy, để có thể dễ dàng, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin visa thật đầy đủ và chính xác.

Minh An (Tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.