Đừng để mất tiền oan hay phạt tù ở các quốc gia sau vì lỗi ‘ngớ ngẩn’

Đừng bắt chước người đàn ông này mà nằm hay chơi đùa ở đải phun nước khi đến Rome bạn nhé
Mỗi bước chân đến một quốc gia là một trải nghiệm mới và từng miền đất mới ấy lại có rất nhiều quy định mà trước khi lên đường bạn nên biết để đừng bị phạt tiền hoặc vào tù.

1.Leo núi khỏa thân trên đỉnh Alps, Thụy Sĩ

Tại Thụy Sỹ, có một quy định mà ít du khách để ý bởi nhiều người không có nhu cầu làm việc ấy giữa không gian đầy tuyết và nhiệt độ có khi xuống đến độ âm, đó là khỏa thân leo núi. Năm 2011, một người đàn ông đã cỗ gắng được "hòa mình với thiên nhiên" trong khi leo lên đỉnh Alps và phải nhận mức phạt 100 franc Thụy Sỹ. Cũng từ đó quy định được áp dụng trên toàn đất nước, không cho phép bất cứ du khách nào leo núi trong "trang phục Adam".

Bạn phải mặc quần áo khi leo núi tại Thuỵ Sỹ dù là mùa nào trong năm - Ảnh Alex Tor/Shutterstock

2. Chui vào những đài phun nước ở Rome, Ý

Khi ở Rome (Ý), bạn sẽ không được phép leo vào trong những đài phun nước công cộng. Năm 2017, bất cứ ai có các hoạt động bơi lội, chơi nước hoặc chỉ là nhúng chân vào đài phun nước sẽ bị phạt đến 240 Euro. Bạn cũng có thể bị phạt khi vừa ngồi lên thành đài phun nước vừa ăn hay là nằm dài trên đó.

Đây là người đàn ông duy nhất có quyền nằm trong đài phun nước ở Rome - Ảnh PhotoXite/Shutterstock

3.Lái xe băng rừng trong công viên quốc gia, Mỹ

Các công viên quốc gia thường được mở ra với mục đích bảo tồn, các hoạt động lái xe xuyên rừng (offroad) đều bị cấm nhất là tại Mỹ. Chỉ có những cung đường được viết với bảng chỉ dẫn rõ ràng cho phép lái xe qua thì bạn mới được đi tiếp và phải tuân theo khá nhiều các quy định nghiêm ngặt. Mỗi tờ giấy phạt cho hành vi này có giá lên đến 5000 USD và thậm chí có thể phải ngồi tù đến 6 tháng.

Bạn có thể vào web nps.gov để tham khảo những thông tin cơ bản về luật cũng như các cung đường cho phép offroad tại Mỹ.

4.Cản trở giao thông tại Đức

Sẽ là bất hợp pháp nếu bạn tạo nên bất cứ hành vi nào gây cản trở giao thông tại Đức, và nếu để xe hết xăng giữa đường trên cao tốc Autobahn, giá vé phạt có thể là 70 Euro. Ngoài ra, những vi phạm khác mà bạn có thể bị phạt tại Đức gồm lái xe sai loại lốp quy định theo mùa hay sử dụng điện thoại di động khi lái xe.

Đổ đầy bình nếu bạn không muốn bị phạt vì hết xăng trên cao tốc - Ảnh Bildagentur Zoonar GmbH / Shutterstock

5. Nói bậy ở Toronto, Canada

Bạn không được phép chửi thề trong công viên ở Toronto (Canada), luật của thành phố cũng nghiêm cấm hành vi bạo loạn, huyên náo, bạo lực, đe dọa hoặc sử dụng ngôn ngữ thô tục, lăng mạ người khác. 200 đô la Canada là số tiền phạt nếu bạn vi phạm và còn khá nhiều luật khác tại Canada như không được leo cây ở Oshawa hay lái xe máy 1 tay ở Ottawa.

6. Ăn trên đường ở Florence, Ý

Từ buổi trưa đến 3h chiều và từ 6h đến 10h tối, bạn không được phép ăn trên 4 tuyến đường chính của thành phố Florence (Ý) gồm Via de' Neri, Piazzale degli Uffizi, Piazza del Grano và Via della Ninna. Nếu cố tình vi phạm, bạn có thể phải trả từ 150 - 500 Euro tiền phạt.

7. Đi sai giày ở Cinque Terre, Ý

Bạn nên chuẩn bị những đôi giày đi bộ (hiking shoes) khi ghé thăm một trong những điểm đến được yêu thích nhất của nước Ý. Các loại dép lê, dép có quai, giầy cao gót đều không được chấp nhận khi đi trên những bậc thang dựng đứng ở ngôi làng đầy chất thơ này. Quy định được ban hành sau khi vô số các du khách bị thương và phải nhờ đến cứu hộ chỉ vì họ mang sai loại giày. Vé phạt là 50 Euro và có thể lên đến cao nhất là 2500 Euro tùy theo bạn "gây phiền" cho các cứu hộ viên ở mức độ nào.

Cinque Terre đẹp nhưng chỉ hoàn hảo nếu bạn mang giày đi bộ khi thăm quan nơi đây. Ảnh: ZepheroZ / Shutterstock

8. Nhai kẹo cao su ở Singapore

Từ năm 1992, không ai được phép nhai kẹo cao su ở Singapore ngoại trừ những loại kẹo cao su đặc biệt dành cho nha khoa, trị liệu hoặc kẹo cao su có nicotine được bán ra bởi các nhà thuốc có giấy phép. Du khách được phép mang vào Singapore tối đa 2 thỏi kẹo. Nếu quá, hãy chuẩn bị tinh thần nộp phạt 5500 đô la Singapore hoặc thậm chí 1 năm ngồi tù! Luật lệ này được ban hành để đẩy lùi tình trạng nhao kẹo cao su rồi nhổ luôn ra đường của số đông người dân từ khách đây gần 3 thập kỷ.

9. Chất cấm ở Nhật

Tất cả các loại thuốc chứa hơn 10% chất pseudoephedrine (sudafed - Một loại chất tác động vào thần kinh thường dùng trong thuốc giảm đau) không được chấp nhận mang vào Nhật Bản. Ngoài ra là các loại thuốc chữa bệnh có chứa Amphetamines (chất kích thích từng được quảng cáo rộng rãi ở thị trường Nhật Bản sau 1945) và Methamphetamines (giống như Amphetamines có trong các loại ma túy đá). Nếu bạn bị bắt vì vi phạm khi mạng 1 trong những chất cấm này thì sẽ phải nhận mức phạt có thể lên đến 5 triệu yen (tức khoảng một tỉ đồng).

An Nam


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.