Du khách tăng, đau đầu vì kẹt xe trên tuyến đường ven biển Nha Trang

Du khách tăng đột biến, lượng xe du lịch đổ về đông đã gây nên tình trạng kẹt xe, ùn tắc giao thông tại Nha Trang, nhất là tuyến đường ven biển Trần Phú.
Những ngày cuối tuần, lượng phương tiện trên đường Trần Phú tăng đột biến, trong đó đa phần là ô tô chở du khách

Du lịch tăng trưởng và bài toán giảm thiểu kẹt xe

Trong 8 tháng năm nay, Khánh Hòa đón hơn 4.420.000 lượt khách lưu trú đạt, tăng 116% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khách quốc tế đạt hơn 1.880.000 lượt, tăng 141% so với cùng kỳ và khách nội địa đạt hơn 2.530.000 lượt, tăng 102% so với cùng kỳ.

Du khách đến Nha Trang – Khánh Hòa tăng đột biến trong thời gian qua đã gây áp lực lên hạ tầng giao thông của thành phố ven biển. Không những ngày nghỉ lễ, tết hay cuối tuần mà tình trạng kẹt xe, ùn tắc kéo dài trên đường Trần Phú cũng xảy ra vào các ngày trong tuần.

Đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa tại phiên họp hôm 26/9 đã chất vấn Giám đốc Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa về việc ngành giao thông đã có lộ trình, giải pháp gì để giải quyết bài toán kể trên?

Trả lời chất vấn của đại biểu, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Văn Dần cho biết: Giải pháp trước mắt sẽ tập trung vào việc tổ chức giao thông tại các tuyến đường lớn ở Nha Trang.

Xe khách chở khách Trung Quốc nối đuôi hàng dài trên đường Trần Phú, Nha Trang

“Sở GTVT cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa phân cấp cho TP Nha Trang chịu trách nhiệm về công tác tổ chức giao thông, điều tiết, phân luồng giao thông; quy định các tuyến đường ô tô được phép dừng đỗ và không được dừng đỗ...”, ông Dần cho biết.

Về giải pháp lâu dài, Sở GTVT đã tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa cần nhanh chóng hoàn thiện các cơ sở hạ tầng phục vụ cho giao thông như hoàn thiện việc nối dài các tuyến đường Nguyễn Thiện Thuật, Tô Hiến Thành... để đấu nối với các nút giao, đảm bảo phân luồng giao thông ở khung giờ cao điểm, chống kẹt xe.

Giám đốc Sở GTVT cho biết đã đề nghị TP Nha Trang có lộ trình cụ thể tổ chức giao thông, hạn chế xe du lịch trên 30 chỗ vào TP Nha Trang vào giờ cao điểm để giảm thiểu số phương tiện gia tăng. Bên cạnh đó, đã tham mưu quy hoạch các bãi đỗ xe ở phía nam, phía tây và phía bắc Nha Trang để tập kết các xe có trọng tải lớn.

Sở GTVT đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra Giao thông, phối hợp với lực lượng CSGT tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về dừng đỗ không đúng quy định, chở khách không đúng quy định, quay trở đầu không đúng vị trí, đi vào đường cấm...

“9 tháng đầu năm 2018, Thanh tra Giao thông Sở GTVT đã xử phạt hơn 15 tỷ đồng các trường hợp vi phạm, trong đó 50% tập trung ở TP Nha Trang”, ông Dần cho hay.

Xe du lịch 50 chỗ đi từng đoàn, quay đầu là tắc đường

Tuy nhiên, các đại biểu chất vấn Giám đốc Sở GTVT về việc rất nhiều trường hợp xe container, xe tải lớn chở vật liệu xây dựng cho các dự án vào trong nội đô Nha Trang ban ngày, gia tăng tình trạng kẹt xe tại các ngã ba, ngã tư. Sở GTVT có tính đến phương án cấm hoàn toàn xe loại lớn chở vật liệu xây dựng đi vào TP Nha Trang vào ban ngày?

Trong những năm qua, Nha Trang đón một lượng lớn khách quốc tế, trong đó chiếm lĩnh là khách Nga, Trung Quốc

Giám đốc Sở GTVT cho biết: Hiện nay Nha Trang đang có nhiều dự án, nhu cầu xây dựng lớn nên việc vận chuyển vật liệu vào phục vụ cho việc xây dựng là cần thiết. Trước đó, ngành chức năng đã tham mưu về việc cấm xe tải trên 5 tấn vào các tuyến đường trọng yếu, giờ cao điểm.

“Xe chở vật liệu xây dựng là vấn đề hết sức khó khăn nhưng chúng tôi sẽ phối hợp với TP Nha Trang để nghiên cứu thời gian cấm như thế nào nữa để cho phù hợp hơn”, ông Nguyễn Văn Dần nói.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Xuân Thân cũng nêu vấn đề không những xe chở vật liệu mà xe du lịch trên 50 chỗ cũng “đi một đoàn”, quay đầu là tắc đường. Do đó, ông Lê Xuân Thân đề nghị Giám đốc Sở GTVT cần đưa các vấn đề này vào tầm nghiên cứu và có giải pháp sớm, ngay tức thời để giải quyết, không để kéo dài.

Viết Hảo/ Dân Trí


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.