Đến quê hương nhãn lồng Hưng Yên đừng bỏ qua những điểm đến cổ kính này

Đến Hưng Yên mùa này, bạn sẽ được thỏa sức vùng vẫy trong hương thơm của vườn nhãn, không khí yên bình, đậm nét thôn quê.

Phố Hiến

Người xưa có câu Thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến để nói về nơi trù phú, sôi động của một vùng đất. Phố Hiến nằm sâu trong bến bãi sông Hồng, đây từng là thương cảng sầm uất ở giai đoạn thế kỷ 13-17. Không còn vẻ nhộn nhịp như xưa, Phố Hiến nay đã trở thành một phố cổ, bình yên đến lạ thường.

Đền Mẫu

Đền Mẫu, hay còn gọi là Hoa Dương Linh Từ hoặc đền Mậu Dương thuộc địa phận thành phố Hưng Yên, nằm trong khu di tích phố Hiến.

Đền Mẫu được coi là một danh lam thắng cảnh đẹp nhất của Phố Hiến và cũng là nơi linh thiêng cho du khách cầu cúng đầu năm. Nhiều người muốn có bình an, sức khỏe, gia đình con cái thuận hòa,.. đều đến đền Mẫu dâng hương.

Đền Trần

Đền Trần nằm trên đường Bãi Sậy - phường Quang Trung – TP.Hưng Yên. Sau khi Hưng đạo Vương Trần Quốc Tuấn mất, để tưởng nhớ công lao to lớn của ông nhân dân địa phương đã lập đền thờ. Hàng năm, lễ hội đền Trần được tổ chức vào ngày 20/8 và ngày 8/3 âm lịch, để tưởng nhớ tới ngày mất của ông và ngày chiến thắng quân xâm lược Nguyên Mông.

Được biết, đền Trần sẽ được đầu tư quy hoạch trở thành điểm du lịch văn hoá với mục đích giáo dục.

Chùa Nôm

Chùa Nôm được coi là ngôi chùa có vẻ đẹp bất tử với thời gian. Chùa Nôm nằm cách không xa làng Nôm, chỉ cần bước chân qua 9 nhịp cầu rồng làm bằng đá xanh với tuổi đời hơn 200 năm bắc qua sông Nguyệt Đức là ngôi chùa với vẻ đẹp cổ kính và linh thiêng đã hiện ra trước mắt.Nơi đây có lầu Quan Âm ằm ở giữa hồ nước này như một đài sen nguy nga, lộng lẫy.

Đến chùa Nôm, chắc chắn du khách sẽ ngỡ ngàng với những hoa văn, họa tiết tinh xảo.

Đền Chử Đồng Tử

Đền Chử Đồng Tử gồm có 2 đền là đền Đa Hòa ở thôn Đa Hoà, xã Bình Minh, và đền Dạ Trạch ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, Huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Cả hai ngôi đền này đều thờ Đức Thánh Chử Đồng Tử và nhị vị phu nhân.

Đền Chử Đồng Tử là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất Hưng Yên. Lễ hội Chử Đồng Tử thường được tổ chức từ ngày 10 đến 12 tháng hai âm lịch hàng năm ở cả hai ngôi đền này.

Điểm độc đáo của đền Chử Đồng Tử đó là cảnh quan đẹp, mặt quay hướng chính tây nhìn thẳng sang bãi Tự Nhiên.

Hồ Bán Nguyệt

Ảnh: TT Xúc tiến du lịch tỉnh Hưng Yên

Hồ Bán Nguyệt nằm dọc theo đường Bãi Sậy, nằm đối diện đền Mẫu, thuộc địa bàn của phường Quang Trung và cách trung tâm thành phố Hưng Yên khoảng 1km. Hồ có dáng vẻ cong cong giống như nửa vầng trăng khuyết nên được gọi là hồ Bán Nguyệt. Hồ Bán Nguyệt được coi mảng xanh quý giá của thành phố Hưng Yên và là cảnh đẹp làm nức lòng du khách.

Văn Miếu Xích Đằng

Văn Miếu Xích Đằng tọa lạc ở phường Lam Sơn, TP. Hưng Yên. Hiện vật quý nhất của Văn Miếu chính là 9 tấm bia có ghi danh các nhà khoa bảng. Văn Miếu Xích Đằng là di tích minh chứng cho truyền thồng hiếu học của người Hưng Yên.

Nơi đây có tam quan Văn Miếu được xây dựng theo kiến trúc chồng diêm, hai tầng tám mái có lầu gác là nơi “thưởng nguyêt - bình văn”cho các sĩ tử khi xưa. Đây là công trình kiến trúc đặc sắc vẫn giữ nguyên vẹn từ khi xây dựng và còn được lấy làm biểu tượng tỉnh Hưng Yên.

Chùa Chuông

Chùa Chuông thuộc thôn Nhân Dục, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Chùa Chuông có tên chữ là "Kim Chung Tự", tức chùa Chuông Vàng.

Ngoài kiến trúc đẹp, bề thế, chùa Chuông còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị như: hoành phi, câu đối…, đặc biệt là tấm bia đá “Kim Chung Tự thạch bi ký” được dựng vào năm Vĩnh Thịnh thứ 7 (1711). Trên bia có ghi tên những người công đức tu sửa chùa và mô tả cảnh đẹp, phố phường của Phố Hiến xưa.

Theo Dân Việt


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.