Chuyện về Bosphorus, cây cầu bị phong tỏa trong cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Cây cầu Bosphorus, điểm nóng trong cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: cappadociagoreme
Bosphorus là cây cầu treo nổi tiếng ở thành phố du lịch Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ với chiều dài hơn 1.500m và được chọn là nơi bắt đầu trong cuộc đảo chính tối qua, 15.7 ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Cầu Bosphorus bị phong tỏa vì đảo chính vào tối qua 15.7. Ảnh: Getty Images

Cây cầu được xây dựng vào năm 1973. Theo từ điển Wikipedia, vào năm 2004 thì Bosphorus là 1 trong 12 cây cầu lớn trên thế giới. Đồng thời, hiện nay Bosphorus được xem là một trong những cây cầu đẹp nổi tiếng thế giới.

Cây cầu treo Bosphorus đẹp lung linh về đêm - Ảnh: Tourvoyageturkey

Cây cầu treo này nối liền giữa châu Âu và châu Á, đi qua eo biển Bosphorus. Đây là eo biển quốc tế có vị trí rất quan trọng về kinh tế và quân sự không chỉ của riêng Thổ Nhĩ Kỳ mà nhiều nước nằm trong khu vực.

"Bosphorus" trong tiếng Hy Lạp mang ý nghĩa là “eo biển bò” và có nhiều truyền thuyết xoay quanh cái tên này. Trong đó phổ biến nhất là chuyện tình của thần Zeus với một cô gái đẹp có tên lo. Khi vợ phát hiện ra mối tình vụng trộm này, Zeus vì bảo vệ nàng, đã biến nhân tình của mình thành con bò để trốn qua eo biển và cái tên Bosphorus ra đời từ đó.

Ngoài ra, trong thần thoại Hy Lạp, người ta kể rằng các tảng đá di động ở Bosphorus từng nghiền nát bất cứ tàu thuyền nào có ý định vượt qua eo biển Bosphore. Chỉ đến khi người hùng Jason (lãnh đạo của Argonauts) khôn ngoan tìm được phương kế khiến các tảng đá bị xiết lại, cố định tạo lối đi cho người Hy Lạp vào biển Đen.

Biển trong xanh - Ảnh: istanbulbosphorus.cruises

Eo biển Bosphorus và cây cầu treo nổi tiếng này là điểm du lịch nổi tiếng của Istanbul. Vào tháng 10 hằng năm thường tổ chức Cuộc đua kỳ thú dành cho du khách và người địa phương yêu thể thao. Du khách có thể chạy bộ qua cầu và khoe rằng mình đi từ châu Âu sang châu Á.

Những hoạt động thể thao ở eo biển Bosphorus - Ảnh: Theothertour

Du khách đến đây có thể dạo quanh eo biển bằng thuyền hoặc ngồi ở một nhà hàng, café ngoài trời để thưởng thức bữa tối lãng mạn, ngắm cảnh biển về đêm.

Du khách có thể dạo bằng thuyền treo eo biển - Ảnh: tourvoyageturkey

Theo ước tính, mỗi năm thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ đón khoảng 15 triệu du khách, tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây do những bất ổn về chính trị và đe dọa khủng bố khiến lượng du khách giảm mạnh. Mới đây nhất của cuộc đảo chính của quân đội chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ và hạn chế lượng du khách đến với thành phố Istabul.

Nhật Hạ (Tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.