Chụp ảnh khỏa thân khi du lịch: Kêu gọi bảo vệ môi trường hay trào lưu phản cảm?

Khỏa thân, khoe mông… khi đi du lịch đều là những hành động khiến cộng đồng bức xúc và cho rằng phản cảm.

Mới đây, hình ảnh của một nhóm 4 phượt thủ U40 “khoe thân” trước khách sạn Mã Pí Lèng ở Hà Giang đang lùm xùm lan truyền trên mạng, kèm theo đó là thái độ bức xúc, chỉ trích gay gắt hành động này.

Hình ảnh phản cảm của các tay phượt thủ và họ nói rằng đây là hành động " kêu gọi bảo vệ môi trường"

Trên thực tế, ai cũng muốn để lại hình ảnh đậm sâu trong những chuyến đi của mình, thế nhưng, thay vì những hình ảnh đẹp đẽ, ấn tượng thì một số người lại chọn cách khỏa thân, khoe những hình ảnh không mấy đẹp mắt, thậm chí là phản cảm trên mạng xã hội.

Cách đây không lâu, nữ du khách Trần Mai Hương cũng bán khỏa thân trên sân thượng một quán cà phê ở Hội An

Trào lưu chụp ảnh khỏa thân bắt đầu từ một nhà vật lý trị liệu trẻ người Úc tên Brendan Jones. Trong chuyến đi du lịch Brendan Jones đã chụp ảnh khỏa thân với mục đích lưu giữ làm kỷ niệm và để lại những tiếng cười vui vẻ. Trào lưu này sau đó lan truyền, biến trướng dưới nhiều hình thức trong cộng đồng du lịch, đặc biệt là giới trẻ phương Tây.

Du lịch khỏa thân chỉ là cách thể hiện bản thân theo cách phản cảm

Việc khỏa thân ở các điểm du lịch không hiếm. Thậm chí, nhiều nơi còn hợp pháp hóa việc cho du khách hoặc người dân khỏa thân. Tuy nhiên, đa số các điểm du lịch nổi tiếng đều liệt hành vi này vào danh sách cấm. Bất chấp luật lệ, nhiều du khách khỏa thân ở điểm du lịch đã bị phạt số tiền lớn, thậm chí bắt giam.

Những hình ảnh này xuất hiện đầy trên mạng xã hội

Bên cạnh trào lưu khỏa thân thì bán khỏa thân cũng “nở rộ”. Du khách không khoe trên thì khoe dưới với trào lưu khoe mông (belfie), rộ lên không kém.

Đây là kiểu chụp ảnh thiếu tôn trọng văn hóa địa phương

Kiểu chụp ảnh quay lưng, tụt quần, khoe vòng 3 được cho là do tài khoản Cheekyexploits khởi xướng. Để gây ấn tượng, họ chỉ cần khoe mông trước các địa danh nổi tiếng như tháp Eiffel, Pháp, đại vực Grand Canyon, Mỹ; tháp Pisa của Ý, sông Amazon hay dưới ánh sáng Bắc Cực quang...

Trào lưu “cười không nổi” này sau đó bị phản đối dữ dội. Một số công ty du lịch còn cảnh báo hành vi thiếu tộn trọng này có thể khiến du khách bị đánh bởi người dân bản địa, thậm chí có thể bị phạt tù bởi những quy định ở các địa phương, đặc biệt là những nơi linh thiêng. Và tất nhiên, dù là đi tour thì du khách cũng không được bảo hiểm cho việc này bởi đó là “hành vi bất hợp pháp”, Phil Sylvester, một chuyên gia về an toàn du lịch thuộc hãng bảo hiểm du lịch trực tuyến đã từng khuyến cáo.

Một hình thức của trào lưu khoe mông

Một số quốc gia như Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất luôn nghiêm cấm mọi hành vi kể trên và sẽ áp dụng hình phạt khắc nghiệt.

Julia Buckley, một nhà văn chuyên viết về mảng du lịch nổi tiếng người Anh từng nhận định về hành vi “xấu xí” này trên tờ The Independent (Anh). Cô cho rằng nhiều phượt thủ sẵn sàng thể hiện cá tính bản thân mà không để ý tới phong tục tập quán ở những nơi mới hay thiếu tôn trọng người dân bản địa. “Sao họ có thể tới nhà tôi và thoải mái khoe cả vòng 3 trước mặt người khác như thế? Đó là bất lịch sự”.

Mạng xã hội như Facebook hay Instagram cũng không mấy “mặn mà” với những hình ảnh này. Instagram đã gỡ các hình ảnh ngực trần khỏi các tài khoản cá nhân. Scout Willis, cô con gái 23 tuổi của diễn viên nổi tiếng Bruce Willis và Demi Moore đã từng không mặc áo, để nguyên đôi gò bồng đảo không che của mình khi đi mua sắm, dạo quanh đường phố New York để phản đối việc kiểm duyệt này.

Scout Willis từng bán nude để phản đối việc Instagram gỡ bỏ ảnh khỏa thân

Dù khỏa thân hay bán khỏa thân thì đây cũng chỉ là những hành động gây chú ý theo cách phản cảm, thiếu tôn trọng văn hóa địa phương của một nhóm người.

Thiên Di - Ảnh: Internet


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.