Chợ 'chiếu ma' độc đáo ở Đồng Tháp

Dưới ánh đèn dầu lập lòa và ánh đuốc sáng trong đêm, đã diễn ra cảnh mua bán chiếu rộn rã giữa người mua và người bán, làm sống lại khung cảnh bán chiếu xa xưa, làm tò mò, thích thú đối với đông đảo du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Phiên chợ chiếu ban đêm mà người ta quen gọi là “chợ ma”, “chợ âm phủ” diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch 2018 của tỉnh Đồng Tháp.

Tham gia tái hiện phiên chợ “chiếu ma” có hơn 100 thợ dệt chiếu Định Yên, Lấp Vò. Dưới ánh đèn dầu lập lòa và ánh đuốc sáng trong đêm, đã diễn ra cảnh mua bán chiếu rộn rã giữa người mua và người bán, làm sống lại khung cảnh bán chiếu xa xưa, làm tò mò, thích thú đối với đông đảo du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Chợ “chiếu ma” Định Yên từng không chỉ văn hóa đặc sắc của người dân xứ chiếu Định Yên – Định An huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp mà còn nổi danh khắp Tây Nam Bộ, tạo thành tiếng vang khắp mọi miền đất nước. Hoạt động mua bán này không cố định thời gian, thường do lời hẹn giữa người mua và bán, nhưng sớm nhất cũng từ 23 giờ và kết thúc trễ nhất vào 4 giờ sáng ngày hôm sau.

Chợ chiếu đêm Định Yên ngày đó, mỗi phiên chợ có gần cả trăm người buôn chiếu từ nhiều tỉnh đến chọn hàng. Trên bờ, rừng chiếu đầy màu sắc rực rỡ; dưới bến ghe xuồng đậu san sát chờ mua chiếu. Mỗi người buôn chiếu đậu ghe tại bến sông vài đêm, mua chừng 500 đến 1.000 chiếc là nhổ neo, đi bỏ mối và bán lẻ khắp vùngĐồng bằng sông Cửu Long. Còn người bán chiếu bất luận giờ nào, hễ dệt xong vài đôi chiếu là mọi người tranh thủ vác đem đến chợ bán ngay. Có những lúc về đêm, họ cũng mang chiếu đến bán, cầm theo chiếc đèn dầu tù mù. Từ đó, hình thành nên cái chợ chiếu ban đêm mà người ta quen gọi là “chợ ma”, “chợ âm phủ”.

Giờ họp chợ chiếu không cố định, đêm sau thường trễ hơn đêm trước một giờ và cứ thế xoay vòng. Dần dà, theo thời gian, đường giao thông thuận lợi, người mua chiếu đến nhà các thợ làm chiếu đặt mua nên chợ “chiếu ma” từ từ biến mất. Kể từ khi máy dệt được ưa chuộng. thương lái không cần đến chợ mua chiếu như ngày trước, mà họ đặt hàng hẳn cho thợ dệt, khi nào dệt xong thì gọi họ chạy ghe hoặc xe tải đến tận nhà lấy chiếu.

Việc tái hiện lại “Chợ chiếu ma” để du khách có thể hiểu hơn về nét văn hóa này, phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề dệt chiếu truyền thống huyện Định yên – Định An.

Đồng Phú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.