Chicago, ngày trở lại

Năm nay mùa đông Chicago hình như kéo dài hơn mọi năm,cuối tháng 3 nhưng thời tiết vẫn còn lạnh, những hàng cây ven đường dù mầm xanh bắt đầu nhú lên nhưng nhìn vẫn còn trơ trọi.

Thành phố đầy gió lạnh nhưng du khách vẫn đổ về công viên Thiên niên kỷ (millennium) để dạo chơi, chụp hình một trong những biểu tượng Chicago là Cổng mây (Cloud Gate) hay còn gọi là Hạt đậu. The bean được làm bằng hơn 100 tấn thép inox bên ngoài phủ lóp thủy ngân sáng như tấm gương nên du khách chụp hình phản chiếu mình trên đó bên cạnh những đám mây, những tòa nhà chọc trời…

Cloud Gate (Cổng Mây) hay còn gọi là Hạt Đậu, biểu tượng của Chicago

Thẳng ra bờ hồ Michigan, nếu đi về hướng Bắc sẽ đến Navy Pier cũng là điểm du lịch nổi tiếng của Chicago nhưng đi về hướng Nam sẽ dẫn đến Khu bảo tàng (museum campus) như Shedd Aquarium, Adler Platerium và Field Museum. Những điều kỳ diệu trên thế giới như xuất hiện tại điểm đến Field Museum: xem tận mắt những bộ xương của các loài khủng long; xác ướp và hơn 250 đồ vật được mang về từ những ngôi mộ Ai Cập từ năm 1894 cũng như những xác ướp người Peru cả ngàn năm trước đây. Nhờ những tiến bộ của các thiết bị hiện đại ngày nay, các nhà khoa học của bảo tàng Field giúp chúng ta khám phá ra những bí ẩn thú vị về sự hình thành và phát triển của vạn vật trên trái đất cũng như các xác ướp cổ xưa này. Đến với Field như nhắc nhở chúng ta rằng: chúng ta đang sống trên trái đất và cần bảo vệ nó vì như thống kê trước đây trung bình 4 năm có một loài, sinh vật bị mai một thì ngày nay con số đã tăng lên vượt bậc khó hình dung nổi là 4 loài, sinh vật bị mai một mỗi giờ…

Bảo tàng Field
Người tham quan được tận mắt thấy những bộ xương hóa thạch của khủng long
Lời "Tri ân' của bảo tàng Field cho gia đình họ Nguyễn đã tặng những bộ sưu tập trang sức quý giá

Trong sưu tập về đá quý của bảo tàng Field có ghi nhận sự đóng góp của gia đình họ Nguyễn đã tặng cho bảo tàng nhiều bộ trang sức kim cương và đá quý có giá trị. Dù là ngày thường trong tuần nhưng tôi thấy du khách, đặc biệt là các em học sinh cấp 2, 3 được các thầy cô hướng dẫn đến xem khá đông.

Cũng như một số thành phố lớn khác của Mỹ, trung tâm Chicago có nhiều nhà chọc trời trong đó 2 tòa nhà có cho khách đến tham quan Hancock và Willis. Với những thang máy được cho là an toàn và thuộc loại nhanh nhất vùng Bắc Mỹ, đưa bạn đến tầng 94 trong vòng 47 giây. Tại độ cao này, bạn có thể nhâm nhi ly cà phê và ngắm nhìn toàn cảnh 360 độ Chicago. Hancock còn quyến rũ bạn qua Tilt (với hệ thống kiếng tự động làm bạn nghiêng khoảng gần 30độ và nhìn thẳng xuống đại lộ Michigan) hoặc bạn tham gia tập yoga từ độ cao 314m. Với Willis Tower, một thời được xem là tòa nhà cao nhất thế giới, từ tầng 103 nếu ngày quang đãng bạn có thể nhìn thấy 4 tiểu bang lân cận. Tại tầng cao này, người ta thiết kế 4 ban công bằng kiếng hình chữ nhật để bạn có thể nhỉn xuống các sinh hoạt đường phố ngay dưới chân mình. Đây là điểm nhấn tạo cảm giác thích thú và nhiều người muốn đến chụp hình để làm kỷ niệm. Chính vì vậy những đêm cuối tuần xếp hàng lên Willis Tower bạn mất khoảng 2 giờ (do đông và xét an ninh khá nghiêm) và cũng khoảng 1 giờ xếp hàng đi xuống.

Ở những tòa nhà cao chọc trời, nơi du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thành phố
Và trải nghiệm tập yoga ở độ cao hơn 300m

Trung tâm Chicago đầy tòa nhà cao tầng với văn phòng làm việc, khách sạn, trường đại học, nhà chung cư… nên việc tìm chỗ gởi xe cũng khó khăn. Thông thường ở các điểm gởi xe khoảng hơn 10 đô-la cho 2 tiếng, và sau đó tăng dần khoảng hơn 40 đô-la cho 8 tiếng. Các điểm đậu xe công cộng bên lề đường khá nhiều, giá rẻ nhưng khó còn chỗ trống. Đây cũng là điểm đặc biệt của Chicago khi các trạm (cột) thu tiền đậu xe lề đường được đặt rất nhiều nơi có điểm kinh doanh trong thành phố: từ trung tâm cho đến vùng ven khu Chinatown, khu Việt Nam… và người dân chấp hành rất nghiêm nếu không sẽ bị câu xe… Điểm đặc biệt là vào Chủ nhật và sau 10 giờ đêm là các khu vực đậu xe này không thu tiền.

Lần thứ hai trở lại Chicago sau 8 năm,nhưng mỗi một lần đi là một lần khám phá ra nhiều cái mới. Và còn nhiều nơi ở Chicago mà tôi chưa biết đến. Đất Mỹ quá rộng lớn, nhiều cảnh đẹp và đươc gìn giữ,tôn tạo tốt. Bên cạnh đó sự phát triển đa dạng về văn hóa,giáo dục,KHKT… có sức thu hút mạnh nhiều người đến Mỹ.

Nguyễn Văn Ngoãn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.