‘Đống rơm’ của danh họa Monet được bán với giá kỷ lục 110,7 triệu USD

Bức họa 'Đống rơm' của Claude Monet được bán với giá kỷ lục 110,7 triệu USD - Ảnh: AP
Một trong những bức tranh “Đống rơm” của Claude Monet, họa sĩ Pháp thuộc trào lưu ấn tượng đã được bán với giá kỷ lục 110,7 triệu USD.

Trong cuộc đấu giá ngày 14.5 (theo giờ địa phương) tại thành phố New York (Mỹ) của nhà Sotheby's, bức vẽ Đống rơm (Meules) - một tác phẩm nổi bật trong bộ tranh Meules của danh họa người Pháp Claude Monet đã được bán với giá 110,7 triệu USD. Đây là mức giá kỷ lục cho một tác phẩm của danh họa Claude Monet từ trước đến nay.

Bức tranh Đống rơm vừa được bán đấu giá được thấy lần sau cùng tại một cuộc đấu giá năm 1986, khi đó tranh được bán với giá 2,53 triệu USD. Trước đó, vào thập niên 1890, vợ chồng nhà sưu tập Potter Palmer ở Chicago đã mua tác phẩm này trực tiếp từ ông Paul Durand-Ruel, nhà buôn tranh của Monet và lưu giữ trong bộ sưu tập tác phẩm hội họa ấn tượng của gia đình Palmer trong nhiều thập niên.

Bức tranh "Đống rơm" của danh họa Claude Monet được bán với giá kỷ lục 110,7 triệu USD

Vào năm 2017, một bức vẽ đống rơm khác của Monet của nhà sưu tập Palmer đã được bán với giá 81,4 triệu USD tại nhà Christie’s ở New York.

Một kỷ lục khác về giá tranh của Monet cũng được ghi cho bức Hồ hoa súng (vẽ khoảng năm 1914-1917), nguyên nằm trong bộ sưu tập của vợ chồng tỉ phú Peggy và David Rockefeller, đã được nhà Christie’s ở New York bán với giá gần 85 triệu USD vào tháng 5.2018.

Danh họa Claude Monet (1840-1926) được xem là họa sĩ bậc thầy - nhà khai sáng của trường phái hội họa ấn tượng. Tranh của Monet thường vẽ về phong cảnh thiên nhiên và tập trung vào một chủ đề nhất định nào đó.

Chùm tranh đống rơm của Claude Monet được vẽ vào cuối mùa hè năm 1890 đến mùa xuân năm 1891, tất cả đều được ông vẽ ở một cánh đồng lúa mì thuộc trang trại của một họa sĩ đồng nghiệp ở Giverny thuộc vùng Normandy ở Pháp.

Dù vẽ đến 25 bức tranh cùng chủ đề đống rơm, nhưng tranh của danh họa Monet không hề bị lặp lại, mỗi bức tranh đều có sự khác nhau bởi ánh sáng, thời tiết, sự tác động của bầu không khí lên chủ thể “đống rơm” trong từng thời điểm khác nhau trong ngày.

Đống rơm ở Giverny thuộc bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Boston (Mỹ)

Điều đặc biệt là hầu hết các bức tranh Monet vẽ từ năm 1883 cho đến ngày ông qua đời 40 năm sau đó đều là cảnh sắc ở một khu vực chỉ cách nhà ông chừng 3km, điều đó cho thấy với một tác giả lớn thì chẳng cần phải tìm kiếm đề tài xa lạ, cảnh vật thiên nhiên xung quanh cũng đủ để Claude Monet tạo nên kiệt tác.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.