Siêu phẩm ‘Money Heist’ làm mưa làm gió trên Netflix

Money Heist hiện đang là series hot nhất trên toàn thế giới - Ảnh: Internet
Series Money Heist dẫn đầu danh sách xem nhiều trên Netflix Việt Nam đầu tuần, vượt qua loạt phim Hàn Quốc.

Loạt phim hành động kịch tính dành cho người lớn của Tây Ban Nha với tựa đề Lacasa de Papel (tên tiếng Anh Money Heist) chính là series phim ăn khách nhất trên nền tảng Netflix kể từ khi ra mắt, và với mùa 4 vừa lên sóng vào ngày 2.4, loạt phim này lại tiếp tục phá vỡ tất cả những kỷ lục do chính nó thiết lập.

Phim nhảy lên top 1 trending tại Việt Nam chỉ 1 giờ sau khi ra mắt mùa 4 và tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu trong 48 giờ sau đó. Năm ngoái, mùa 3 thu hút hơn 34 triệu lượt xem chỉ trong tuần mở đầu, và mùa 4 hứa hẹn sẽ đạt được con số cao hơn thế rất nhiều. Cụ thể, phim phá kỷ lục 34 triệu lượt xem chỉ trong vòng không đầy 3 ngày, dự kiến sẽ đạt đến 70 triệu lượt trong tuần đầu tiên.

Theo báo The Guardian, phim Money Heist chính là phim quốc tế thành công nhất của Netflix khi lập kỷ lục "phim không nói tiếng Anh có lượng người xem lớn nhất thế giới".

Có rất nhiều yếu tố làm nên sự hấp dẫn của loạt phim Money Heist. Trên tất cả, đó là trí tuệ đằng sau vụ cướp của nhân vật Giáo sư, và cũng là trí tuệ của biên kịch Álex Pina.

Money Heist không đơn thuần là "một bộ phim về vụ cướp". Nói đúng hơn, đây là bộ phim về cuộc đời của những con người trong vụ cướp. Đó là điểm giúp Money Heist vượt lên so với những phim hình sự, tội phạm thông thường.

Các nhân vật chính trong phim không hề biết về quá khứ của nhau, họ không phải bạn, không hợp nhau, thậm chí không vừa mắt nhau, mỗi người có một mục đích riêng khi tham gia vụ cướp nhưng nó lại đặt họ lên cùng một con đường. Đó là lý do mà các tình tiết trở nên vô cùng khó đoán và người xem như được sống trong từng cảnh phim, say mê với diễn xuất tài tình của những diễn viên hàng đầu Tây Ban Nha.

Các thành viên trong nhóm được yêu cầu giữ kín danh tính và gọi nhau bằng biệt danh là tên các thành phố - Ảnh: Internet

Chỉ trong vài ngày diễn ra vụ cướp, dưới áp lực cao độ từ chính quyền, dư luận, cảnh sát, chịu bạo lực và gây ra bạo lực, giữa toán cướp đã xảy ra nhiều mâu thuẫn, thậm chí có người bỏ mạng. Cá tính và cuộc đời của mỗi thành viên bị phơi bày.

Cuộc chiến giữa hai phe băng cướp và chính phủ trong Money Heist không phải là sự đối đầu của thiện và ác, mà đó là cuộc chiến thuần túy của trí tuệ, sự kiên trì và các giá trị nhân bản giữa người với người, đôi khi là cuộc chiến trong thâm tâm nhân vật với chính bản ngã của mình, để rồi cuối cùng họ có thể tự định nghĩa được bản thân và hiểu rõ mình hơn.

Bên cạnh đó, bộ phim còn có những ý nghĩa sâu xa châm biếm. Biểu tượng của băng cướp - chiếc mặt nạ của Salvador Dali - 1 họa sĩ đương đại có ảnh hưởng lớn, nhưng trên hết ông ta còn là 1 kẻ ủng hộ nhà độc tài Franco ở Tây Ban Nha (từ 1936 - 1975), chính hệ tư tưởng mà Dali ủng hộ đã đưa đất nước vào 30 năm khủng hoảng triền miên.

Việc băng cướp của giáo sư mang mặt nạ Dali (trong khi họ mặc đồng phục công nhân lao động và đại diện cho giai cấp vô sản phản kháng lại chế độ độc tài) là một cách để châm biếm và nhắc nhớ mọi người về những thời khắc đen tối mà đất nước Tây Ban Nha cũng như nhiều quốc gia khác đã từ trải qua.

Trong mùa 3, khi chiếc mặt nạ Dali trở thành biểu tượng đấu tranh cho giai cấp vô sản phản kháng lại sự phân hóa giàu nghèo trên toàn thế giới, đây không là gì hơn ngoài một cú tát vào sự bóc lột, áp bức của giới tư bản đối với người lao động nghèo khổ.

Trailer Money Heist phần 4

Đan Thuỳ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.