Nhạc sĩ, ca sĩ trẻ Joyce Jonathan: 'Vẻ đẹp nhất của con người là lòng từ tâm'

Nhạc sĩ, Ca sĩ trẻ Joyce Jonathan
Lần đầu tiên, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ trẻ Joyce Jonathan, gương mặt mới đại diện cho âm nhạc nước Pháp đã đến Việt Nam, biểu diễn một đêm duy nhất - tối nay, 6.6 tại nhà hát Bến Thành (Q.1-TPHCM) - nhằm gây quỹ từ thiện trong live show "Joy Jonathan LIVE Concert in Vietnam". Báo điện tử Một Thế Giới đã có một cuộc trao đổi với ngôi sao này.

Cuộc gặp gỡ diễn ra tại khách sạn Sofitel, không xa nhà hát Bến Thành là địa điểm chính cho đêm diễn Joy Jonathan LIVE Concert in Vietnam sẽ bắt đầu lúc 20h tối nay. Tổ chức Poussières de Vie chỉ dành việc tiếp xúc đặc biệt này cho một số tờ báo theo đánh giá và nhận định của họ là có uy tín, nhiều người đọc. Phiên dịch chính cho báo Điện tử Một Thế Giới là Nhà báo, MC truyền hình nổi tiếng Lê Hưng- Đài truyền hình TP.HCM. Anh cũng là một chuyên viên tiếng Pháp.

Joyce Jonathan trong một lần biểu diễn

Phải nói rõ như vậy vì đây là lần thứ hai, Poussières de Vie (PdV) một tổ chức được cấp phép bởi Bộ Ngoại giao, Cục Ngoại vụ hoạt động tại Việt Nam từ năm 2002. Đây là trung tâm được lập ra và hoạt động dành cho những trẻ em đường phố có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện đến trường cũng như không có được hoàn cảnh thuận lợi để phát triển. Nguồn kinh phí của tổ chức chủ yếu đến từ các hoạt động gây quỹ bằng cách tổ chức các sự kiện, các chương trình triển lãm và tự vận động từ những dự án đào tạo nghề nghiệp. Tôi đã gặp lại nhà báo MC Lê Hưng vì chính anh cũng là người từng làm cầu nối văn hóa cho cuộc gặp gỡ trước đây của Poussières de Vie với danh ca nổi tiếng, kiêm một nhạc sĩ kỳ cựu là ca sĩ Christophe, người mà thế hệ sinh năm 1950 ở miền Nam Sài Gòn yêu nhạc Pháp không ai có thể không biết như các bản La vie c’est une histoire d’amour (Đời là một chuyện tình), Main dans la man (Tay trong tay), Oh mon amour (Ôi người yêu), Les amoureux qui passent (Những tình nhân qua đường), J’ai entendu la mer (Thầm nghe sóng biển), Les marionettes (Những con rối)… cùng rất nhiều ca khúc nổi tiếng khác.

Danh ca nhạc Pháp Christophe cũng từng đến Sài Gòn biểu diễn do tổ chức Poussières de Vie kết nối

Có khác chăng lần trước, Poussières de Vie đã mời thêm nhạc sĩ Bảo Chấn phụ trách công việc hòa âm phối khí cùng dành nhạc Pháp. Bởi họ biết Bảo Chấn là "hạt ngọc thanh âm cũ" khi ông lớn lên, hòa nhịp cùng các giai điệu sôi trào của Christophe cũng như dòng nhạc Pháp chiếm lĩnh hết Còn lần này ban nhạc do chính nhạc sĩ kiêm ca sĩ trẻ Joyce Jonathan và ê kíp của cô điều phối. Việc giới thiệu với khán giả yêu âm nhạc Sài Gòn một gương mặt mới của nhạc Pháp sau đẳng cấp của một Danh ca đã được khẳng định là điều khá thú vị vì ngôi sao mới sinh năm 1989.

*Xin gửi đến Joyce Jonathan lời chào nồng nhiệt của những người yêu nhạc Pháp tại Sài Gòn. Theo như tôi được biết, cách đây mấy hôm đã có buổi họp báo do PdV tổ chức nhưng không ai được thấy nhân vật chính cả. Và cho đến hôm nay, cô mới xuất hiện?

Ca sĩ, nhạc sĩ Joyce Jonathan: - Xin lỗi mọi người là tôi cũng vừa mới đến TP.HCM hôm qua nên không kịp gặp gỡ các nhà báo, phóng viên trong buổi gặp gỡ lẽ ra đã có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ ấy. Mong các bạn thứ lỗi vì công việc và khoảng cách địa lý. Và tôi mong đêm diễn "Joyce Jonathan LIVE Concert in Vietnam" sẽ xóa đi những biên giới, kéo gần lại những tâm hồn đồng điệu và tình yêu âm nhạc của chúng ta.

*Vâng, tôi hiểu âm nhạc luôn bất ngờ, huyền nhiệm. Nó xóa lành những vết thương, dấu nối của những khoảng cách. Không bị chia cắt bởi ngôn ngữ màu da hay sắc tộc. Với Việt Nam, âm nhạc Pháp có một dấu ấn khó phai nhạt nếu không nói là đã có những khai phóng, cộng hưởng hòa trộn từ trong di sản. Liệu cô có tìm hiểu những "kênh lai" đó khi có dịp đến biểu diễn ở VN?

-Tôi được biết nhiều thế hệ ở Việt Nam hôm qua rất yêu âm nhạc Pháp.Cũng như khi tôi được mời đến đây hôm nay cũng bắt đầu từ sự ủng hộ, nồng nhiệt của các bạn. Như vậy truyền thống và đương đại từ âm nhạc đã có những dấu nối. Rất tiếc phải nói thật là bản thân tôi cũng chưa có nhiều thời giờ để có thể làm những cuộc tìm hiểu sâu hơn những điều đó. Nhưng không sao. Tôi nghĩ khi mình đã có dịp đến đây thì chắc chắn sẽ còn rất nhiều dịp để tìm hiểu về nó. Hiển nhiên là vậy...

*Tôi cũng tự hào khi muốn giới thiệu rằng nhiều người Việt gốc Pháp đã và đang sống tại Paris làm nghệ thuật cũng có những thành công được thế giới công nhận. Như đạo diễn Trần Anh Hùng làm phim, đoạt nhiều giải thưởng Quốc tế, nhạc sĩ - nhà nghiên cứu âm nhạc Trần Văn Khê, nghệ sĩ Nguyên Lê... và rất nhiều người khác...

-Rất cảm ơn anh đã giới thiệu. Tôi thực sự rất vui. Sau chuyến biểu diễn này tôi sẽ để thời gian để nghe, xem và đọc về họ. Tôi muốn nói là thông tin rất quan trọng. Từ những giao lưu, chúng ta sẽ biết thêm thông tin...

*Ấn tượng đầu tiên của Joyce Jonathan khi vừa đến Sài Gòn, mảnh đất nhiệt đời này là gì?

-Thật bất ngờ khi tôi thấy mình hòa nhập rất nhanh và hề bỡ ngỡ. Sài Gòn có nhịp sống khá năng động, tươi mới làm tôi cảm giác hệt như đang ở Paris vậy. Đặc biệt là các bạn trẻ và thời trang. Tuy vừa mới đến, thời tiết có hơi nóng nhưng tôi đã hòa nhập ngay cùng với các bạn. Sài Gòn rất mến khách và thân thiện. Trên phố tôi cũng gặp nhiều bạn bè nói tiếng Pháp. Nói chung là gần gũi, không xa lạ...

*Công việc nào tổ chức PdV và các nghệ sĩ đã khai triển trước khi LIVE Concert diễn ra?

-Sáng nay chúng tôi đã có một buổi gặp gỡ và viếng thăm một trung tâm Từ thiện nuôi các em nhỏ mồ côi. Tôi rất xúc động khi các em nhỏ ở đây đã hát ca khúc "Je Ne Sais Pas" và "Sur Mes Gardes" của tôi. Các em hát rất say mê khiến cho tôi bất ngờ như gặp được những người bạn của mình. Chính sự thân thiện, cởi mở, hài hòa của các bạn nhỏ đã tạo ấn tượng lớn cho tôi. Tôi cảm thấy mình yêu ngay Sài Gòn từ những nhịp đầu tiên.

Ca sĩ, nhạc sĩ Joyce Jonathan đến Việt Nam để hát vì trẻ em đường phố

*Thông điệp nào Jonathan muốn gửi gắm trước và sau đem diễn của chính mình?

-Dư âm của buổi gặp các em nhỏ đường phố ở Trung tâm Từ thiện vẫn còn nguyên xúc động cho tôi đến giờ. Vì thế, tôi muốn nói rằng vẻ đẹp nhất của con người chính là lòng Từ tâm. Mặc dù rất nhiều lịch diễn ở Pháp như khi biết việc làm ý nghĩa của PdV với trẻ em đường phố tôi đã cố gắng thu xếp để đến đây trình diễn mục đích góp vào quỹ Từ thiện. Rất mong khán giả đặc biệt là các bạn trẻ đến cổ vũ cho đêm diễn. Cuộc sống cần những tấm lòng. Khi bạn sống mà vẫn nghĩ đến những số phận cơ nhỡ, những mảnh đời bất hạnh khác còn nhiều xung quanh mình cần lên tiếng, tay trong tay, giúp đỡ nhau đó chính là hạnh phúc.

*Cám ơn nữ ca sĩ Joyce Jonathan và tổ chức Poussières de Vie đã dành cho báo điện tử Một Thế Giới cuộc gặp gỡ và trò chuyện này.

Nguyễn Hữu Hồng Minh thực hiện


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.