Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi): Sẽ có 'phí xem phim'?

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề xuất thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh - Ảnh minh họa
Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề xuất thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh. Theo đó, một trong nguồn thu của quỹ đến từ việc trích tỷ lệ phần trăm trên doanh thu chiếu phim tại các rạp.

Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch đang chủ trì soạn thảo Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi). Hiện tại, Dự thảo Luật đang được công khai lấy ý kiến.

Theo tờ trình Dự thảo Luật, việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh nhằm thực hiện chức năng hỗ trợ tài chính cho các hoạt động sáng tác kịch bản, sản xuất, phổ biến, quảng bá, phát hành phim Việt Nam trong nước và ở nước ngoài.

Theo đó, quy định bổ sung đối tượng được nhận hỗ trợ từ và bổ sung quy định về nguồn thu cho Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh.

Ban soạn thảo cũng cho biết việc bổ sung, mở rộng đối tượng được quỹ hỗ trợ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ngành điện ảnh sản xuất thêm nhiều tác phẩm điện ảnh nhằm đáp ứng như cầu hưởng thụ văn hóa và thu hút được sự quan tâm và đồng tình của đông đảo các tầng lớp khán giả trong và ngoài nước; góp phần giảm thiểu những bộ phim hài nhảm, chứa đựng nội dung phản cảm ảnh hưởng đến thị hiếu, thẩm mỹ, cảm xúc của người xem, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa dân tộc của quốc gia ra thế giới.

Đồng thời, việc cho phép trích tỷ lệ nhất định trên doanh thu chiếu phim, phát hành, trích từ việc thu phí thẩm định và phân loại phim… là những nguồn thu tiềm năng, ổn định, phù hợp với thực tiễn Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Điều này đảm bảo cho Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh hoạt động có hiệu quả và phát triển lâu dài, bền vững, góp phần quan trọng cho sự phát triển của điện ảnh dân tộc, đồng thời giảm bớt gánh nặng chi ngân sách nhà nước cho phát triển sự nghiệp điện ảnh.

Tuy nhiên, khi bình luận về đề xuất thu Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh bằng cách trích tỷ lệ phần trăm doanh thu chiếu phim tại các rạp, một chuyên gia thuộc Ban pháp chế, VCCI cho rằng điều này đồng nghĩa người tiêu dùng sẽ phải nộp “phí xem phim”. Bởi các rạp sẽ phân bổ khoản tiền phải nộp Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh vào từng vé phim.

“Giả sử thu từ 1 - 3% doanh thu phòng vé, với giá vé xem phim hiện nay từ 30 nghìn đồng - 100 nghìn đồng thì người xem phim sẽ phải móc túi chi thêm từ 300 đồng - 3.000 đồng cho mỗi bộ phim, tùy từng rạp.

Điều này cũng không khác gì nâng thuế VAT đối với toàn bộ ngành công nghiệp điện ảnh lên từ 1-3%, tức là thay vì chỉ phải nộp 10% VAT thì các doanh nghiệp điện ảnh (từ sản xuất đến chiếu phim) sẽ phải nộp 11 - 13%”, chuyên gia này lấy ví dụ.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.