Đạo diễn người Mỹ gốc Việt giải mã cuộc đời của Lý Tiểu Long

Di sản của của Lý Tiểu Long vẫn được cảm nhận trên khắp thế giới - Ảnh: T.L
Bao Nguyen (Bảo Nguyễn) một đạo diễn gốc Việt mắt bộ phim tài liệu sâu sắc về Lý Tiểu Long (Bruce Lee) biểu tượng võ thuật trên màn ảnh thế giới ở thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước.

Lý Tiểu Long – ngôi sao người Mỹ gốc Hoa nổi tiếng trong nền điện ảnh Mỹ đồng thời là võ sư sáng lập võ phái Triệt quyền đạo. Ông được tờ tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỉ 20. Lý Tiểu Long qua đời vào ngày 20.7.1973 tại Hồng Kông khi mới 32 tuổi. Cái chết của ông đã gây sốc toàn thế giới và tạo ra vô số tranh cãi cũng như các thuyết âm mưu xung quanh cuộc ra đi của ông.

47 năm sau ngày Lý Tiểu Long mất, cuộc đời, sự nghiệp và di sản võ thuật điện ảnh của ông vẫn là đề tài thu hút sự quan tâm của các nhà làm phim cũng như công chúng. Đã có vô số bộ phim về "hiện tượng Bruceploites" với sự hóa thân của nhiều ngôi sao nổi tiếng vào vai Lý Tiểu Long được ra đời, nhưng dường như không thỏa mãn được sự tò mò của người hâm mộ về Lý Tiểu Long thật sự. Tiêu biểu là vào năm ngoái bộ phim Ngày xửa ngày xưa của ở Hollywood của điện ảnh Mỹ cũng đã gây náo động vì nhưng hình ảnh được cho là tiêu cực về Lý Tiểu Long.

Lý Tiểu Long trong một bộ phim võ thuật - Ảnh: T.L

Tuy nhiên bằng cách này, cách khác các nhà làm phim vẫn không từ bỏ khai thác đề tài hiện tượng Lý Tiểu Long, và lần này của hình tượng Lý Tiểu Long gây chú ý cho kênh truyền hình chuyên vê thể thao ESPN của Mỹ.

Một bộ phim tài liệu mới về Bruce Lee có tên là Be Water được công chiếu trên kênh ESPN vào ngày 7.6.

Điều đặc biệt đầy bộ phim do đạo diễn gốc Việt Bao Nguyen (Bảo Nguyễn) thực hiện. Be Water là kết hợp các hình ảnh và cảnh quay lưu trữ hiếm hoi cùng với các cuộc phỏng vấn với gia đình và bạn bè còn sống của Lý Tiểu Long nhằm mang đến cho khán giả cái nhìn thân mật chính xác hơn về ngôi sao võ thuật nổi tiếng thế giới.

Bao Nguyen cũng một nhà làm phim người Mỹ gốc Việt có bộ phim tài liệu đầu tay mang Live from New York được công chiếu trong khai mạc Liên hoan phim Tribeca 2015 và được phát sóng trên đài truyền hinh NBC của Mỹ ngay trước buổi chiếu ra mắt mùa thứ 41 của chủ đề phim tài liệu. Be Water của Bao Nguyen cũng từng công chiếu tại Liên hoan phim Sundance 2020 vào đầu năm nay.

Đạo diễn Bao Nguyen cùng nhà sản xuất Julia Nottingham - Ảnh: IPTC

“Cũng giống như một cậu bé người Mỹ gốc Á lớn lên tại Mỹ, tôi thực sự không thấy nhiều người giống tôi trên màn hình. Vì vậy, đã say mê khi lần đầu tiên xem phim Lý Tiểu Long trên màn ảnh. Tôi luôn bị cuốn hút bởi anh ấy như một biểu tượng… Tôi muốn giải mã huyền thoại về Lý Tiểu Long bằng lăng kính của một người ngoài, đó là cách nhìn của một người gốc Á nhập cư vào Mỹ ”, Bao Nguyen đã nói trang Den of Geek trong một cuộc phỏng vấn.

Di sản của của Lý Tiểu Long vẫn được cảm nhận trên khắp thế giới - Ảnh: T.L

Be Water có thời lượng 96 phút. Phim chủ yếu tập trung vào thời điểm Lý Tiểu Long bén duyên với điện ảnh và trở thành biểu tượng võ thuật ngoài đời lẫn trên màn ảnh thế giới. Một nội dung mà đạo diễn gốc Việt muốn nhấn mạnh là quá trình đấu tranh chống lại chống sự kỳ thị trong thế giới điện ảnh nước Mỹ thập niên 1960.

“Tôi nghĩ một phần câu chuyện của Bruce Lee đã bị bỏ qua, những khó khăn mà anh ấy phải vượt qua khi trở là một người châu Á đến Mỹ vào những năm 1960. Vì vậy có những chân dung tích cực này (cụ thể là hình tượng Lý Tiểu Long) tôi nghĩ nó thực sự quan trọng, đặc biệt là trong thời đại phân biệt chủng tộc đang diễn ra ở Mỹ”, đạo diễn Bao Nguyen nói với Den of Geek.

Xem trailer phim Be Water:

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.