Bom tấn Suicide Squad bất ngờ hứng chịu 'búa rìu' từ giới phê bình

Sau buổi công chiếu tại thành phố New York, "Suicide Squad" - một trong những bộ phim bom tấn được mong chờ nhất năm 2016 - đã liên tục gánh chịu sự chê bai từ các nhà phê bình nghệ thuật và giới truyền thông kèm theo nhận xét là "quá bạo lực", "phân biệt giới tính" và "hoàn toàn rỗng tuếch".

Khác với những bộ phim siêu anh hùng, Suicide Squad là một dự án đầy tham vọng và mang tính tiên phong của hãng DC Comics khi đưa hàng loạt nhân vật phản diện từ thế giới truyện tranh lên màn ảnh rộng. Với kinh phí khổng lồ 175 triệu USD cùng dàn diễn viên chính toàn sao hạng A, ngay từ khi còn trong giai đoạn ghi hình, bộ phim này đã nhận được sự chú ý rộng rãi từ người hâm mộ trên toàn thế giới.

Trailer của Suicide Squad

Theo nhiều chuyên gia dự đoán, trong tuần đầu ra mắt, Suicide Squad có thể sẽ mang về cho hãng Warner Bros từ 100 triệu đến 150 triệu USD tiền vé. Tuy nhiên, sau buổi công chiếu hoành tráng vào đầu tuần này, bộ phim đã bất ngờ bị giới phê bình chê bai thậm tệ. Trang Rotten Tomatoes đưa ra số điểm thấp kinh hoàng: 35%. Hàng loạt các cây bút uy tín của những tờ báo lớn đã chấm điểm B- trên thang điểm A+ dù có lời khen cho diễn xuất của Jared Leto (vai Joker) và Margot Robbie (vai Harley Quinn).

Richard Lawson của tờ Vanity Fair nhận xét: "Một tác phẩm lỏng lẻo với toàn súng ống, hành vi phân biệt giới tính và thậm chí phân biệt chủng tộc. Suicide Squad thật sự tệ, mà còn không phải là kiểu tệ nhưng giải trí tốt. Nó tệ theo cách mà các diễn viên chân chính dù rất cố gắng cho một điều gì đó đầy tham vọng nhưng thất bại".

Tạp chí Time cho rằng "nội dung của Suicide Squad bị băm nát ra từng mảnh nhỏ rời rạc. Có quá nhiều chi tiết và sự kiện đến nỗi bạn sẽ chẳng nhớ gì khi bộ phim kết thúc. Cảnh xuất hiện của Harley Quinn là đáng xem nhất. Sau đó, bạn có thể ra về". Tờ Hollywood Reporter còn tệ hơn: "Waners Bros đã cố gắng bắt chước Deadpool nhưng năng lực của họ chỉ dừng ở mức PG-13. Bộ phim ban đầu có vẻ hứa hẹn nhưng càng về sau càng tẻ nhạt và rối tung cả lên. Nhà sản xuất đã tập hợp một đội siêu ác nhân nhưng lại chẳng biết làm gì với họ".

"Suicide Squad đã bị cướp mất linh hồn khi lên màn ảnh", tờ Rolling Stone viết.

Một vài lời tán dương hiếm hoi của Suicide Squad đã được dành cho Jared Leto khi anh hóa thân thành nhân vật Joker vốn đã quá quen thuộc qua diễn xuất của cố diễn viên Heath Ledger. Tuy nhiên, đất diễn dành cho Leto lại quá ít so với kỳ vọng của khán giả dành cho nhân vật này.

Ngược lại, IMDB - trang tổng hợp nhận xét của khán giả - lại chấm điểm cao ngất ngưỡng: 8.5/10. Điều này một lần nữa phản ánh mâu thuẫn của giới phê bình và người hâm mộ.

Jared Leto trong vai Joker

Trong năm nay, Suicide Squad không phải là tác phẩm đầu tiên của DC Comics phải gánh chịu búa rìu từ giới phê bình. Batman VS Superman: Dawn of Justice cũng chia sẻ số phận tương tự. Mặc dù doanh thu khá ấn tượng (873 triệu USD) nhưng bộ phim về 2 siêu anh hùng lừng lẫy lại không thể cán mốc 1 tỉ USD như kỳ vọng trước đó của nhà sản xuất. Có thể việc bị Rotten Tomatoes chấm 27% đã gây ra ảnh hưởng xấu đến số lượng người đến rạp. Nhiều người hâm mộ cho rằng giới phê bình đã quá hà khắc bởi vì bộ phim không hề tệ đến như thế. Ngược lại, đối thủ của hãng DC Comics là hãng Marvel lại luôn nhận được số điểm cao mỗi khi ra bất kỳ bom tấn siêu anh hùng nào kể từ năm 2008.

Chính vì thế, nhiều người hâm mộ đã bày tỏ sự lo lắng cho Suicide Squad. Đánh giá tiêu cực có thể dẫn đến hiệu quả truyền miệng bị giảm sút sau 1-2 tuần đầu rồi dẫn đến doanh thu sụt giảm. Điều này đã xảy ra với Batman VS Superman: Dawn of Justice khi tiền vé giảm 70% ở tuần thứ 2 tại thị trường Bắc Mỹ.

Đáp trả lại giới phê bình, đạo diễn David Ayer cho biết: "Tôi yêu và tin đứa con của tôi. Các bạn nói gì mặc kệ".

Tại Việt Nam, Suicide Squad sẽ được công chiếu rộng rãi vào ngày 5.8, cùng lúc với 57 quốc gia khác.

Cả Batman VS Superman: Dawn of JusticeSuicide Squad đều thuộc dự án mang tên DC Extended Universe của hãng DC Comics với tham vọng chia sẻ miếng bánh béo bở mà hãng Marvel đang nắm giữ. Phát súng đầu tiên là bộ phim Man of Steel ra mắt năm 2013. Một số bộ phim đã ấn định sẽ ra mắt trong tương lai gần bao gồm Wonder Woman (2017), Justice League (2017), Aquaman (2018) và The Flash (2018).

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.