'Đen là đẹp' và nghệ sĩ truyền cảm hứng cho 'Nữ ca sĩ giàu nhất thế giới' Rihanna

Những người mẫu Grandassa với kiểu tóc tự nhiên tại khu dân cư Harlem, thành phố New York, năm 1966
Với cuộc triển lãm ảnh dành riêng cho Kwame Brathwaite được tổ chức ở Los Angeles, một tài liệu chuyên khảo mới tôn vinh những bức ảnh của ông, và ca sĩ Rihanna nói rằng ông là nguồn cảm hứng cho bộ sưu tập thời trang Fenty của cô. Chúng ta hãy cùng khám phá nhiếp ảnh gia biểu tượng người tiên phong trong phong trào “Đen là đẹp”.

Theo Kwame Brathwaite, người ta nhắc đến ông như là “người lưu giữ hình ảnh”. Một số người ít khiêm tốn hơn ông có thể tự cho mình là người gìn giữ văn hóa. Từ cuối những năm 1950 và trong suốt những năm 1960, nhiếp ảnh gia người Mỹ đã sử dụng những hình ảnh ấn tượng của ông - trong một bức ảnh, vợ ông, Sikolo, đội đồ đội đầu đính hạt do Carolee Prince thiết kế; trong một bức ảnh khác, bà mặc áo đầm hoa với mái tóc tạo kiểu xù to châu Phi - nhằm lật ngược những tiêu chuẩn vẻ đẹp chủ đạo đã loại trừ phụ nữ da màu, truyền bá khẩu hiệu “Đen là đẹp” trong thời điểm đó.

Sikolo Brathwaite, vợ nhiếp ảnh gia Kwame Brathwaite tại khu dân cư Harlem, thành phố New York, năm 1968

Brathwaite là nhà đồng sáng lập African Jazz - Art Society and Studios - một tập thể gồm các nghệ sĩ, nhà soạn kịch, nhà thiết kế và vũ công - và là người ủng hộ nhiệt tình cho Grandassa Models - một nhóm những nhà hoạt động thời trang nữ trẻ tuổi thành lập vào thập niên 60 ở thành phố New York nhằm thể hiện vẻ đẹp châu Phi một cách tự nhiên nhất. Nhóm thiết kế, sản xuất và làm người mẫu cho quần áo của chính họ rất thành công và xuất hiện trong vô số những hình ảnh của Brathwaite.

Các người mẫu Grandassa tại phòng trưng bày nghệ thuật Merton Simpson, thành phố New York, năm 1967

Ngày nay, sức ảnh hưởng của Brathwaite có thể được cảm nhận trong âm nhạc (những tấm ảnh của các huyền thoại như ca sĩ Bob Marley và nghệ sĩ Miles David là một số hình ảnh trong số những hình ảnh biểu tượng nhất), chính trị (xem tư liệu có ảnh hưởng sâu xa của ông trong lễ nhậm chức của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela) và thời trang - vào cuối tháng 5, những tấm ảnh của ông được công bố cùng với những tấm ảnh chính thức về bộ sưu tập thời trang capsule (bộ sưu tập gồm những món đồ cơ bản, dễ phối với nhau và không lỗi thời) đầu tiên của Rihanna dành cho dòng hàng Fenty trực thuộc Tập đoàn hàng xa xỉ LVMH.

Người mẫu Priscilla Bardonille tại khu dân cư Harlem, thành phố New York, năm 1962

Vào tháng 4, Đen là đẹp, một cuộc triển lãm lớn về nghệ thuật nhiếp ảnh của Brathwaite, đã mở cửa tại Trung tâm văn hóa Skirball, Los Angeles (kéo dài đến ngày 1.9.2019) kèm theo tài liệu chuyên khảo đầu tiên dành cho tác phẩm của ông (được Quỹ Aperture xuất bản vào tháng 5). “Nhiệm vụ của tôi là ghi lại khả năng sáng tạo trong cộng đồng người châu Phi di cư”, Brathwaite, giờ đây 81 tuổi, viết trong lời nói đầu. “Không chỉ trong những người nghệ sĩ, nhạc sĩ, vận động viên, vũ công, người mẫu và nhà thiết kế da đen, mà còn trong tất cả chúng ta. Công việc của tôi là nắm bắt từng khoảnh khắc của sự sáng tạo này theo hình thức chân thật nhất”.

Carolee Prince đeo trang sức do cô thiết kế tại khu dân cư Harlem, thành phố New York, năm 1964

Rihanna trong bộ sưu tập mới nhất của mình

Mê Linh - Ảnh: Internet


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.