‘Đất đai thuộc về ai?’ - Phim tài liệu về người nông dân bị mất đất

Một người nông dân trên mảnh ruộng của mình - Ảnh: P.V
Đất đai thuộc về ai? - Bộ phim nói về phản ứng của người nông dân khi đất canh tác của họ bị thu hồi...

Đất đai thuộc về ai? (sản xuất năm 2009 đạo diễn Đoàn Hồng Lê, dựng phim: Aurélie Ricar, sản xuất phim: Ateliers Varan), phim đoạt giải thưởng của Ban Giám khảo LHP Cameras des Champs (Pháp, 2011) và giải Trái tim xanh YxineFF (VN, 2012).

Nữ đạo diễn Đoàn Hồng Lê

Đất đai thuộc về ai? (tên tiếng Pháp À qui appartient la terre?) được quay tại vùng đất nông nghiệp của tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng vài chục cây số. Bộ phim xoay quanh câu chuyện "giải tỏa, thu hồi đền bù đất" của chính quyền với người dân và nỗi niềm của người nông dân khi không còn đất canh tác.

Phong cách làm phim trực tiếp của đạo diện Đoàn Hồng Lê liên tục đào sâu với những câu hỏi “tại sao” được đặt ra giúp cho người xem thấy được nhiều góc cạnh khác của cuộc sống thông qua câu chuyện và bi kịch của những người nông dân bị mất đất...

Đạo diễn Đoàn Hồng Lê theo đuổi dòng phim tài liệu điện ảnh trực tiếp từ năm 2004, chị là thành viên Varan Việt Nam - những người làm phim theo phong cách phim tài liệu Pháp, với mong muốn sản xuất những bộ phim tài liệu đề tài đương đại bằng ngôn ngữ điện ảnh trần trụi nhưng giàu cảm xúc và đậm tính hiện thực; là người đồng tổ chức và điều hành dự án đào tạo điện ảnh trực tiếp của Varan Việt Nam vào năm 2010-2011 tại Đà Nẵng.

Ngoài Đất đai thuộc về ai?, Đoàn Hồng Lê còn là tác giả của nhiều bộ phim được làm theo phong cách này như Lời cuối của cha, phim đoạt giải thưởng Dự án phim tài liệu dài của Quỹ điện ảnh DMZ tại Hàn Quốc năm 2015, giải Đạo diễn xuất sắc nhất LHP Tài liệu quốc tế Dehong tại Trung Quốc năm 2018.

Suất chiếu đặc biệt của bộ phim Đất đai thuộc về ai? sẽ diễn ra vào lúc 15 giờ ngày 1.6 tại IDECAP 28 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM.

Xem trailer phim Đất đai thuộc về ai?:

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.