Đạo diễn Việt Tú phải đối mặt với đơn kiện bồi thường hơn 6 tỉ đồng

Chúa đảo Tuần Châu kiện đạo diễn Việt Tú đòi bồi thường 6 tỉ đồng
Cuối tháng 10.2017, đạo diễn Việt Tú và Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (TCHN) xảy ra mâu thuẫn trong quá trình xây dựng, thử nghiệm vở "Ngày xưa" (Thuở ấy xứ Đoài) và đi đến quyết định dừng hợp tác.

Tòa án nhân dân TP.Hà Nội vừa có thông báo thụ lý vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (TCHN) với bị đơn là Công ty CP Đầu tư tổng hợp Truyền thông DS (DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm giám đốc liên quan đến vở diễn thực cảnh đầu tiên của Việt Nam mang tên: "Ngày xưa" (hay còn được gọi là "Thuở ấy xứ Đoài). Vở thực cảnh sau đó phải dừng lại dù đã ra mắt báo chí và công chiếu một số buổi. Đến tháng 1.2017, Công ty TCHN gửi đơn kiện công ty DS của Việt Tú đến Tòa án nhân dân Hà Nội.

Chia sẻ với phóng viên, đại diện pháp luật của Công ty TCHN cho biết mới đây tòa án đã thụ lý đơn kiện của công ty tới công ty của đạo diễn Việt Tú. Theo đó TCHN yêu cầu công ty DS phải chuyển giao quyền chủ sở hữu đối với kịch bản vở diễn thực cảnh "Ngày xưa" cho TCHN. Bên cạnh đấy, Công ty TCHN yêu cầu Công ty DS phải bồi thường thiệt hại cho TCHN số tiền hơn 6,2 tỉ đồng.

Theo luật sư của Công ty TCHN cho biết, đạo diễn Việt Tú đã vi phạm nhiều nguyên tắc thỏa thuận hợp đồng giữa hai bên. Cụ thể Việt Tú và Công ty DS đã cố tình xâm phạm, chiếm đoạt quyền sở hữu của TCHN như tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn.

Đạo diễn Việt Tú chuẩn bị phải đối diện với đơn kiện của công ty ông Đào Hồng Tuyển

Bên cạnh đó, theo cáo buộc, Công ty TCHN còn cho rằng đạo diễn Việt Tú đã được công ty thuê thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình cho dự án trình diễn thực cảnh của Công ty Tuần Châu với tổng chi phí mà công ty TCHN đầu tư khoảng 13 tỉ đồng và yêu cầu Việt Tú phải chi trả lại hơn 6,2 tỉ đồng. Khoản bồi thường này bao gồm chi phí TCHN phải bỏ ra để đầu tư xây dựng chương trình biểu diễn thực cảnh khác thay thế cho vở diễn "Ngày xưa" và chi phí mời luật sư tư vấn giải quyết vụ việc.

Chia sẻ với báo chí về vụ việc này, đạo diễn Việt Tú phủ nhận hoàn toàn những thông tin trên. Anh cho biết vở diễn thực cảnh "Ngày xưa" khi anh đang còn làm đạo diễn thì anh chỉ quảng bá tới báo chí để vở diễn được công chúng biết tới và điều này khi buổi ra mắt báo chí đã được sự đồng ý của con gái ông Đào Hồng Tuyển - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TCHN. Thậm chí, ngay trong buổi ra mắt còn có sự xuất hiện của ông Đào Hồng Tuyển và ông còn xem hết vở diễn cùng với các phóng viên báo chí.

Ngoài ra, đại diện phía đạo diễn Việt Tú cũng khẳng định, vụ việc tranh chấp, xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn "Ngày xưa" giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm và phía đạo diễn Việt Tú đã nộp đơn kiện liên quan đến vụ việc này tại toà án có thẩm quyền về những vi phạm mà Công ty TCHN đã làm với bên đạo diễn Việt Tú. Bên cạnh đấy, đạo diễn Việt Tú còn cho biết Công ty TCHN đã vi phạm vì đưa những điều bịa đặt làm lan truyền những thông tin xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm danh dự và gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của đạo diễn Nguyễn Việt Tú.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu khẳng định, ý tưởng về việc dàn dựng vở thực cảnh đầu tiên là do ông khởi xướng và ấp ủ từ 6 năm trước. Để thực hiện ý tưởng này, ông đã từng đưa rất nhiều chuyên gia, cố vấn và nghệ sĩ ra nước ngoài để khảo sát, tham quan, trong đó có đạo diễn Việt Tú, Hoàng Hữu Nhật Nam…

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.