Đã có bản gốc ca khúc 'Con đường xưa em đi' liệu có tiếp tục được lưu hành?

Bản gốc
Ngày 7.4, trao đổi với báo chí - nhà báo Phan Phương - Trưởng Ban hội viên Trung tâm Bảo vệ quyền Tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã cung cấp bản nhạc gốc và hồ sơ ca khúc "Con đường xưa em đi" của nhạc sĩ Châu Kỳ.

Theo đó, bản gốc của ca khúc này có đoạn “Chiến trường anh bước đi” và “Nơi đây phiên gác canh dài”. Nhạc sĩ Phan Phương cho rằng, ai đó đặt câu hỏi “Chiến trường anh bước đi là chiến trường nào” là không đúng.

“Sao lại phải hỏi là chiến trường nào? Đây là bản gốc do nhạc sĩ Châu Kỳ cung cấp khi ông làm hợp đồng ủy quyền cho Trung tâm trong việc khai thác quyền tác giả âm nhạc. Với bản nhạc này, tác giả đã ghi rõ là sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính pháp lý. Trong năm 2004, nhạc sĩ Châu Kỳ trực tiếp ký hợp đồng ủy quyền cho VCPMC. Sau khi ông mất, tháng 8.2008 - đại diện cho cố nhạc sĩ là vợ ông, bà Kha Thị Đàng tiếp tục ký hợp đồng ủy thác quyền tác giả cho Trung tâm”, ông Phan Phương nói.

Hiện VCPMC còn lưu giữ bản gốc của ca khúc Con đường xưa em đi do nhạc sĩ Châu Kỳ cung cấp. Ca khúc với tên tác giả Châu Kỳ- Hồ Đình Phương được phổ biến từ ngày 1.9.1969 theo giấy phép số 3577 BTT/NBC/PHNT. Bản gốc này do Thanh Tuyền và Chế Linh thu thanh vào đĩa hát “Việt Nam”, hòa âm và ban nhạc: Y Vân.

Ông Phan Phương chia sẻ: “Trong hợp đồng ủy quyền cho VCPMC của nhạc sĩ Châu Kỳ có phần xác nhận của chính nhạc sĩ, cũng như người nhà đại diện cho nhạc sĩ sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản nhạc của mình. Bản gốc ca khúc này viết rõ hai cụm từ “Chiến trường anh bước đi” và “Nơi đây phiên gác canh dài”. Hai cụm từ này từng gây tranh cãi suốt thời gian qua, kể từ khi có thông tin Cục NTBD quyết định cấm vĩnh viễn dị bản 5 ca khúc được sáng tác trước năm 1975. Tuy nhiên, chúng tôi không hề nhận được bất cứ một bản sửa nào từ phía tác giả cũng như gia đình tác giả, có thể tác giả đã sửa qua các ghi chú lại hoặc đơn vị nào tự ý sửa chứ gia đình cũng như chính nhạc sĩ không hề gửi bản sửa cho chúng tôi. Đồng nghĩa ca khúc này nếu sử dụng thì vẫn được sử dụng ca từ đúng như bản nhạc mà tác giả đã ký với chúng tôi trước đó, còn những bản sửa là những bản nhạc không hợp lệ" - ông Phương khẳng định.

Bản gốc "Con đường xưa em đi" do VCPMC cung cấp (Ảnh: Nguyễn Hằng - Dân trí)

Về thông tin Cục NTBD cấm lưu hành vĩnh viễn 5 ca khúc ra đời trước năm 1975, trong đó có ca khúc Con đường xưa em đi, ông Phan Phương cho biết phía Trung tâm không có ý kiến gì. “Những tác phẩm của các tác giả ủy thác cho Trung tâm, chúng tôi chỉ có thể chứng nhận đây là tác phẩm của họ. Còn tác phẩm của họ có được lưu hành ở ngoài xã hội hay không thì không phải nhiệm vụ của chúng tôi. Đó thuộc thẩm quyền của Cục NTBD” - ông Phương chia sẻ. Cá nhân ông Phan Phương cho rằng, ca khúc bị cấm tất nhiên là có lý do và phía Trung tâm tôn trọng quyết định của Cục.

Lời gốc của ca khúc mà phía VCPMC đang giữ là:

“Con đường xưa em đi, vàng lên mái tóc thề, ngõ hồn dâng tái tê

Anh làm thơ vu quy, khách qua đường lắng nghe chuyện tình ta đã ghi

Những mùa trăng vu quy, vì mưa gió không về

Chiến trường anh bước đi

Có nàng hoen đôi mi, ngóng theo đường vắng hoe... Hỏi còn ai cố tri

Em ơi! nhìn gió lên khơi, lòng có trông vời một người xa cuối trời?

Nơi đây phiên gác canh dài, e ấp đôi lời mình còn nhớ thương hoài

Em ơi! màu áo phong sương, mình ước huy hoàng được bàn tay chính nàng

Dâng hoa, dâng hết ân tình

Tình đến bao giờ

Hỏi đường xưa mà nhớ… con đường xưa em đi

Thời gian có quên gì

Đá mòn kia vẫn ghi, ghi một đêm trăng thanh

Quán bên đường vắng tênh

Chỉ còn em với anh.”

Cũng trong thông tin trao đổi, ông Phương cũng có nhắc tới việc ca khúc Đừng gọi anh bằng chú không phải của tác giả Diên An nên việc tìm lại tác giả của đúng ca khúc này cũng không phải dễ dàng.

Trước đó, trả lời phỏng vấn với báo điện tử Một Thế Giới - bà Kha Thị Đàng, vợ của cố nhạc sĩ Châu Kỳ đã khẳng định: "Anh Châu Kỳ sáng tác bài Con đường xưa em đi vào khoảng năm 1968 ở miền Nam và sau đó thì được phát hành rộng rãi vào những năm 1969, đến 1975. Bài hát Con đường xưa em đi cũng là một trong những ca khúc được anh Kỳ viết nhạc trước sau đó mới đưa cho anh Hồ Đình Phương đặt lời".

Và cũng như chia sẻ của bà tới quãng năm 2006-2007 trước khi vị nhạc sĩ già qua đời đã cùng vợ ngồi nghe lại và bàn với nhau chỉnh sửa lại lời để ca khúc này có thể phổ biến rộng rãi đến nhiều đối tượng người nghe hơn. Cụ thể là câu “Chiến trường anh bước đi…” thành câu “Lối mòn anh bước đi…”, và câu “Nơi đây phiên gác canh dài…” thành câu “Nơi đây thao thức canh dài…”. Bà Kha Thị Đàng khẳng định, bài hát này hoàn toàn là một sáng tác nói về tình cảm lứa đôi chứ hoàn toàn không đưa vấn đề chính trị hay chính trường vào trong ca khúc.

Về vấn đề bên phía VCPMC đã có bản gốc của ca khúc Con đường xưa em đi đúng theo ủy quyền của tác giả, vậy câu hỏi đặt ra là liệu ca khúc này có được tiếp tục lưu hành hay không, liên lạc với đại diện Cục NTBD trong ngày 7.4 tuy nhiên báo điện tử Một Thế Giới vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Hồ MinhReply

  09-4-2017 03:06:35

  Gây khó khăn để thể hiện quyền lưc đó mà . Lại cơ chế xin cho!

 • Trần GiangReply

  08-4-2017 10:02:51

  Khi người vợ của cố NS có xác nhận và đồng ý bài hát đã được chính tác giả chỉnh sửa lại và nếu Cục NTBD thấy rằng phù hợp khách quan thì nên cấp phép cho bản chỉnh sửa. Về kinh tế, nước ta cũng đã phải "chỉnh sửa". Việc đại sự mà còn làm được...thì có gì to tát khi một bài hát được nhiều người yêu thích lại được gia đình xác nhận là đã có hồi chánh vài câu chữ như vậy rồi!

 • ruoiReply

  07-4-2017 05:10:44

  cấm không triệt để được đâu. nên coi trọng thực tế lịch sử để đoàn kết dân tộc.nên vì đại cục mà bớt nâng cao quan điểm những câu chữ nhỏ nhặt, mang tiếng hẹp hòi không đáng có.hãy đoàn kết dân tộc thực hay như nước đức. đừng phân biệt đối xử vô ích , không thức thời nữa.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.