Cục NTBD sẽ xem xét hồi sinh 'Con đường xưa em đi' nếu gia đình NS Châu Kỳ làm đơn

Tiết lộ mới nhất về ca khúc 'Con đường xưa em đi'
Sau khi Trung tâm Bảo vệ quyền Tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) và vợ của cố nhạc sĩ Châu Kỳ là bà Kha Thị Đàng khẳng định "Con đường xưa em đi" đã sửa lại một số ca từ thì đại diện Cục NTBD cho biết ca khúc vẫn bị cấm lưu hành nếu như không có giấy xác nhận về việc chỉnh sửa.

Theo đó, ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục NTBD khẳng định, mặc dù bà Kha Thị Đàng (vợ nhạc sĩ Châu Kỳ) có cho biết ý tưởng sửa lại một số ca từ của ca khúc Con đường xưa em đi là của chồng mình, nhưng bản sửa này vẫn vi phạm quy định hiện hành của pháp luật.

Hiện nay, VCPMC đang giữ bản gốc của ca khúc Con đường xưa em đi, tuy nhiên ca khúc này lại có nhiều dị bản khác nhau mà không có sự xác nhận của chính tác giả về sự thay đổi lời này.

Cụ thể, mặc dù có ý tưởng sửa nhưng bản thân nhạc sĩ Châu Kỳ khi còn sống và cả gia đình ông cho tới thời điểm này chưa có văn bản nào xác nhận về việc chỉnh sửa này, đồng thời khẳng định tác giả là người trực tiếp sửa.

Vì vậy, bản sửa ca khúc Con đường xưa em đi vẫn bị cho là sai lời so với bản gốc, nghĩa là vi phạm vấn đề bản quyền và buộc phải tạm dừng lưu hành vô thời hạn.

Bản gốc "Con đường xưa em đi" do VCPMC cung cấp (Ảnh: Nguyễn Hằng - Dân trí)

Tuy nhiên cũng theo người đứng đầu Cục NTBD thì nếu trong trường hợp chủ sở hữu tác phẩm hoặc đại diện chủ sở hữu tác phẩm có văn bản xác nhận về việc chỉnh sửa này và đề nghị xin cấp phép cho ca khúc đã có sự chỉnh sửa so với bản gốc thì cơ quan quản lý văn hóa sẽ xem xét. Trong trường hợp của ca khúc Con đường xưa em đi, nhạc sĩ Châu Kỳ đã qua đời nên việc này sẽ được xem xét khi vợ hoặc người thân trong gia đình – những người được công nhận là đại diện chủ sở hữu tác phẩm có ý kiến và văn bản xác nhận với Cục NTBD thì Cục sẽ xem xét vấn đề lưu hành của ca khúc.

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, bản gốc ca khúc được tác giả viết tay và tác giả sẽ là người giữ bản gốc. Đơn vị nào có xác nhận của tác giả rằng đó là bản gốc, cơ quan quản lý sẽ xem xét cấp phép. Đối với những tác giả đã mất thì những người được ủy quyền có thể thay thế tác giả để xác nhận bản gốc. Ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định: “Để xác định đâu là bản gốc, đâu là dị bản thì cơ quan nhà nước cũng có đủ tư liệu để đối chiếu, so sánh”.

Trước đó, trong một phỏng vấn của báo điện tử Một Thế Giới, bà Kha Thị Đàng chia sẻ: “Nói thật cho tới bây giờ, tôi chưa bao giờ đứng ra xin cấp phép ca khúc nào của anh Kỳ hết, toàn mọi người yêu mến và thấy hay thì xin phép nhưng ai làm thì gia đình tôi cũng hoàn toàn ủng hộ vì điều duy nhất anh Kỳ mong muốn khi còn sống là sáng tác của mình đến được và ở lại với mọi người. Tôi còn biết cậu ca sĩ trẻ Trung Quang đoạt giải quán quân cuộc thi "Thần tượng Bolero 2016" từng trình diễn bài này trên sân khấu cuộc thi đó, rồi chương trình "Sol vàng" phát sóng trên sóng VTV9 của Đài Truyền hình Việt Nam cũng từng làm một chương trình về ông Kỳ lấy đúng tên bài hát này làm chủ đề cơ mà” - vợ nhạc sĩ Châu Kỳ thổ lộ.

Khi được hỏi về bản gốc và bản sửa của ca khúc, bà Kha Thị Đàng cho biết do chiến tranh, gia đình bà cũng từng chạy loạn nên bị thất lạc bản gốc, còn bản sửa do chính nhạc sĩ Châu Kỳ chỉnh sửa thì gia đình lại không lưu.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận10

 • Đoàn dựReply

  11-4-2017 08:03:14

  Một bài hát đã từng được cấp phép cho hát, vậy nghĩa là bản thân nó đã không có vấn đề gì nữa lúc khai sinh. Còn người hát nếu hát không đúng lời thì đó hình như là nhiệm vụ của các ông là phải phạt thật nặng để người ta hát cho đúng khi biểu diễn trước công chúng, chứ không phải chọn cách làm đơn giản nhất là cấm vũnh viễn bài hát như vậy. Có thể ví như đứa con ông Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương sau khi sinh đã có giấy khai sinh rồi, nếu lỡ bị thất lạc bản gốc GKS thì cấm vĩnh viễn con ông ấy ra đường thì sao nhỉ, đó có phải cách giải quyết nhanh gọn không!!!

 • ThanhReply

  11-4-2017 07:11:43

  Năm 2017 mà vẫn còn tư duy kiểu bố đời, thảo nào mãi vẫn không khá lên được! Làm đơn làm cóc gì cho nhục! Từ xưa đến nay thiếu gì bài hát bị cấm, mà cũng có ai xem lệnh cấm đó ra cái gì đâu! Ai hát vẫn hát, ai không hát vẫn không hát thôi. Vợ của cố nhạc sỹ trả lời phỏng vấn rất hay: "Tôi chỉ mong cơ quan chức năng thấy ca khúc nào của chồng tôi phù hợp thì cho phép lưu hành, chứ tôi không muốn xin. Thật lòng mà nói dù được cấp phép hay không cấp phép, tôi tin ca khúc này đã đi vào lòng khán giả suốt mấy chục năm qua".

 • Trần Thanh AnReply

  11-4-2017 12:10:58

  Làm văn hóa mà nói thế thì bó tay. Đã cấp phép cho lưu hành, tự nhiên lại cấm, rồi buộc gia đình người ta xin cấp phép lại. Cần phải thay đổi tư duy này gấp. Cơ chế xin cho đã lỗi thời. Bản thân nghành quản lý văn hóa phải có danh sách những bản nhạc cấm phổ biến, cái còn lại thì người dân có quyền sử dụng theo kiểu "điều gì luật không cấm thì người dân có quyền làm". Nói chung về vụ cấm bài hát, ông Chương vẫn chưa có giải thích nào phù hợp. Âm nhạc là tài sản chung của quốc gia, anh cho phép thì lưu hành, hà cớ gì anh đi cấm rồi bắt người ta làm đơn xin anh cấp phép lại ?

 • Phạm Nhựt TrườngReply

  10-4-2017 10:01:03

  Đất nước còn bao nhiêu việc phải lo nào tham nhũng, nào an sinh xã hội, ngoài kia còn bao nhiêu người vì hoàn cảnh khó khăn đang lang thang khắp đường phố các bác không lo nhiệt tình đến vội vã như vậy đi ạ, dân mừng lắm đấy ạ. Các bác ngồi trên cái bát vàng đó rồi nói cấm là cấm, lấy cái lý do cấm thật buồn cười, " là dị bản khác bản gốc" trong khi mình còn ko có bản gốc để đối chiếu, đem cái quy định mà người Việt hiện tại còn chưa biết đi cấm những con người ở những năm tháng bom rơi đạn lạc, hồi đó các bác ấy có nằm mơ còn ko ngờ những đứa con tinh thần mình tạo ra, sẽ có ngày bị cấm vì ko có " chữ ký" xác nhận bản gốc-khá khôi hài. Các bác làm quản lý về văn hóa cho cháu hỏi, hiện tại đất nước còn bao nhiêu bài hát chưa có " chữ ký" có nên cấm hết ko ạ!? Phải chăng dùng những quy định của hiện tại, cấm những hành động của quá khứ là đúng quy định ko ạ!? Các bác có nên du hành về quá khứ phổ biến quy định, rồi cấm sau ko ạ!? Mà có cầm cũng cần nên hợp tình hợp lý xíu ko ạ!?

 • LieutienReply

  09-4-2017 12:10:20

  Anh ra quyết định cấm vĩnh viễn vội vã, không chịu nghiên cứu, và lắng nghe. Nay phải tự sửa sai, chứ sao phải làm đơn?. Tác giả đâu có làm đơn xin cấm đâu. Xin lỗi! Làm văn hoá kiểu này thiệt hết ý.

 • Lê An HuyReply

  09-4-2017 11:00:30

  Có lẽ các vị nên tư duy lại cách làm việc, quan hệ sửa lời ca khúc nếu là vi phạm pháp luật vè quyền sở hữu trí tuệ thì đây cũng là tranh chấp dân sự thuần tuý. Người bị xâm hại không kiện thì thôi mình xông vào giải quyết làm gì? còn nếu vì tư tương của bài hát mà cấm thì cũng nên giải thích cho rõ bài hát ấy vi phạm tư tưởng thế nào chứ? đến Thế kỷ XXI rồi , nên bỏ tư tưởng "Nhạc vàng là nhạc không phục vụ sản xuất" đi.

 • ThỏReply

  08-4-2017 08:56:58

  Hết sức bựa! Nếu vi phạm gì đó thì cấm còn không thì cho lưu hành chứ không nên có kiểu phải làm đơn xin xỏ (cái cách mà thời nao cấp hay dùng).

 • ruoiReply

  08-4-2017 06:52:02

  tác giả, người thừa kế không kiện nhạc bị sửa lời thì thôi, mắc gì quý vị. chỉ chiêu trò vì sợ. sợ đủ thứ sơ;không chính phủ nào sợ nhân dân cả, nếu họ không làm sai.hãy vì đại cuộc mà đoàn kết dân tộc đi.

 • pham van longReply

  08-4-2017 04:24:16

  Ối giời ...VN đang trong giai đoạn khó khăn về kinh tế ...xã hội xuống cấp báo động , tham ô, tham nhũng quá lớn ,nhóm lợi ích nổi lên ...Ai có tâm huyết nên tập trung đóng góp những vấn đề thiết thực hơn .

 • Phạm Ngọc HữuReply

  08-4-2017 03:30:43

  Các hiện tượng ăn mặc nhố nhăng hành động thì người không ra người con rối không ra con rối trên màn ảnh thì chẳng thấy các ông lên tiếng. Mấy bài hát này cấm nghe thấy "thảo dân không phục" vì bản thân âm nhạc có tội gì đâu? Ca từ thì cũng không đả kích chống phá ai...Bắt chước các ông mấy ông địa phương cấm cả nhạc đỏ, không chừng sẽ thành lập thêm một bộ phận chỉ cấm và cho phép... Trong lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật còn quá nhiều việc cần các ông lên tiếng..

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.