‘Tổng tập sắc phong Việt Nam’ được tặng cho Viện bảo tàng lịch sử quốc gia

Hôm qua (27.12), Lễ trao tặng Viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia công trình sách độc bản khổ lớn Tổng tập sắc phong Việt Nam (tập 1) đã được diễn ra tại TP.HCM.

Tổng tập sắc phong Việt Nam là sách giới thiệu các tờ sắc phong thần do Hoàng Đế nhà Nguyễn ban tặng anh linh các nhân vật nổi tiếng giàu công đức với dân. Sách khổ 81cm x 126 cm vì có như vậy mới in lại được nguyên bản sắc phong thần đúng với khuôn khổ của bản chính. Sách được in trên loại vải lụa đẹp nhất và bền nhất hiện nay mà không in trên giấy nhằm lưu trữ được lâu dài. Giá đỡ của sách được làm bằng gỗ lim và sách được bảo vệ bằng hộp kính cường lực.

Bao tang Lich su Quoc gia
Vợ chồng tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần - Thạc sĩ Lý Thị Mai và doanh nhân Dương Quốc Nam.

Tổng tập sắc phong Việt Nam là một công trình lớn, được thực hiện bởi Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần - Thạc sĩ Lý Thị Mai và doanh nhân Dương Quốc Nam. Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần chịu trách nhiệm hệ thống tư liệu sau đó tiến hành phiên âm, dịch nghĩa, hiệu đính và chú giải. Thạc sĩ Lý Thị Mai lo liên hệ và sắp xếp kế hoạch in ấn. Doanh nhân Dương Quốc Nam, người hào hiệp tài trợ toàn bộ kinh phí cho quá trình thưc hiện công trình sách độc bản khổ lớn này.

Bao tang Lich su Quoc gia
Gia đình TS Nguyễn Khắc Thuần - ThS Lý Thị Mai cho biết còn lưu giữ rất nhiều sắc phong khác, nếu có điều kiện gia đình sẽ tiếp tục thực hiện Tổng tập sắc phong Việt Nam các tập tiếp theo.
Bao tang Lich su Quoc gia
Cặp diễn viên múa nổi tiếng Đặng Hùng – Vương Linh đến tham dự sự kiện
Bao tang Lich su Quoc gia
Tiến sĩ Nguyễn Khắc Thuần, thạc sĩ Lý Thị Mai và doanh nhân Dương Quốc Nam trao Tổng tập sắc phong Việt Nam tập 1 cho Đại diện Viện bảo tàng lịch sử quốc gia.

Đại diện Bảo tàng lịch sử quốc gia, ông Nguyễn Văn Đoàn - phó giám đốc - phát biểu cho biết Bảo tàng sẽ lưu giữ quyển sách độc bản này, đồng thời có kế hoạch trưng bày phục vụ công chúng cũng như tổ chức nghiên cứu, khai thác phát huy các giá trị của công trình.

Y.N


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.