NSƯT Hoài Linh: Nếu không làm việc tôi sẽ chết!

“Tôi làm việc đến kiệt sức để tích lũy tiền xây nhà thờ tổ là một sự thật. Bên cạnh đó, còn một sự thật khác là tôi cảm thấy mình như chết rồi nếu không bước lên sàn diễn”,... NSƯT Hoài Linh chia sẻ.

NSUT Hoai Linh: Neu khong lam viec toi se chet!
Hoài Linh cùng một số anh em nghệ sĩ - Ảnh: N.H
NSƯT Hoài Linh là một trong số những ngôi sao được mời tham gia vở cải lương Đời cô Lựu phiên bản mới do đạo diễn - NSND Trần Ngọc Giàu dàn dựng nhằm mục đích gây quỹ xây đền thờ soạn giả Trần Hữu Trang. Nhân dịp này, Hoài Lình có dịp chia sẻ với phóng viên báo Một Thế Giới:

- Là một ngôi sao sân khấu hài không biết bài bản cải lương, nhưng gần đây nhiều vở tuồng lớn đều mời anh tham gia. Có phải ban tổ chức muốn mượn tên Hoài Linh để thu hút khán giả?

Trong bối cảnh hiện tại, bộ môn nghệ thuật nào cũng cần ngôi sao để đảm bảo doanh thu. Rất có thể ban tổ chức các vở cải lương đã mời tôi tham gia có nhắm đến yếu tố thu hút khách, nhưng bên cạnh đó, họ cũng nhìn thấy ở tôi một tình yêu cháy bổng dành cho cải lương nói riêng và nghệ thuật truyền thống nói chung.

Tôi không thể hát vọng cổ nhưng tôi xem cải lương nhiều đến mức am hiểu thấu đáo. Bên cạnh đó kỹ năng diễn xuất của tôi đã được khán giả thẩm định. Cải lương, kịch nói và tấu hài đều có điểm chung là loại hình sân khấu, tương đồng nhau nên tôi hóa thân vào nhân vật không hề khó khăn. Bản thân tôi thấy mình hạnh phúc mỗi khi được góp sức vào việc duy trì sự tồn tại các loại hình nghệ thuật truyền thống vốn rất hay, rất sâu sắc nhưng rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

- Trong vở Đời cô Lựu, NSND Trần Ngọc Giàu ngỏ lời mời anh hay là anh tự nguyện tham gia?

Đối với tôi, NSND Trần Ngọc iàu là một người thầy lớn. Ông cần gì ở tôi, tôi điều nhiệt tình góp mặt. Thầy đã nói với tôi rằng soạn giả Trần Hữu Trang là một nghệ sĩ lớn, ông đã đóng góp rất nhiều cho cải lương nên thế hệ sau cần phải làm gì đó để tri ân ông. Tôi đồng ý với ý kiến này và hoãn lại một số dự án để góp sức. Tôi cho rằng thái độ kính lão đắc thọ, uống nước nhớ nguồn là điều người nghệ sĩ cần phải có.

- Được biết anh được giao vai hội đồng Thăng đã đóng đinh tên tuổi NSND Diệp Lang. Anh chuẩn bị thế nào cho nhân vật này?

Nói thật là tôi bị áp lực lớn. Tôi phải tìm cách nào đó để khán giả am hiểu cải lương không thất vọng về tôi. Tôi tìm kiếm một lối diễn khác, một sắc thái khác. Nó như thế nào khán giả xem xong sẽ tự đánh giá, còn bây giờ tôi không muốn tiết lộ nhiều.

- Vai ông Tư trong vở kịch Dạ cổ hoài lang cũng đã từng đóng đinh tên tuổi NSƯT Thành Lộc, và anh cũng thử sức với vai diễn này. Anh đã diễn kiểu khác và nhiều khán giả thích lối diễn của anh. Được biết anh cũng vừa hoàn thành vai ông Tư trong bộ phim Dạ cổ hoài lang do đạo diễn Trung Dũng thực hiện. Anh có thể chia sẻ đôi điều về nhân vật này?

Tôi chỉ có thể nói rằng đây là một vai diễn mà tôi thấy ưng ý nhất từ trước đến nay. Lúc diễn vai ông Tư trong vở kịch, kinh nghiệm diễn xuất chính kịch của tôi còn chưa dày. Hiện tại, tôi trải nghiệm nhiều từ nghề nghiệp lẫn trường đời nên tôi hóa thân vào nhân vật ngọt hơn, sâu sắc hơn.

Hình như khi người nghệ sĩ thành tâm với điều gì, tổ nghiệp sẽ ban ơn. Chúng tôi quay nhiều ngày ở Canada trong thời điểm không có tuyết rơi. Đến cảnh cuối cùng ông Tư gục chết trên mái nhà đầy tuyết, cả đoàn dự định sẽ chờ thêm vài tháng, bỗng dưng tuyết rơi dày đặc. Tôi diễn ngoài trời lạnh suốt mấy tiếng đồng hồ mà không bị cảm hay đổ bệnh.

Chúng tôi đã đổ rất nhiều công sức vào bộ phim này. Có những cảnh quay xong, đạo diễn không ưng ý phải làm lại từ đầu. Nói chung là tất cả mọi người rất cực nhọc nhưng bù lại ai cũng thấy thành quả lao động ủa mình thật xứng đáng. Tôi có thể nói phim Dạ cổ hoài lang là một tác phẩm nghệ thuật thực thụ.
NSUT Hoai Linh: Neu khong lam viec toi se chet!
NSƯT Hoài Linh trong buổi cúng tổ vở cải lương Đời cô Lựu sẽ công diễn vào tối ngày 15/4/2016 - Ảnh: N.H

- Anh đã từng bộc bạch rằng anh đang cố làm việc cật lực để kiếm tiền để xây dựng đền thờ tổ. Thế nhưng có rất nhiều hoạt động anh tham gia hoàn toàn không có cát-xê, vở Đời cô Lựu là một ví dụ. Hình như có sự mâu thuẫn gì đó giữa lời nói và hành động của anh?

Tôi làm việc đến kiệt sức để tích lũy tiền xây nhà thờ tổ là một sự thật. Bên cạnh đó, còn một sự thật khác là tôi cảm thấy mình như chết rồi nếu không bước lên sàn diễn. Có lúc tôi làm việc quá sức phải nhập viện, nhưng nằm được vài hôm thấy nhớ nghề, trong người bừc rức vô cùng. Nhiều khi trong mình bải oải nhưng bước lên sân khấu là khỏe lại ngay. Trường hợp của tôi đúng là ăn cơm tổ phải múa hát suốt ngày. Nếu không diễn tôi sẽ thấy cuộc đời chán chường đến chết mất.

- Năm qua, anh gặp nhiều thuận lợi nhưng cũng đối mặt với khó khăn mà việc ngôi nhà thờ tổ của anh bị tạm ngưng xây dựng là một ví dụ. Bản thân anh có cảm thấy chán nản hay hụt hẫng?

Bản thân tôi muốn quên việc này, không muốn nhắc lại. Tôi chỉ nghĩ rằng đây là một sự thử thách của tổ nghiệp. Tôi hy vọng mọi thứ rồi sẽ bình an khi mình có lòng thành.

- Cảm ơn anh về buổi trò chuyện. Chúc anh luôn thành công!

Nguyễn Huy (thực hiện)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.