Nhà văn Trần Mai Hạnh nhận giải thưởng văn học Asean

Tối 14.12, tại thủ đô Băng Kok, Thái Lan, nhà văn Trần Mai Hạnh đã vinh dự đón nhận Giải thưởng Văn học Asean (Sea write awards) với tác phẩm Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75. 
Giải thưởng Văn học Asean được sáng lập vào năm 1979 do Hoàng Gia Thái Lan bảo trợ. Giải thưởng được trao hàng năm nhằm tôn vinh các nhà văn, nhà thơ về những đóng góp về sáng tác văn học tiêu biểu tại các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.
Ngoài ra giải thưởng còn mang ý nghĩa lớn hơn biểu trưng cho vẻ đẹp của tinh thần cùng tồn tại trong hòa bình, cùng phát triển trong ổn định, cùng thịnh vượng trong hài hòa của cộng đồng các nước Asean. Từ năm 1996 tới nay, mỗi năm Việt Nam đều có một đại diện đón nhận Giải thưởng Văn học Asean do Hoàng gia Thái Lan trao tặng.
Giải thưởng Văn học Asean 2015 được tổ chức trang trọng tại thủ đô Băng Kok, Thái Lan vào tối 14.12.2015 với sự tham dự của công chúa Thái Lan Sirivannavari Nariratana và các đại diện Đại sứ quán Campuchia, Indonesia. Về phía Việt Nam có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Tất Thành tham dự.
Nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh, sinh năm 1943, từng là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại nhiều mặt trận, chiến trường trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ông là người có mặt chứng kiến và viết bài tường thuật đầu tiên của báo chí Việt Nam về những giờ phút lịch sử trưa 30.4.1975 tại Dinh Độc Lập.

Nha van Tran Mai Hanh nhan giai thuong van hoc Asean-hinh-anh-1
Cuốn tiểu thuyết "Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75" đoạt giải thưởng Asean của nhà văn Trần Mai Hạnh
Phát biểu tại buổi lễ, nhà văn Trần Mai Hạnh bày tỏ cảm ơn vì vinh dự nhận phần thưởng cao quý này. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh, "cuốn tiểu thuyết đã làm thức dậy ký ức về cuộc chiến tranh mà nhân dân Việt Nam đã phải trải qua những hi sinh to lớn với tinh thần quả cảm để có được nền hòa bình và thống nhất đất nước".
Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 là tiểu thuyết tư liệu lịch sử dày gần 600 trang do Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia ấn hành năm 2014, tái bản có bổ sung năm 2015 và đang chuẩn bị tái bản tiếp vào đầu năm 2016. Trước đó Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 đã giành được Giải thưởng Văn học năm 2014 thể loại văn xuôi của Hội Nhà văn Việt Nam.

Diệu LinhLoading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.