Bức tượng Moai trên đảo Phục Sinh bị phá hủy bởi xe bán tải

Moai được chạm khắc từ đá bazan rắn giữa thế kỷ 13 và 16 - Ảnh: DL Chile
Một trong những bức tượng Moai nổi tiếng thế giới của đảo Phục Sinh đã bị phá hủy sau khi bị xe bán tải tông vào. Vụ tai nạn được đánh giá là gây "thiệt hại không thể đo đếm được”.

Tạp chí Live Science của Mỹ đưa tin, ngày 1.3 một cư dân ở Rapa Nui (còn được gọi là đảo Phục Sinh thuộc lãnh thổ Chile) đã bị bắt vào tuần trước vì làm hư hại một trong những bức tượng Moai linh thiêng trên hòn đảo bằng chiếc xe bán tải.

Trang tin tức Cooperativa của Chile dẫn nguồn từ cảnh sát địa phương cho biết, chiếc xe bán tải có khả năng tuột dốc từ một ngọn đồi xuống rồi đâm vào bệ nghi lễ của bức tượng Moai, sau thì chủ nhân của chiếc xe bỏ mặc như vậy cho đến khi được phát hiện.

Đảo Phục Sinh, hòn đảo rất nổi tiếng với những tượng đá khổng lồ hình đầu người

Cảnh sát cho rằng chủ của chiếc xe bán tải chỉ chèn một tảng đá dưới bánh chiếc xe khi phanh bị hỏng, rồi rời khỏi nơi chiếc xe đang đậu. Sau đó chiếc xe tự tuột khỏi tảng đá lao xuống vị trí bức tượng và gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Camilo Rapu - chủ tịch cộng đồng Rapa Nui trên đảo Phục Sinh nói rằng, vụ tai nạn là "thiệt hại không thể đong đếm được" khi phần bệ và thân tượng bị hư hại nghiêm trọng đẫn đến "tác hại khôn lường".

"Những bức tượng Moai có giá trị tôn giáo thiêng liêng đối với người Rapa Nui. Thiệt hại này là một sự xúc phạm đối với nền văn hóa lâu đời mà chúng tôi mất rất nhiều năm đấu tranh gìn giữ di sản khảo cổ học quý giá này” - ông Rapu nói với CNN.

Một góc đảo Phục Sinh

Live Science nói thêm, đến nay, không có thông tin chi tiết nào về kích thước của bức tượng bị hư hại được công bố.

Lãnh đạo của hòn đảo, ông Pedro Edmunds Paoa nói rằng vụ tai nạn là một lý do để áp đặt luật giao thông mới đối với Rapa Nui. “Bên ngoài thị trấn chính của Rapa Nui là Hanga Roa có vài con đường trải nhựa mà không có đèn giao thông. Với dân số ngày càng tăng khoảng 8.000 cư dân và 12.000 khách du lịch ghé thăm mỗi tháng, hòn đảo đã quá tải, vì vậy các quy tắc lái xe ở đây phải được quy định chặt chẽ hơn”.

“Hiện tại luật giao thông ở Rapa Nui khá lỏng lẽo, vì vậy cần có những hình phạt nghiêm khắc nếu để xảy hành vi làm hư hỏng cổ vật. Vụ tai nạn trong tuần này có thể là yếu tố thúc đẩy để xem xét những quy định nghiêm ngặt hơn”, ông Edmunds Paoa nói.

Những bí ẩn về đảo Phục Sinh đến ngày nay vẫn chưa có lời giải đáp

Đảo Phục Sinh còn gọi là đảo Rapa Nui, thuộc lãnh thổ Chile nằm ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Chile khoảng 3.700 km. Đây là một trong những địa điểm bí ẩn nhất thế giới với sự xuất hiện của các tượng đá gọi là Moai. Đảo được nhà thám hiểm người Hà Lan, đô đốc hải quân Jacob Roggeveen phát hiện vào năm 1772 đúng ngày lễ Phục sinh. Những tượng đá trên đảo từng được cho là biểu trưng cho một nền văn minh đã bị lãng quên trong quá khứ.

887 bức tượng Moai là những tác phẩm độc đáo và đầy bí ẩn của người Rapa Nui - cư dân đầu tiên trên đảo (định cư từ năm 300 - 400) chế tác vào khoảng năm 1250 - 1500. Địa điểm tạc tượng và dựng tượng được cho là nơi vua Rapa Nui đệ nhất là Hoto-Matua lần đầu neo thuyền ở khu vực Aneka. Khu vực này hiện là một trong những bãi biển hiếm có của hòn đảo vốn gập ghềnh đá tảng.

Moai được chạm khắc từ đá bazan rắn giữa thế kỷ 13 và 16

Moai được tạc từ tro núi lửa cô đặc (đá bazan) tại Rapa Nui. Tất cả các bức tượng đều được chế tạo từ đá nguyên khối. Moai lớn nhất từng được dựng lên là "Paro", cao tới 10 mét và nặng 75 tấn. Một bức tượng được tìm thấy ở tình trạng chưa hoàn thành cao tới 21 mét nặng 270 tấn.

Năm 1995, UNESCO công nhận đảo Phục Sinh là một Di sản thế giới, với đa phần diện tích được bảo vệ trong vườn quốc gia Rapa Nui. Hiện tại những bức tượng Moai trên đảo Phục Sinh đang được đề cử vào danh sách bảy kỳ quan mới của thế giới.

Tượng đá Moai trên đảo Phục Sinh vẫn là câu hỏi đầy bí ẩn với nhân loại. Đến tận ngày nay, khoa học vẫn đau đầu trước câu hỏi, người Rapa Nui dựng những bức tượng Moai để làm gì và họ làm thế nào để di chuyển những bức tượng khổng lồ chôn khắp hòn đảo.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.