Bob Dylan chính thức thừa nhận đoạt giải Nobel Văn học

Vậy là sau gần 2 tuần im lặng, Bob Dylan đã thừa nhận chiến thắng của mình tại giải thưởng Nobel Văn học năm nay.

Kể từ khi trao giải Nobel Văn học cho Bob Dylan vào ngày 13.10, Viện Hàn lâm Thụy Điển đã không thể nào liên lạc được với ông. Bản thân nam ca sĩ 75 tuổi cũng không hề nhắc gì đến việc đoạt giải trong những màn biểu diễn gần đây tại thành phố Las Vegas. Hành động này của ông đã làm dấy lên không ít tin đồn. "Chúng tôi đã làm hết sức có thể. Chúng tôi đã liên lạc với quản lý và những người thân cận với Bob Dylan nhằm chia sẻ sự háo hức của mình đến ông ấy nhưng hiện tại vẫn chưa nhận được phản hồi gì", Odd Zschiedrich, một thành viên của Viện Hàn lâm cho biết.

Trong khi đó, thư ký thường trực của Viện Hàn lâm, bà Sara Danius, đã khẳng định rằng Bob Dylan chính là chủ nhân của giải Nobel Văn học cho dù ông có muốn phủ nhận nó đi chăng nữa.

Tuy nhiên, sự im lặng khó chịu này đã bị phá vỡ sau khi website chính thức của Bob Dylan giới thiệu một cuốn sách mới của ông mang tên Lyrics với phần miêu tả tác giả được ghi là "Người chiến thắng giải Novel Văn học". Đây được xem là cách thừa nhận gián tiếp của Bob Dylan bởi vì ông vốn nổi tiếng là một người ít nói và có lối hành xử hơi kỳ quặc.

Lyrics tổng hợp lại tất cả những bài hát thành công nhất trong sự nghiệp kéo dài gần 6 thập kỷ của Bob Dylan.

Chiến thắng của Bob Dylan tại giải Nobel năm nay đã gây ra tranh cãi gay gắt trên văn đàn lẫn giới truyền thông. Rất nhiều người đã phản đối vì cho rằng bằng cách tôn vinh ông, Viện Hàn lâm Thụy Điển đã bỏ qua những cái tên khác xứng đáng hơn như Haruki Murakami, Phillip Roth... Họ còn cho rằng Bob Dylan xứng đáng với tất cả giải thưởng âm nhạc nhưng không phải là giải Nobel Văn học.

Mai Thảo (theo New York Daily)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.