Căng thẳng Mỹ - Iran và cháy rừng tại Úc được đem ra bàn luận sôi nổi tại Quả Cầu Vàng 2020

Michelle Williams - Ảnh: Getty
Chính trị luôn là chủ đề được bàn luận sôi nổi tại Hollywood nhưng kể từ khi Donald Trump đảm nhận chức vụ Tổng thống Mỹ, nó trở nên sôi nổi hơn bình thường.

Cách đây 3 năm, nữ diễn viên gạo cội Meryl Streep trong lúc nhận giải Thành tựu trọn đời tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng đã chỉ trích ông Trump vì trêu chọc một phóng viên tật nguyền và kêu gọi ủng hộ dự do báo chí. Một năm sau, Oprah Winfrey cũng nhận giải tương tự và dành ra gần 20 phút để nói về phong trào nữ quyền.

Ricky Gervais nổi tiếng là không ngại chọc ngoáy các ngôi sao nổi tiếng

Năm nay, Ricky Gervais – người dẫn chương trình – đã cảnh báo các ngôi sao tại khách sạn Beverly Hilton rằng: “Chẳng còn ai quan tâm đến phim ảnh nữa. Chính vì thế, nếu bạn được xướng tên, tối nay, đừng sử dụng nó như công cụ để bàn chuyện chính trị. Trên thực tế, những người có mặt ở đây không có khả năng giảng dạy cho công chúng về bất cứ điều gì. Các bạn không biết gì về thế giới thực. Hầu hết các bạn dành ít thời gian ở trường hơn cả Greta Thunberg. Nếu chiến thắng, hãy bước lên sân khấu nhận giải, gửi lời tri ân cha mẹ, Chúa rồi sau đó biến nhanh khỏi đó”.

Bên dưới hàng ghế khán giả, Meryl Streep lắc đầu. Eddie Murphy từ chối mỉm cười. Quentin Tarantino trông bối rối hơn bình thường. Và sự thật là chính trị vẫn tiếp tục đóng vai trò trung tâm tại Quả Cầu Vàng 2020. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi cuộc luận tội ông Trump đang diễn ra, mối đe dọa chiến tranh với Iran và những đám cháy rừng tàn khốc ở Úc.

Joaquin Phoenix trong bài diễn văn nhận giải “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” (cho phim Joker) đã kêu gọi tăng cường chống lại biến đổi khí hậu.

Patricia Arquette – người chiến thắng hạng mục “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất thể loại phim truyền hình ngắn tập” cho phim The Act – đã nhắc đến căng thẳng leo thang giữa Iran và Mỹ trong bài phát biểu của mình và kêu gọi mọi người bỏ phiếu vào năm 2020.

“Chúng ta sẽ không nhìn lại đêm nay trong sách lịch sử. Chúng ta sẽ thấy một quốc gia bên bờ vực chiến tranh, Tổng thống Mỹ thì vừa tweet về việc đe dọa sử dụng 52 quả bom bao gồm cả những khu vực văn hóa… Tôi cầu xin mọi người hãy cho con cái chúng ta một tương lai tốt đẹp hơn”, Patricia Arquette nói. “Cho lũ trẻ, chúng ta phải bỏ phiếu vào năm 2020 và bảo đảm rằng tất cả mọi người đều phải làm như thế”.

Michelle Williams sau đó nhận giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại phim truyền hình ngắn tập” cho phim Fosse/Verdon cũng hưởng ứng lời kêu gọi của Patricia Arquette. "Khi đến lúc bỏ phiếu, xin vui lòng hãy làm như vậy vì lợi ích cá nhân của bạn", cô nói “Đó là những gì đàn ông đã làm trong nhiều năm qua”.

Nam tài tử người Úc Russell Crowe đã quyết định ở lại quê nhà để hỗ trợ dập lửa và khi được xướng tên cho hạng mục “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất thể loại phim truyền hình ngắn tập” (cho The Loudest Voice), anh đã nhờ Jennifer Aniston đọc dùm diễn văn: “'Đừng nhầm lẫn, thảm kịch đang diễn ra ở Úc xuất phát từ biến đổi khí hậu', Russell Crowe viết. “Chúng ta cần hành động dựa trên khoa học, chuyển lực lượng lao động toàn cầu sang năng lượng tái tạo và tôn trọng hành tinh của chúng ta. Bằng cách đó, tất cả chúng ta đều có tương lai”.

Ngay cả Ricky Gervais khi kết thúc chương trình cũng đã thốt lên: “Hãy quyên góp cho Úc!”.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.