Cầm sách của nhà văn vừa đoạt giải Nobel được sử dụng giao thông công cộng miễn phí

Olga Tokarczuk - Ảnh: AP
Tại thành phố Wrolaw xinh đẹp chỉ với dân số 640.000 người, Olga Tokarczuk được xem là một người hùng khi vừa chiến thắng giải Nobel.

Xuyên suốt hai ngày cuối tuần, chính quyền thành phố Wroclaw (Ba Lan) đã miễn phí tiền xe buýt và tàu điện ngầm cho bất kỳ ai trên tay cầm sách của Olga Tokarczuk – một trong hai người vừa chiến thắng giải Nobel Văn học bên cạnh Peter Handke.

“Ngay khi biết tin Olga Tokarczuk đã giành giải Nobel, chúng tôi đã muốn chia sẻ niềm vui với tất cả cư dân trong thành phố. Gần đây, Olga cũng đã được cấp danh hiệu công dân danh dự”, Przemysław Gałecki – đại diện của tòa thị chính Wroclaw – nói. “Vào cuối tuần, mọi hành khách mang theo một cuốn sách hay ebook của Olga Tokarczuk có thể sử dụng miễn phí các phương tiện công cộng trong thành phố”.

Wcolaw là một thành phố nhỏ xinh đẹp tọa lạc ở miền Tây Ba Lan

Nữ nhà văn 57 tuổi chuyển đến sống tại thành phố Wroclaw cách đây nhiều năm và đã miêu tả đây là “một trong những thành phố xinh đẹp và quan trọng nhất của châu Âu” vào tháng 6 năm nay. Mặc dù vậy, bà hiện chia đều thời gian của mình giữa Wcrolaw và thị trấn Krajanów nằm gần biên giới với cộng hòa Séc để tiện điều hành nhà xuất bản riêng.

Ủy ban giải Nobel đã miêu tả phong cách sáng tác của Olga Tokarczuk “giàu sức tưởng tượng, chứa đựng đam mê uyên bác và đại diện cho một lối sống vượt trên mọi ranh giới”. Bà nhận được phần thưởng chín triệu krona (khoảng 912.000 USD). Mới đây, Bộ trưởng Bộ tài chính Ba Lan cho biết chính phủ nước này sẽ không tính thuế khoản tiền thưởng của Olga Tokarczuk như một lời khích lệ gửi tới bà.

Mai Thảo (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.