Ca khúc trước 1975 sẽ được cấp phép qua mạng

Nhạc sĩ Châu Kỳ và bài hát
Người có nhu cầu phổ biến các ca khúc sáng tác ở miền Nam trước năm 1975 sẽ được gửi hồ sơ thông qua cổng thông tin điện tử trực tuyến của Bộ VHTT-DL.

Từ trước đến nay, việc cấp phép cho các bài hát sáng tác qua các thời kỳ được đảm nhận bởi Cục Nghệ thuật biểu diễn (Cục NTBD – Bộ VHTT-DL). Riêng đối với các ca khúc sáng tác trước 1975 thì tại Điều 29 Nghị định 79 về lĩnh vực NTBD quy định: Tổ chức, cá nhân nào muốn phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975 tại các tỉnh phía Nam hoặc tác phẩm của người Việt Nam đang sinh sống và định cư ở nước ngoài nộp một bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Cục NTBD. Hồ sơ gồm các thủ tục như: đơn đề nghị cấp phép, bản sao bản nhạc có chứng nhận của tác giả chủ sở hữu tác phẩm hoặc tổ chức đại diện quyền tác giả, bản sao chứng thực chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của tác giả, bản sao chứng thực quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bản ghi âm có nội dung tác phẩm.

Với những quy định chặt chẽ như trên, nhiều người nhận định rằng đây là thủ tục khá quá rườm rà, gây khó cho người sử dụng tác phẩm. Vì vậy, từ năm 2017 Cục NTBD đã đề xuất phương án cấp phép mới thông qua dịch vụ công trực tuyến. Đến nay thì đề xuất này đã được Bộ VHTT-DL chấp nhận và đưa vào hoạt động.

Danh sách các bài hát trước năm 1975 của nhạc sĩ Châu Kỳ được phép phổ biến - Ảnh: Chụp màn hình trang web Cục NTBD

“ Việc cấp phép phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975, hoặc tác phẩm của người Việt Nam đang sinh sống và định cư ở nước ngoài có thể gửi các hồ sơ, tài liệu điện tử liên quan đến thủ tục này qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Bộ” – Đại diện Bộ VHTT-DL cho hay.

Thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến tại địa chỉ dichvucong.bvhttdl.gov.vn, tổ chức và cá nhân xin cấp phép có thể đăng ký hoặc đăng nhập (trường hợp đã đăng ký tài khoản trên hệ thống) và gửi đơn, hồ sơ, tài liệu điện tử theo mẫu được niêm yết (có thể tải về từ hệ thống). Thông tin về quá trình giải quyết hồ sơ sẽ được cập nhật trực tiếp trên trang dịch vụ công để công dân được biết. Khi hồ sơ hợp lệ và đầy đủ điều kiện giải quyết, công dân sẽ nhận được thông báo về thời gian giải quyết hồ sơ.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục NTBD sẽ thẩm định hồ sơ, nội dung tác phẩm và cấp giấy phép phổ biến tác phẩm. Trường hợp không cấp giấy phép sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.