Bảo tàng Long An được hiến tặng 555 cổ vật, hiện vật quý

1.770 hiện vật có giá trị lịch sử được phân loại tại Bảo tàng - Thư viện tỉnh Long An - Ảnh: Đ.L
Bảo tàng -Thư viện tỉnh Long An vừa sưu tầm 555 hiện vật có giá trị lịch sử do hai nhà sưu tập tư nhân Nguyễn Ngọc Ẩn và Nguyễn Đình Thịnh ngụ tỉnh Bình Thuận hiến tặng.

Thông tin từ Bảo tàng - Thư viện tỉnh Long An cho biết, trong số 555 hiện vật mà hai nhà sưu tầm - nghiên cứu lịch sử Nguyễn Ngọc Ẩn và Nguyễn Đình Thịnh (ngụ Bình Thuận) hiến tặng có hiện vật đồ gốm của Lái Thiêu - Bình Dương, Đồng Nai và của Nam Bộ nói chung, ngoài ra còn có cổ vật đồ gốm có giá trị trên 100 năm từ thời Lý, Lê và triều Nguyễn. Hiện Bảo tàng tỉnh đang tổng hợp, phân loại chuẩn bị trưng bày trong thời gian tới.

Bảo tàng - Thư viện tỉnh Long An có cơ chế khuyến khích động viên các tổ chức, cá nhân hiến tặng hiện vật và cổ vật có giá trị lịch sử cho Bào tàng - thư viện của tỉnh. Sắp tới sẽ có thêm nhiều tổ chức và cá nhân hiến tặng hiện vật, cổ vật đặc biệt là các huyện vùng hạ của tỉnh Long An.

1.770 Hiện vật có giá trị lịch sử được phân loại tại Bảo tàng -Thư viện tỉnh Long An.

Song song đó, công tác nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và phát huy tác dụng của các di tích lịch sử - văn hóa được chú trọng. Bảo tàng - Thư viện tỉnh Long An bổ sung trưng bày hiện vật và tài liệu khoa học về thời kỳ tiền sử, sơ sử, thành tích đấu tranh chống xâm lược của nhân dân Long An qua hai thời kỳ kháng chiến và mỹ thuật truyền thống. Bảo tàng -Thư viện tỉnh Long An hoàn thành bản thảo lý lịch Di tích Đình Thần Đức Hòa, Di tích Tiểu đoàn 261 Giron, Di tích Xóm Trầu, Di tích Khu vực Cầu Nam Bộ và Di tích Đồn Cò-Mi-Đọt.

Các hiện vật quý hiếm trong quá trình phân loại

Theo số liệu của Sở VHTT-DL Long An, trong quý I/2019, có 22.930 lượt khách đến tham quan Bảo tàng - Thư viện tỉnh và các di tích lịch sử văn hóa, Khu công viên tượng đài “Long An trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” của tỉnh Long An. Ngành VHTT-DL phối hợp tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Hội Xuân Văn hóa - Du lịch Happyland 2019, thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An phục vụ 85.000 lượt khách tham quan.

Nhằm thu hút khách trong ngoài tỉnh đến tham quan các khu di tích lịch sử ngành VHTT-DL Long An cũng đã sửa chữa và nâng cấp nhiều địa điểm di tích lịch sử gắn với du lịch trên địa bàn tỉnh.

Đ.Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.