ATM sách miễn phí lan toả văn hoá đọc tới nhiều người

ATM sách là một nét đẹp văn hoá đối với những người yêu sách - Ảnh: Internet
Cây ATM sách miễn phí vừa được lắp đặt ở Hà Nội với mục đích phục vụ bạn đọc yêu sách.

Sáng nay 24.4, ATM sách miễn phí đầu tiên bắt đầu hoạt động tại nhà sách Thái Hà, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Thái Hà Books, người mở ATM sách miễn phí này cho biết, ATM sách miễn phí có nguyên tắc hoạt động giống máy bán hàng tự động. Chỉ khác là trong máy chứa loại hàng hóa “đặc biệt” đó là sách. Mọi người sẽ được tặng sách miễn phí khi đến ATM này. Theo đó, chỉ cần bấm nút, chọn số sách theo số được in sẵn trên ATM, máy sẽ tự động "nhả sách".

Máy được thực hiện trong ba ngày để kịp ra mắt trong Tuần lễ sách từ ngày 20.4 đến 24.4, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam. ATM sách chứa 64 cuốn với nhiều chủ đề, đối tượng độc giả khác nhau.

ATM sách chứa 64 cuốn sách thuộc với nhiều chủ đề phù hợp với nhiều đối tượng bạn đọc - Ảnh: Internet

Theo ông Hùng, sau khi lắp đặt 15 ATM gạo tại nhiều tỉnh phía Bắc, giờ đã đến lúc chăm sóc cả tinh thần cho người nghèo. “Tôi nghĩ đến việc phải mở ATM sách miễn phí. Vì tri thức mới giúp con người làm giàu, sống văn minh và có những điều mình mong muốn. Vì thế, sau khi người nghèo đã có hỗ trợ về gạo, tôi muốn họ được hỗ trợ về tri thức. Tri thức sẽ giúp họ thoát nghèo bền vững”, ông Hùng chia sẻ.

Trong sáng 24.4, khoảng 30 người yêu thích văn hóa đọc tìm đến cây ATM sách để xin sách. Khách nhận những cuốn sách đầu tiên được tiến sĩ Hùng ký tặng.

TS Nguyễn Mạnh Hùng ký tặng sách những người đến xin sách - Ảnh: Internet

Dự kiến, 5 ATM sách miễn phí được lắp đặt ở tòa nhà Thái Hà Books (Hà Nội), đường sách Nguyễn Văn Bình TP.HCM, phố sách 19.12, đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột và 1 ATM ở miền Trung để phục vụ bà con.

Đại sứ Israel tại Việt Nam - Nadav Eshcar - tham gia sự kiện, đánh giá cao ý nghĩa của hoạt động. Ông nói: "Trong lúc dịch bệnh khó khăn, người Việt Nam không chỉ quyên góp gạo mà còn cung cấp sách để đọc. Không còn gì tuyệt vời hơn". Ông hy vọng dịch bệnh sớm chấm dứt trên toàn cầu và mô hình ATM sách được nhân rộng.

TS Nguyễn Mạnh Hùng cũng mong muốn những người hiểu biết về kỹ thuật, nhiệt tâm với sách, cùng chung tay thực hiện, triển khai ATM sách miễn phí. “Đây là phiên bản đầu tiên nên cần được tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp, cải tiến, hoàn thiện để tốt nhất có thể. Tôi cần sự ủng hộ của những người yêu sách và lan tỏa việc đọc tới nhiều người”.

Đan Thuỳ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.