Adele và Lady Gaga được mời làm thành viên ban giám khảo chấm giải Oscar

Lady gaga và Adele - Ảnh: Getty
AMPAS đang rất cố gắng thực hiện lời hứa đưa ra cách đây 3 năm của mình nhằm tăng tỷ lệ phụ nữ và người da màu trong danh sách thành viên.

Hằng năm, Viện hàn lâm Khoa học và Điện ảnh Mỹ (AMPAS) gửi đi hàng trăm thư mời nhằm bổ sung thêm thành viên. Năm nay, danh sách này gồm 842 cái tên cộm cán trong lĩnh vực điện ảnh ở 59 quốc gia. Đặc biệt, có đến 50% là phụ nữ và 29% thuộc các nhóm người thiểu số. Trong đó, nổi bật nhất có thể kể đến Lady Gaga, Adele, Claire Foy, Gemma Chan, Park Young-soo, Ryo Sakaguchi…

Claire Foy - ngôi sao của loạt phim The CrownThe First Man

Thành lập vào năm 1927, AMPAS tới nay vẫn là tổ chức uy tín và có sức ảnh hưởng bậc nhất tại Hollywood. Chủ yếu do nó là đơn vị tổ chức lễ trao giải Oscar - sự kiện văn hoá thu hút nhiều khán giả theo dõi nhất trên sóng truyền hình.

Số lượng thành viên của AMPAS dao động từ 6.000 người đến 9.000 người với thời hạn mãn đời và chia thành 17 nhánh dựa trên chuyên môn của họ. Mỗi nhánh phụ trách việc đưa ra đề cử cho các hạng mục tương ứng tại Oscar nhưng quyền bỏ phiếu chọn ra cái tên chiến thắng là thuộc về mọi thành viên.

AMPAS hiện có 8.946 thành viên nhưng chỉ có 8.733 người có quyền bỏ phiếu. Nếu tính luôn cả những thành viên đã nghỉ hưu thì con số này lên đến 9.794.

Những nhân vật được mời phải từng được đề cử Oscar, hoặc có sự giới thiệu từ ít nhất 2 thành viên AMPAS trong cùng chuyên môn.

Vài năm gần đây, AMPAS bị chỉ trích mạnh mẽ là sân chơi của “những gã đàn ông da trắng” dẫn đến các quyết định thể hiện sự kỳ thị và phân biệt đối xử người da màu, phụ nữ và người LGBT. Đỉnh điểm là scandal #OscarSoWhite vào năm 2016. Chính vì thế, AMPAS đã thực hiện vài thay đổi nhằm cải thiện tình hình.

Năm 2015, tỉ lệ người da màu trong AMPAS là 8%. Con số này tăng lên 16% vào năm 2019.

Cách đây 3 năm, AMPAS cam kết sẽ tăng tỷ lệ phụ nữ trong danh sách thành viên từ 25% vào năm 2015 lên con số 32%. Tuy nhiên, có lẽ đến năm 2020 thì chỉ tiêu này mới có thể hoàn thành.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.