'60 phút mở' và những điều ít biết

Được phát sóng từ tháng 10.2015, nhưng "60 phút mở" chỉ thực sự thu hút sự quan tâm của phần đông dư luận và khán giả sau tập khách mời MC Phan Anh.

60 phút mở tiền thân Người đương thời

60 phút mở của đài truyền hình VTV dưới sự dẫn dắt của nhà báo nổi tiếng Tạ Bích Loan thực sự trở thành đề tài đáng chú ý của công chúng lẫn khán giả xem đài khi mời MC Phan Anh làm khách trong buổi thảo luận về nội dung xoay quanh chuyện Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?.

Nhưng trên thực tế, 60 phút mở không phải là chương trình quá mới của Đài truyền hình Việt Nam bởi nó đã được ra mắt vào tháng 10.2015 trên kênh VTV6 và VTV1. Với kết cấu gồm 3 phần: Chủ đề mở, Trường quay mở và Khách mời mở, trong thời lượng 60 phút khách mời được phép bộc lộ, bày tỏ quan điểm cá nhân, củng cố sự tự tin, tăng khả năng phản biện.

Nhiều nhận định cho rằng chương trình 60 phút mở được xem như "cục diện chưa bàn hết" từ chương trình Chuyện đương thời - chương trình từng thu hút của khán giả thời gian trước.

Được phát sóng từ tháng 10.2015, nhưng "60 phút mở" chỉ thực sự thu hút sự quan tâm của phần đông dư luận và khán giả sau tập khách mời MC Phan Anh.

60 phút mở mua format nước ngoài

Được biết, 60 phút mở được sản xuất theo format chương trình 60 Minutes nổi tiếng của đài CBS, Mỹ. Chương trình này cũng được ra đời bắt nguồn từ chương trình tin tức This hour has seven days do Canada sản xuất để phản ánh, đưa các tin tức liên quan đến các sự kiện, vấn đề nóng bỏng của xã hội, chính trị, kinh tế, giải trí... Các phóng viên của chương trình đều có kinh nghiệm trong việc tiếp cận các nguồn thông tin và phỏng vấn để cung cấp những thông tin hấp dẫn chho người xem.

60 minutes lên sóng lần đầu tiên vào ngày 24.9.1968 và hiện đang là một trong những chương trình truyền hình ăn khách ở Mỹ. Điều đặc biệt tạo nên sức hút mạnh mẽ cho 60 minutes còn là sự góp mặt của rất nhiều khách mời nổi tiếng như: Tổng thống Obama, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, Tổng thống Mỹ J. Kennedy, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad…

Ông Putin nói chuyện cùng MC Charlie Rose trong "60 minutes" về biến động Syria hồi 9.2015.

Format chương trình 60 minutes cũng đã giành nhiều giải thưởng Emmy hơn bất kỳ chương trình giờ vàng khác, trong đó có một giải Thành tựu trọn đời. Năm 2007, 60 minutes nhận được 12 đề cử và cho tới nay vẫn được coi là một trong những chương trình điều tra hay nhất của truyền hình Mỹ.

Năm 2002, tạp chí chuyên về truyền hình có uy tin ở Mỹ, TV Guide đã xếp 60 minutes ở vị trí thứ 6 trong danh sách Những chương trình truyền hình đáng xem nhất mọi thời đại. Năm 2013, 60 minutes vẫn giữ vững vị trí đầu bảng về rating khi đạt mức kỷ lục 19 triệu lượt xem và gặt hái được tổng cộng 106 giải Emmy

Một trong những người dẫn chương trình, phóng viên nổi tiếng nhất của 60 minutes là Mike Wallace. Ông gắn bó với 60 minutes từ năm 1968 đến 2006 và từ chương trình này Mike Wallace đã giành 20 giải Emmy và 3 giải Peabody.

Sức hút từ chương trình 60 minutes trong 48 năm qua đã thúc đẩy các đài truyền hình trên khắp thế giới khát khao mua lại bản quyền sản xuất. Cho tới thời điểm hiện tại, 60 minutes đã có mặt ở hầu hết các quốc gia lớn từ châu Mỹ tới châu Âu, châu Úc và châu Á như: Mexico, Brazil, Anh, Đức, Bồ Đào Nha, Chi Lê, Thái Lan, Úc, New Zealand và Việt Nam.

D.L


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.