410 clip của Khá 'bảnh' đã bị xóa khỏi kênh YouTube

Khá Bảnh khoe nhận được nút vàng từ YouTube - Ảnh: FBNV
Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) đã có văn bản đề nghị YouTube khóa kênh video của "Khá Bảnh" vì cho rằng nội dung trong nhiều video có thể "gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, đặc biệt là giới trẻ".

Sau khi nhân vật "Khá Bảnh" (tên thật Ngô Bá Khá) bị cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam với tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc, Cục Phát thành - Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT) đã có văn bản yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ YouTube là Google khóa kênh của nhân vật này.

Thông tin cũng đã được ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Phát thanh, truyền hình xác nhận với truyền thông vào tối 2.4. "Chúng tôi đề nghị YouTube khóa ngay kênh này, không khai thác quảng cáo trên những video đã đăng tải vì cổ xúy lối sống không lành mạnh. Hơn nữa, "Khá Bảnh" đã vi phạm pháp luật, bị công an khởi tố và bắt giữ", ông Lâm nói.

Khá Bảnh tại cơ quan công an

Theo chính sách về nguyên tắc cộng đồng và chính sách và an toàn của Google, YouTube không chấp nhận những video có nội dung gồm: Ảnh khỏa thân hoặc nội dung khiêu dâm; Nội dung gây hại hoặc nguy hiểm; Nội dung kích động thù địch; Nội dung bạo lực hoặc đẫm máu; Quấy rối và đe dọa trên mạng; Spam, siêu dữ liệu gây hiểu lầm và lừa đảo; Nội dung không an toàn cho trẻ em; Đe dọa, Bảo mật; Mạo danh; Vi phạm bản quyền.

Nếu video nào đó có dính một trong những nội dung nói trên và bị cộng đồng "gắn cờ", YouTube sẽ tiến hành kiểm tra nội dung video đó bằng phương pháp thủ công (nhân viên xem xét) sau đó YouTube gửi cảnh báo đến chủ kênh, nếu tái phạm 3 lần thì kênh đó mới bị khóa vĩnh viễn. Vì vậy việc khóa kênh của Khá Bảnh hay không khóa vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của YouTube.

Theo quan sát, vào thời điểm hiện tại (ngày 3.4) thì kênh Youtube mang tên Khá Bảnh vẫn còn hoạt động. Các nội dung video vẫn có thể truy cập và xem bình thường, tuy nhiên tính năng kiếm tiền đã bị Youtube tắt đi, trên video không xuất hiện nội dung quảng cáo.

Kênh Youtube của Khá Bảnh với hơn 2 triệu người đăng ký theo dõi - Ảnh chụp màn hình vào rạng sáng ngày 3.4

Được biết kênh YouTube của Khá Bảnh được thành lập vào năm 2017, theo thống kê từ trang SocialBlade, kênh Khá Bảnh xếp hạng 57 trong những kênh lớn nhất Việt Nam. Tính đến nay kênh này đã có hơn 2 triệu người đăng ký theo dõi. Tuy nội dung trong mỗi video của Khá Bảnh thường chứa lời lẽ tục tĩu nhưng có clip chiếm đến 25 triệu lượt xem, video thấp nhất cũng có trên vài trăm ngàn lượt truy cập. Với số lượng người xem vượt trội, mỗi tháng chủ kênh đã thu về từ 7.000 - 8.000 USD có khi đến gần 20.000 USD nhờ vào hiển thị quảng cáo.

Khá Bảnh và màn đốt xe quay clip đưa lên mạng

Ngô Bá Khá sinh 1993, quê Bắc Ninh với biệt danh là "Khá Bảnh". Vào tối ngày 1.4, Khá Bảnh đã bị cơ quan công an Bắc Ninh bắt vì hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Khá Bảnh được một bộ phận trong giới trẻ xem là "hiện tượng mạng" với điệu nhảy “múa quạt” và những clip hướng dẫn “quẩy” trong quán bar, livestream nói tục, chửi thề, đốt xe... cùng những phát ngôn gây sốc, thậm chí là làm phim ngắn về “tình nghĩa giang hồ”. Hành động của Khá Bảnh đã tạo nên nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận suốt thời gian qua.

Liên quan đến nhân vật này, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra chiều 2.4, trả lời báo chí về hiện tượng “Khá Bảnh”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng những "hiện tượng" như Khá “Bảnh” là vấn đề cực kỳ không tốt, sẽ nguy hiểm cho giới trẻ hiện nay.

Trưa ngày 3.4, theo ghi nhận của Một Thế Giới kênh Youtube “Khá Bảnh” đã bị Youtube hạ xuống. Khi người dùng truy cập vào kênh này sẽ nhận được thông báo"Tài khoản này đã bị chấm dứt do vi phạm Điều khoản dịch vụ của YouTube”.
Như vậy toàn bộ 410 video triệu view của Khá Bảnh đã bị Youtube xóa hoàn toàn sau khi có văn bản yêu cầu của Cục phát thanh - truyền hình.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.