Vụ tranh chấp bản quyền ‘Gánh mẹ’: Quách Beem vắng mặt, Lý Hải cử đại diện đến tòa

Nhà thơ Trương Minh Nhật và luật sư Phan Vũ Tuấn tại tòa - Ảnh: NVCC
Phiên hòa giải lần thứ 3 vụ kiện quyền tác giả bài hát “Gánh mẹ" giữa ông Trương Minh Nhật và ông Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem) bất thành vì vắng mặt bị đơn.

Sáng 20.2, TAND TP.HCM tiến hành phiên hòa giải thứ 2 về vụ kiện bản quyền liên quan đến phần lời bài hát Gánh mẹ giữa ông Trương Minh Nhật và ông Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem).

Nhà thơ Trương Minh Nhật cùng các luật sư đã đến đúng giờ ghi trong giấy triệu tập. Vụ kiện lần này có thêm một bên liên quan khác đó là công ty Lý Hải Production – đơn vị sử dụng bài hát Gánh mẹ trong phim Lật mặt: Nhà có khách. Lý Hải cũng bị ông Trương Minh Nhật khởi kiện đòi bồi thường đến 4 tỉ đồng vì cho rằng công ty của Lý Hải sử dụng trái phép bài hát đang tranh chấp bản quyền. Lý Hải không có mặt tại tòa mà cử luật sư đến xin tiếp cận vụ việc.

Nhà thơ Trương Minh Nhật tại tòa sáng 20.2

Tuy nhiên một lần nữa phiên hòa giải thứ 3 cũng bất thành vì vắng mặt nhân tố quan trọng là nhạc sĩ Quách Beem (Đoàn Đông Đức) – người liên quan trực tiếp đến vụ tranh chấp với ông Trương Minh Nhật.

Tại buổi làm việc, nhà thơ Trương Minh Nhật và luật sư đại diện Phan Vũ Tuấn đưa ra yêu cầu, mong muốn toà nhanh chóng xử lý vụ việc một cách công khai, minh bạch, lấy lại công bằng cho tác giả.

Như Một Thế Giới đã thông tin, vụ tranh chấp bản quyền bài thơ Gánh mẹ giữa ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem bắt đầu nổi lên vào tháng 9.2019 khi ông Trương Minh Nhật phát hiện bài hát Gánh mẹ của nhạc sĩ Quách Beem đăng tải trên mạng YouTube có phần ca từ mà ông cho rằng lấy trái phép từ bài thơ Gánh mẹ của ông.

Ông Trương Minh Nhật khẳng định bài thơ Gánh mẹ được ông sáng tác vào những ngày mẹ ông hấp hối trong bệnh viện. Sau đó cho đăng lên nhóm Thơ văn Facebook do nhà thơ Thanh Trắc Nguyễn Văn làm quản trị từ ngày 13.6.2014 và trên trang cá nhân vào ngày 31.7.2014.

Sau khi phát hiện, Trương Minh Nhật đã liên lạc với phía nhạc sĩ Quách Beem để giải quyết vụ việc. Ông Nhật yêu cầu nhạc sĩ Quách Beem phải công khai xin lỗi đồng thời hiệu đính lại tất cả các ấn phẩm có bài hát Gánh mẹ, là nhạc Quách Beem, lời thơ Trương Minh Nhật.

Thế nhưng cả hai bên đã không đạt thỏa thuận như mong muốn. Nhạc sĩ Quách Beem vẫn khẳng định bài hát Gánh mẹ do anh sáng tác và ký âm vào ngày 25.10.2013 và được Cục Bản quyền tác giả cấp bản quyền chứng nhận vào ngày 28.11.2014, và sẵn sàng đối chất trước tòa.

Cuối tháng 11.2019, ông Trương Minh Nhật đã ủy quyền cho văn phòng Luật Phan Law Vietnam đứng ra khởi kiện nhạc sĩ Quách Beem vi phạm bản quyền lên TAND TP.HCM. Song song với việc khởi kiện, ông Nhật đã viết đơn gửi lên Cục Bản quyền tác giả Việt Nam yêu cầu hủy bỏ hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả bài hát Gánh mẹ mà cục này đã cấp cho nhạc sĩ vào ngày 26.3.2019. Đồng thời ông Nhật cũng yêu cầu tháo dỡ tất cả các sản phẩm thương mại liên quan đến bài hát đang được khai thác dưới mọi hình thức trong quá trình tranh chấp chưa được giải quyết.

Ngày 4.12, TAND TP.HCM đã chính thức thụ lý vụ tranh chấp bản quyền sở hữu trí tuệ bài thơ/nhạc Gánh mẹ giữa ông Trương Minh Nhật (nguyên đơn) và ông Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem).

Ngày 13.12 Cục Bản quyền tác giả Việt Nam cũng ra văn bản số 442/BQTG–ĐK yêu cầu ông Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem) có văn bản giải trình kèm theo các chứng cứ tài liệu chứng minh quá trình sáng tạo, sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc Gánh mẹ gửi về Cục Bản quyền tác giả trước ngày 23.12.2019.

Ngày 26.12, Tòa Kinh tế, nơi thụ lý vụ kiện đã mời đương sự Đoàn Đông Đức (tức nhạc sĩ Quách Beem) và ông Trương Minh Nhật có mặt để làm việc. Tuy nhiên, buổi làm việc chỉ tiến hành xác minh nhân thân của nguyên đơn Trương Minh Nhật cũng như các thủ tục ủy quyền người đại diện pháp lý là văn phòng Luật Phan Law Vietnam và sau đó thì dừng lại vì không có mặt của bị đơn Đoàn Đông Đức.

Ngày 13.1.2020. Toà Kinh tế TP.HCM sẽ tiến hành phiên hòa giải thứ 2 nhưng bất thành vì Quách Beem vắng mặt.

Ngày 20.2.2020 phiên hòa giải lần thứ 3 cũng bất thành vì nhạc sĩ Quách Beem vắng mặt lần thứ 3.

Clip ông Trương Minh Nhật nói về tranh chấp bản quyền với Quách Beem:

Phóng viên

TIN BÀI LIÊN QUAN:

Lý Hải bức xúc vì bị đòi bồi thường 4 tỉ khi sử dụng ca khúc 'Gánh mẹ' của Quách Beem

Bài hát 'Gánh mẹ' của Quách Beem bị gỡ khỏi Youtube

Nhạc sĩ Quách Beem vắng mặt trong buổi giải quyết tranh chấp bài thơ 'Gánh mẹ'​

Cục Bản quyền yêu cầu nhạc sĩ Quách Beem giải trình

Tòa án đã thu lý hồ sơ vụ nhạc sĩ Quách Beem bị kiện vi phạm bản quyền bài 'Gánh mẹ'​

‘Gánh mẹ’ của nhạc sĩ Quách Beem vướng tranh chấp bản quyền​

Bài hát 'Gánh mẹ' của Quách Beem bị yêu cầu rút khỏi đề cử Zing Music Awards 2019

Nhà thơ Trương Minh Nhật phản đối ZMA trao giải thưởng bài 'Gánh mẹ' cho Quách Beem


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.