Cựu Tổng thống Bush 'con' vĩnh biệt người cha bằng bức họa chân dung Bush 'cha'

Bức họa chân dung cố Tổng thống Mỹ thứ 41 do ông Bush
Vốn nổi tiếng trên khắp thế giới trên cương vị là một tổng thống (TT) Mỹ đầy quyền lực, song ít ai biết ông George W. Bush còn rất có năng khiếu hội họa. Time ngày 4.12 cho hay.

hKhi cha ông qua đời hôm 2.12, Bức họa chân dung ông George W. Bush vẽ cha mình, cố tổng thống George H.W. Bush, đã được đặt tại Thư viện và Bảo tàng Tổng thống George W. Bush ở bang Texas.

Trong chương trình 60 Minutes phát sóng cuối tuần qua, cựu tổng thống George W. Bush bày tỏ những tình cảm và sự tôn kính, tiếc thương với người cha quá cố, người đã dành cho ông và gia đình ông "tình yêu thương vô điều kiện".

Ông George W. Bush giải thích: "Cha đã vô cùng yêu thương chúng tôi, tôi nghĩ đó là món quà quan trọng nhất một người cha có thể dành tặng con mình".

Trong tuần này, sau khi linh cữu của ông Bush "cha" được đặt tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington D.C để người dân có thể tới vĩnh biệt ông, thi hài ông sẽ được đưa về an nghỉ bên cạnh nơi mai táng người vợ đã ra đi trước ông hơn 7 tháng trước, bà Barbara, tại bang Texas.

Khi được hỏi nhiều người Mỹ không khỏi bất ngờ trước những tác phẩm hội họa mang nhiều ý nghĩa của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush. Theo như lời chia sẻ của ông, ông muốn thông qua các tác phẩm nghệ thuật của mình để thể hiện ca ngợi đối với các cựu chiến binh Mỹ. Trong dịp gặp gỡ báo chí mới đây, ông Bush chia sẻ cảm hứng chủ đạo của ông trong bộ sưu tập tranh mang tên “Portraits of Courage” (Các chân dung của sự khích lệ). Những tác phẩm này vẽ chân dung của 98 cựu thành viên của lực lượng vũ trang Mỹ. Họ hầu hết đều tham gia chiến đấu ở Iraq và Afghanistan trong suốt thời kỳ ông Bush đương nhiệm.

George Bush từng cho trưng bày rộng rãi những bức tranh chân dung của các nhà lãnh đạo trên thế giới do chính tay ông vẽ, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel… Qua nét cọ vẽ của ông Bush, Tổng thống Putin toát lên vẻ nghiêm nghị, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair rất thư thái, cựu Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi lại cười tươi hết cỡ.

Tổng cộng 24 bức tranh chân dung của các vị nguyên thủ quốc gia được trưng bày theo chủ đề "Nghệ thuật lãnh đạo: Thuật ngoại giao cá nhân của tổng thống", thể hiện sự ngưỡng mộ của cựu Tổng thống Bush đối với những người có mối quan hệ với ông trong khoảng thời gian tại nhiệm từ năm 2000-2008.

Theo hãng tin AP, các thị trường chứng khoán lớn của Mỹ sẽ đóng cửa trong ngày 5-12 để tưởng niệm cựu tổng thống George H. W. Bush vừa tạ thế ở tuổi 94.

Các sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và sàn Nasdaq cho biết sẽ dừng hoạt động ngày 5-12. Chính phủ liên bang cũng sẽ đóng cửa ngày này.

NYSE cũng sẽ treo cờ rủ trong ngày ngừng giao dịch. Trước đó, trong phiên giao dịch mở đầu tuần này, các nhà giao dịch chứng khoán Mỹ đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ ông Bush "cha".

Nguyễn Hưng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Phạm Khái QuátReply

    05-12-2018 08:03:41

    Thẩm mỹ đưa con người đến nhân văn. Những người ưa thích âm nhạc, hội họa và sự đa dạng về triết học, văn chương đồng thời có khả năng thể hiện sáng tác cá nhân thì thường không có xu hướng bạo lực, thích hành hạ người khác, thích...gây chiến hoặc ra lệnh tiến hành chiến tranh nhưng không có lý do chính đáng. Giới trí thức chiếm đa số trong khuôn khổ này, tinh hoa của xã hội cũng nằm ở đó, đi đôi với khoa học tự nhiên vốn cũng có nền tảng triết học duy lý. Nói thật mất lòng thì chỉ có những nhân vật thích khoa trương bằng miệng (!) mới ưa chuyện bóp nặn người khác theo ý của mình, chuyện này có cái nghịch lý là cũng khá phổ biến. Họ không muốn cho ai nói cái gì, điều gì cả ngoài những gì mà mình tâm đắc và cho là đúng tuyệt đối. Chủ tịch Mao có nhấn mạnh...'cách mạng đi ra từ nòng súng', theo ý này thì: 'cách mạng phải tồn tại bên cạnh (hay bằng)...nòng súng'. Vấn đề thời đại là phải làm sao cho cách mạng là nguyện vọng, là tâm tư của xã hội, là của những người nằm ở lớp đáy của nó bị bạc đãi, bị tước hết quyền lợi được sống hạnh phúc và tiến hành cách mạng là để mưu cầu hạnh phúc cho tất cả mọi người, chứ không phải mưu cầu đặc lợi chỉ cho một số người tham gia làm cách mạng. Nếu có thời kỳ gọi là quá độ thì thời kỳ này cũng không được đi quá giới hạn nguyên lý, nguyên tắc. Vì nó sẽ là tiền lệ cho cả một thế kỹ hoặc hơn nữa!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.